Điều chỉnh kích thước chữ

Cần thiết phải làm rõ những ai góp tiền, đứng sau việc xã hội hóa thiết bị y tế trong các bệnh viện công

(CLO) Các chuyên gia cho rằng, việc cán bộ, nhân viên y tế đầu tư máy móc thiết bị làm dịch vụ trong bệnh viện công đang bộc lộ ra nhiều bất cập, sai trái.

Trước thực trạng lãnh đạo, cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế nhiều nơi góp tiền mua máy mọc thiết bị y tế để đặt tại các khoa phòng bệnh viện công để làm dịch vụ khám chữa bệnh khiến nhiều người lo lắng phát sinh tiêu cực.

Bàn về tình trạng này, trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, đại biểu Quốc hội khóa 13 bà Bùi Thị An cho rằng để lãnh đạo, cán bộ, bác sĩ bệnh viên công góp tiền mua máy móc, thiết bị y tế làm dịch vụ trong bệnh viên là sai trái.

Hiện giờ cần thiết phải làm rõ những ai góp tiền, đứng đằng sau việc xã hội hóa thiết bị y tế trong các bệnh viện công.

Xã hội hóa y tế đang bộc lộ quá nhiều bất cập (ảnh minh họa - nguồn internet).

Xã hội hóa y tế đang bộc lộ quá nhiều bất cập (ảnh minh họa - nguồn internet).

Những cán bộ trong bệnh viện tham gia góp bao nhiêu tiền cần thiết phải minh bạch để người bệnh biết, giám sát.

Xã hội hóa y tế là chủ trương tốt nhưng giám sát không tốt dễ lệch mục tiêu. Khi đi vào thực tiễn có những bệnh viện đã trở thành nơi cho một số cán bộ tham gia kinh doanh. Như vậy thì làm sao đội ngũ này còn đảm đương được trách nhiệm khám chữa bệnh cho nhân dân.

Hiện có hiện tượng người bệnh đi khám thì bệnh viên lại dùng chiêu trò tìm cách đẩy sang khám dịch vụ. Bản chất là do lãnh đạo bệnh viện tham gia hoặc có người nhà tham gia đóng góp tiền đầu tư thiết bị máy móc làm dịch vụ nên tìm cách lôi kéo bệnh nhân.

Việc cán bộ nhân viên bệnh viện tìm cách làm dịch vụ chữa bệnh cho bệnh nhân ngay chính tại bệnh viện công để lấy tiền chia nhau là quá bất cập.

“Theo tôi cần minh bạch từ đầu, nơi nào tồn tại tình trạng này thì tự giác công khai.

Đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ việc cán bộ, lãnh đạo, đội ngũ y bác sĩ trong bệnh viện có được tham gia đầu tư xã hội hóa trong bệnh viện mình công tác hay không và tham gia bằng hình thức nào.

Công ty trong bệnh viện mà là công ty sân sau của lãnh đạo bệnh viện thì rất có vấn đề, là vừa đá bóng, vừa thổi còi.

Xã hội hóa để người dân được hưởng dịch vụ cao, giá dịch vụ phải chăng chứ lợi dụng xã hội hóa để đầu tư sinh lời mà không kiểm soát thì rất phức tạp”.

Trước đó, trao đổi với phóng viên báo Nhà báo & Công luận, ông Lê Như Tiến - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh: “Đã là bệnh viện công thì dùng ngân sách nhà nước, ngân sách địa phương để trang bị cho các bệnh viện.

Nếu bệnh viện công có tồn tại hình thức xã hội hóa để các bác sĩ góp vốn mua thiết bị y tế làm dịch vụ thì rất dễ  xảy ra tình trạng lạm dụng kỹ thuật trong điều trị.

Có những trường hợp người bệnh chưa đến mức phải chiếu chụp, xét nghiệm thì cũng bắt phải làm để tăng công suất sử dụng máy lên nhằm thu lợi. Như vậy thì bệnh viện công không còn là của công nữa mà đã trở thành bệnh viện tư”.

Ông Lê Như Tiến còn cho biết, khi các bác sĩ góp tiền với nhau để mua các thiết bị nên có bệnh nhân đến khám thì yêu cầu hết xét nghiệm này đến chiếu chụp khác.

Tất cả đều là giá cao. Do đó, hình thức này đã biến bệnh viện công lấy phục vụ người bệnh là nhiệm vụ chính trở thành thương mại hóa bệnh viện công.

Thậm chí, còn có những bác sĩ ngay bên ngoài bệnh viện là một loạt nhà thuốc thân tín, sân sau. Khi khám bệnh thì chỉ định nhiều loại thuốc không cần thiết, kê thêm nhiều chủng loại để bệnh nhân mua hoặc chỉ định thời gian uống kéo dài để bán được nhiều thuốc.

Trước thực trạng như vậy, ông Lê Như Tiến đề nghị ngành y tế phải rà soát và rung tiếng chuông cảnh báo. Nếu cần thì tổ chức thanh tra, kiểm tra tại các bệnh viện để kiểm soát vấn nạn này.

Trinh Phúc

 
 
Tin mới
Hàng triệu người hồi hương: Nơi thừa, nơi thiếu trầm trọng lực lượng lao động

(CLO) Sau hơn nửa tháng bước vào giai đoạn “bình thường mới”, nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn đau đầu vì bài toán thiếu hụt người lao động. Thế nhưng, tại các địa phương lại có nguy cơ thừa lao động.

Hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại các dự án giao thông trọng điểm

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định số 10905/QĐ-BGTVT Hướng dẫn tạm thời về hoạt động thi công các dự án, công trình giao thông đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Những ngôi sao mang quốc tịch nước ngoài thành công ở Vbiz

(CLO) Kaity Nguyễn, Kim Lý, Hari Won đều là những nghệ sĩ trong showbiz mang quốc tịch nước ngoài.

Hậu Lộc (Thanh Hóa): Tổ chức cắt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh

(CLO) Hơn 100 lượt học sinh tại trường tiểu học Hưng Lộc 1, Hậu Lộc, Thanh Hóa được tham gia và cắt tóc miễn phí. Chương trình thể hiện vai trò trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc quan tâm, chăm sóc các em thiếu nhi. Nhất là đối với xã vùng biển, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Bộ Y tế duy trì 3 trung tâm hồi sức tích cực hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh chống dịch

(CLO) Theo các chuyên gia, trong giai đoạn này, 3 Trung tâm Hồi sức tích cực đủ sức cáng đáng công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh từ nay đến cuối năm, thậm chí sang đầu năm 2022.

Nguyên tắc chung chính sách phải thống nhất toàn quốc, cấp dưới phải phục tùng cấp trên

(CLO) Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc Ban Chỉ đạo quốc gia với Ban Chỉ đạo 63 tỉnh, thành phố để đánh giá kết quả bước đầu phòng, chống dịch COVID-19 và bàn các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Giải thưởng Quả cầu vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra dù bị tẩy chay

(CLO) Mặc dù NBC không chiếu chương trình trao giải, tuy nhiên, theo thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA) - đơn vị tổ chức sự kiện này, lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - Quả cầu vàng vẫn sẽ diễn ra.

10 đoàn tàu tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội đã sẵn sàng cho việc chạy thử nghiệm

(CLO) Dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành vận chuyển tất cả 10 đoàn tàu về dự án, chuẩn bị cho việc chạy thử nghiệm vào tháng 12 tới.

HLV Shin Tae Yong đặt mục tiêu vào bán kết AFF Cup 2020

(CLO) Sau khi xác định rõ các đối thủ cạnh tranh tại bảng B như tuyển Việt Nam và Malaysia, HLV Shin Tae Yong đặt mục tiêu giúp Indonesia vào bán kết AFF Cup 2020.