Cần chuẩn bị các kịch bản cho việc dạy học trong giai đoạn tới

(CLO) Đây là yêu cầu được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa ra tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ngày 14/4.

Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn về học trực tuyến

Theo Bộ trưởng, thời gian qua, việc dạy học từ xa, qua internet, trên truyền hình đã được triển khai tích cực ở các địa phương, cơ sở giáo dục, Bộ GD&ĐT cũng đã có hướng dẫn với từng cấp học.

Để có thống kê cụ thể về mức độ tham gia, chất lượng dạy học, những khó khăn vướng mắc, Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành khảo sát tình hình dạy học từ xa. Từ đó khuyến nghị các giải pháp cho từng cấp, đảm bảo chất lượng, hiệu quả việc dạy học từ xa.

Dạy học trực tuyến đang được triển khai diện rộng trên toàn quốc (ảnh nguồn internet).

Dạy học trực tuyến đang được triển khai diện rộng trên toàn quốc (ảnh nguồn internet).

Dự kiến ngay trong tuần này, Bộ GD&ĐT sẽ có một cuộc họp trực tuyến với một số địa phương thuộc vùng đặc thù, vùng khó khăn và một cuộc họp trực tuyến với các cơ sở giáo dục đại học về việc triển khai dạy học từ xa, qua internet, trên truyền hình để nắm bắt tình hình thực tế, có giải pháp hỗ trợ cho các địa phương, cơ sở giáo dục.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ nhanh chóng hoàn thiện quy chế dạy học trực tuyến, trong đó có các quy định về an toàn, an ninh, nhằm bảo vệ học sinh, giáo viên trong quá trình tham gia dạy và học.

Đồng thời, xây dựng video clip hướng dẫn giáo viên dạy trực tuyến; tiếp tục tiến hành thẩm định các bài giảng do địa phương gửi về để phát sóng trên kênh truyền hình giáo dục quốc gia (VTV7).

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, các địa phương đã tổ chức tuyển chọn giáo viên tiêu biểu tham gia xây dựng các bài giảng bám sát chương trình tinh giản và tổ chức dạy học trên truyền hình, qua internet.

Bài giảng từ địa phương được Bộ GD&ĐT tổng hợp, thẩm định và chuyển tới kênh VTV7 phát sóng bắt đầu từ ngày 13/4/2020. Các đài truyền hình địa phương cũng đã tiếp sóng bài giảng của VTV7.

Tìm phương án kết hợp giữa dạy học trực tiếp và trực tuyến

Để chuẩn bị cho những diễn biến mới về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng yêu cầu đơn vị chuyên môn chuẩn bị các kịch bản cho việc dạy và học trong giai đoạn tới, trong đó có tính tới phương án kết hợp giữa dạy học trực tiếp và trực tuyến khi học sinh có thể trở lại trường học.

Bên cạnh việc tập trung cho các hoạt động liên quan phòng, chống dịch bệnh, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ đẩy nhanh tiến độ các hoạt động chuyên môn khác.

Như sớm hoàn thiện các dự thảo Nghị định triển khai Luật Giáo dục năm 2019 trình Chính phủ; triển khai bồi dưỡng trực tuyến cho giáo viên, trước hết giáo viên lớp 1, chuẩn bị cho triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới…

Minh Triết

Xem thêm

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

(CLO) Từ tháng 5/2026, nhiều chính sách giáo dục mới bắt đầu có hiệu lực, tác động trực tiếp tới học sinh, giáo viên và nhà trường, trong đó đáng chú ý là quy định siết chặt hoạt động dạy thêm, học thêm và việc số hóa toàn bộ hồ sơ học tập.
“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

(CLO) Không chỉ đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an xã Yên Thắng (tỉnh Thanh Hóa) còn triển khai mô hình “Ngày Chủ nhật với pháp luật” đầy ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh và người dân. Cách làm gần gũi, linh hoạt này đang tạo hiệu ứng tích cực tại địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn.
Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

(CLO) Dự kiến khoảng 100.000 thí sinh sẽ tham gia thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính vào tháng 4–5/2026 là bước đi đầu tiên trong lộ trình số hóa kỳ thi quốc gia. Tuy nhiên, với quy mô hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước, bài toán hạ tầng, kỹ thuật và đặc biệt là đảm bảo công bằng vẫn là thách thức không nhỏ.
Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

(CLO) Trong mùa tuyển sinh 2026, thí sinh vẫn còn cơ hội cải thiện lợi thế cạnh tranh nếu kịp bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ mới như IELTS. Tuy nhiên, cơ hội này không kéo dài mọi cập nhật chỉ được chấp nhận trong những “cửa sổ thời gian” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định.
Bắc Ninh phấn đấu 100% trường học có tổ tư vấn học đường và công tác xã hội vào năm 2030

Bắc Ninh phấn đấu 100% trường học có tổ tư vấn học đường và công tác xã hội vào năm 2030

(CLO) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi vừa ký ban hành Kế hoạch số 136/KH-UBND về triển khai công tác tư vấn học đường và công tác xã hội trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030, nhằm xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, thân thiện và hỗ trợ toàn diện cho người học.
Cỡ chữ bài viết: