Cẩn trọng khi sử dụng các ứng dụng miễn phí trên internet để dạy học trực tuyến

(CLO) Ngày 14/4, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin ghi nhận có hơn 500 nghìn tài khoản Zoom đã bị lộ lọt thông tin cá nhân.

Phải luôn bảo mật mật khẩu tài khoản

Hiện nay việc dạy học trực tuyến trên nền tảng các ứng dụng miễn phí trên Internet đang được các nhà trường sử dụng rộng rãi. Bên cạnh những tiện ích cũng đã nảy sinh nhiều dấu hiệu mất an toàn thông tin. Trước vấn đề này, nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có cảnh báo đối với giáo viên và học sinh. Đơn của như việc Sở GD&ĐT Hà Nội đã có khuyến khích sử dụng phần mềm có bản quyền, những phần mềm do Bộ GD&ĐT và Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu sử dụng miễn phí trong mùa dịch Covid-19.

Người học khi tham gia lớp học trực tuyến không được công bố công khai địa chỉ, mật khẩu lớp học, dùng các hệ thống dạy học trực tuyến có theo dõi được quá trình học tập, kiểm tra đánh giá học sinh.

Để đảm bảo an toàn khi dạy học trực tuyến nên sử dụng các phần mềm được Bộ GD&ĐT và Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu (ảnh minh họa - nguồn internet).

Để đảm bảo an toàn khi dạy học trực tuyến nên sử dụng các phần mềm được Bộ GD&ĐT và Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu (ảnh minh họa - nguồn internet).

Trong khi Sở GD&ĐT Nghệ An đã khuyến cáo các cơ sở giáo dục, các đơn vị trường học không nên sử dụng phần mềm Zoom để phục vụ họp, dạy học trực tuyến. Yêu cầu các đơn vị chỉ sử dụng một trong hai hệ thống phần mềm VNPT E-Learning hoặc Viettel Study để họp, dạy học trực tuyến. Khi đăng nhập yêu cầu sử dụng tài khoản, mật khẩu của người dùng (quản trị, cán bộ, giáo viên, học sinh) đã được cấp và tăng cường quản lý dạy học trực tuyến của giáo viên, học sinh tại đơn vị mình.

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cũng đã cảnh báo nguy cơ mất an toàn thông tin từ phần mềm họp trực tuyến Zoom. Công văn nêu rõ, ngày 14/4, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin ghi nhận có hơn 500.000 tài khoản Zoom đã bị lộ lọt thông tin cá nhân của người sử dụng, trong đó bao gồm: email, mật khẩu, đường dẫn URL các cuộc họp và mật khẩu kèm theo. Hiện nay, Zoom đang là phần mềm phổ biến cho học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa. Tuy nhiên, phần mềm này tồn tại một số lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

Ưu tiên sử dụng phần mềm trong nước

Từ đầu năm 2020, nhiều lỗ hổng bảo mật của Zoom đã được công bố mã lỗ hổng. Thông qua những lỗ hổng trên, tin tặc có thể truy cập bất hợp pháp vào các phòng họp, theo dõi, truyền bá các thông tin xấu độc, đánh cắp thông tin hoặc cài đặt mã độc trực tiếp trên máy tính người dùng. Để tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng, đặc biệt là bảo vệ thông tin cá nhân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người sử dụng, Cục An toàn thông tin khuyến cáo: Ưu tiên lựa chọn các sản phẩm phần mềm học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa do doanh nghiệp uy tín sản xuất, đặc biệt là các sản phẩm do doanh nghiệp uy tín trong nước cung cấp như: Viettel, VNPT, Mobifone, FPT, VNG, CMC, Nhân Hòa,…

Đối với các doanh nghiệp cung cấp phần mềm học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa: phải trang bị đầy đủ các tính năng bảo mật cho phần mềm, bảo đảm an toàn thông tin cho người sử dụng, có đội ngũ kỹ thuật để hỗ trợ kịp thời cho khách hàng. Đối với người sử dụng các phần mềm học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa: Chú ý tải phần mềm từ các nguồn chính thống, thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất của phần mềm. Không chia sẻ thông tin về phòng họp (ID, mật khẩu) để tránh các trường hợp bị kẻ xấu theo dõi, phá hoại.

Thiết lập các cấu hình bảo mật cao trên các phần mềm họp trực tuyến. Cụ thể: đặt mật khẩu phức tạp cho các buổi họp; kích hoạt chế độ xét duyệt người tham gia trước khi vào phòng họp; thiết lập các tính năng quản lý việc chia sẻ màn hình trong buổi họp; hạn chế việc lưu lại nội dung buổi họp trong trường hợp không cần thiết.

Đối với người dùng đã sử dụng phần mềm Zoom, thực hiện ngay việc đổi mật khẩu phức tạp, tránh sử dụng chung mật khẩu với các tài khoản khác. Khi phát hiện nguy cơ, dấu hiệu lộ, lọt thông tin cá nhân của người sử dụng, cần nhanh chóng khắc phục và kịp thời thông báo cho Cục an toàn thông tin và các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan để phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Minh Triết

Xem thêm

Trường Cán bộ Thanh tra và Viện iSEED hợp tác nâng cao năng lực quản lý và lãnh đạo cho doanh nghiệp

Trường Cán bộ Thanh tra và Viện iSEED hợp tác nâng cao năng lực quản lý và lãnh đạo cho doanh nghiệp

Trường Cán bộ Thanh tra và Viện Phát triển Giáo dục và Quản trị Bền vững (iSEED) cùng hợp tác triển khai các chương trình đào tạo, nghiên cứu phát triển năng lực lãnh đạo, quản trị dành cho đội ngũ quản lý doanh nghiệp và các lĩnh vực chuyên ngành như y tế, giáo dục, tài chính, kế toán, xây dựng và dịch vụ.

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị: Lấy người học làm trung tâm, nâng tầm chất lượng đào tạo

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị: Lấy người học làm trung tâm, nâng tầm chất lượng đào tạo

Không chỉ đào tạo những người làm nghề y, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị đang bền bỉ vun đắp một thế hệ cán bộ y tế có chuyên môn, kỹ năng và y đức. Từ đổi mới chương trình đào tạo, tăng cường thực hành, đẩy mạnh chuyển đổi số đến mở rộng hợp tác với bệnh viện và doanh nghiệp, nhà trường từng bước khẳng định vị thế là địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của ngành y trong thời đại mới.

Bàn ghế hơn 20 năm chưa thay, học sinh cao trên 1,75m vẫn phải ngồi 'chung cỡ' với cả lớp

Bàn ghế hơn 20 năm chưa thay, học sinh cao trên 1,75m vẫn phải ngồi 'chung cỡ' với cả lớp

(CLO) Gần 125.000 học sinh có chiều cao trên 1,75m, trong khi nhiều trường vẫn sử dụng một cỡ bàn ghế cho tất cả học sinh. Đáng chú ý, có những bộ bàn ghế được trang bị từ hơn 20 năm trước nhưng chưa sửa chữa, thay thế; Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu các trường đo chiều cao học sinh, rà soát và bố trí bàn ghế theo đúng cỡ.

31 thí sinh chuyên Tuyên Quang đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội

31 thí sinh chuyên Tuyên Quang đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội

(CLO) Trong 31 thí sinh Trường THPT chuyên Tuyên Quang dự kiến trúng tuyển Đại học Bách khoa Hà Nội, nhiều em vào các ngành có điểm chuẩn cao như Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo nhờ điểm TSA, giải học sinh giỏi và chứng chỉ quốc tế.

Nghệ An giảm gần một nửa đầu mối trường học sau sắp xếp, sáp nhập

Nghệ An giảm gần một nửa đầu mối trường học sau sắp xếp, sáp nhập

(CLO) Theo phương án vừa được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt, địa phương sẽ sắp xếp, sáp nhập 647 trường mầm non, tiểu học và THCS, giảm 48% số đầu mối so trước. Việc sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục được Nghệ An xác định nhằm tinh gọn đầu mối, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, đội ngũ và nguồn lực. Đồng thời, nâng cao chất lượng giáo dục và phù hợp với đặc điểm từng địa bàn.

Nhiều tập thể cá nhân ngành giáo dục QUảng Ninh được trao tặng các danh hiệu cao quý.

Ngành giáo dục Quảng Ninh từ tinh gọn bộ máy đến bứt phá toàn diện

(CLO) Vượt lên những thách thức từ quá trình sắp xếp lại hàng loạt cơ sở giáo dục, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã ghi dấu ấn lịch sử trong năm học 2025-2026 khi hoàn thành xuất sắc 100% chỉ tiêu đề ra và duy trì vững chắc vị thế tốp đầu cả nước về chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Công ty Yến sào Khánh Hòa khen thưởng 2.170 học sinh khá, giỏi

Công ty Yến sào Khánh Hòa khen thưởng 2.170 học sinh khá, giỏi

Trước thềm năm học mới 2026 – 2027, Công ty Yến sào Khánh Hòa tiếp tục thể hiện trách nhiệm đồng hành cùng sự nghiệp “trồng người” của tỉnh nhà khi dành gần 2,3 tỷ đồng khen thưởng các em học sinh xuất sắc là con em cán bộ, công nhân viên và nhà phân phối.

Dùng AI để 'làm hộ' dự án nghiên cứu, học sinh có thể bị cấm thi 2 năm

Dùng AI để 'làm hộ' dự án nghiên cứu, học sinh có thể bị cấm thi 2 năm

(CLO) Dự thảo Quy chế Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS, THPT siết chặt yêu cầu về tính nguyên gốc, công khai và liêm chính khoa học; đáng chú ý, học sinh được dùng AI nhưng phải kê khai và không được sử dụng công cụ này để tạo dữ liệu giả, thay thế hoạt động phân tích, sáng tạo.

Học STEM không lo 'đẻ' thêm môn, thêm tiết, phụ huynh không bắt buộc đóng góp

Học STEM không lo 'đẻ' thêm môn, thêm tiết, phụ huynh không bắt buộc đóng góp

(CLO) Dự thảo Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định giáo dục STEM trong trường phổ thông theo hướng không phát sinh môn học, đầu điểm, thời lượng hay hồ sơ riêng; học sinh có thể trải nghiệm STEM tại doanh nghiệp, viện nghiên cứu, bảo tàng… trên tinh thần tự nguyện. Đáng chú ý, dự thảo khẳng định không phát sinh nghĩa vụ đóng góp bắt buộc đối với học sinh, cha mẹ học sinh.

Đêm không ngủ ở biên giới Gia Lai, chạy đua với thời gian đưa 7 trường nội trú về đích đúng hẹn

Đêm không ngủ ở biên giới Gia Lai, chạy đua với thời gian đưa 7 trường nội trú về đích đúng hẹn

(CLO) Chỉ còn chưa đầy nửa tháng, năm học mới sẽ bắt đầu. Tại 7 điểm trường biên giới Gia Lai, hàng trăm công nhân, cán bộ, chiến sĩ vẫn miệt mài ngày đêm giữa nắng mưa, chạy đua với thời gian để những ngôi trường mới kịp hoàn thành, đón học sinh trong ngày khai giảng (5/9).

Sát ngày tựu trường, phụ huynh Nghệ An chạy khắp nơi “săn” sách giáo khoa

Sát ngày tựu trường, phụ huynh Nghệ An chạy khắp nơi “săn” sách giáo khoa

(CLO) Sát ngày tựu trường, nhiều phụ huynh ở Nghệ An vẫn tất tả 'săn' sách giáo khoa cho con khi không ít nhà sách rơi vào cảnh hết hàng. Tình trạng khan hiếm diễn ra ở nhiều khối lớp, nhiều môn học, khiến phụ huynh phải đi nhiều nơi, mua được cuốn nào hay cuốn đó và chờ bổ sung những cuốn còn thiếu.

Màn hình và AI đang thay đổi cách trẻ lớn lên như thế nào?

Màn hình và AI đang thay đổi cách trẻ lớn lên như thế nào?

Ngày 5–6/9/2026, Hệ thống Giáo dục Vinschool tổ chức hai buổi tọa đàm về mối quan hệ giữa trẻ và công nghệ tại TP. Hồ Chí Minh, với sự tham gia của nhà tâm lý học người Australia, cô Jocelyn Brewer. Hai buổi tọa đàm (dành cho phụ huynh trẻ 0–6 tuổi và 7–12 tuổi) sẽ đặt ra những câu hỏi về màn hình, thuật toán và AI, từ đó giúp cha mẹ tìm cách đồng hành phù hợp với sự phát triển và giá trị của gia đình.

Học sinh phổ thông sẽ học 12 tiết AI mỗi năm từ 2026-2027

Học sinh phổ thông sẽ học 12 tiết AI mỗi năm từ 2026-2027

(CLO) Từ năm học 2026-2027, giáo dục trí tuệ nhân tạo (AI) được triển khai đại trà tại các trường phổ thông trên cả nước, với nội dung cốt lõi 12 tiết mỗi lớp mỗi năm. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu việc dạy AI không gây quá tải, đồng thời đặc biệt chú trọng kỹ năng kiểm chứng thông tin, sử dụng AI an toàn, có đạo đức và trách nhiệm.

Cỡ chữ bài viết: