Cảnh báo nguy hiểm từ việc sử dụng bẫy điện để diệt chuột

(CLO) Mặc dù đã có những khuyến cáo của các lực lượng chức năng, nhưng không ít người dân vẫn sử dụng điện để bẫy chuột, không màng đến hậu quả khôn lường.
Cảnh báo nguy hiểm từ việc sử dụng bẫy điện để diệt chuột. Ảnh: IT

Cảnh báo nguy hiểm từ việc sử dụng bẫy điện để diệt chuột. Ảnh: IT

Bài liên quan

Uống nhầm thuốc diệt chuột giống si rô, một bé trai tử vong

Cảnh báo hóa chất diệt chuột cực độc của Trung Quốc bị cấm 20 năm nay trở lại

Mới đây Công an tỉnh Ninh Bình đã phát đi thông báo cảnh báo nguy hiểm từ việc sử dụng bẫy điện để diệt chuột. Theo đó, thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Ninh Bình nói riêng, mặc dù chính quyền địa phương và lực lượng Công an đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định các quy định của pháp luật, nghiêm cấm hành vi giăng điện để bẫy chuột, bảo vệ mùa màng.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chưa chấp hành quy định trên, gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Trong tháng 3/2021 và tháng 4/2021 tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên và huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương xảy ra 02 vụ sử dụng bẫy điện để diệt chuột làm 02 người tử vong.

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, trong năm 2020 xảy ra 02 vụ làm 02 người bị điện giật, tử vong. Gần đây nhất: Khoảng 20h30’ ngày 12/4/2021 anh Ph. (31 tuổi ở xóm 7, xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn) đi bắt cua tại ruộng lúa của ông Phạm Văn Ngọc, SN 1960 ở cùng thôn, thuộc cánh đồng Cánh Trại, xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn, đã vướng vào dây thép nối vào nguồn điện 220V do ông Ngọc giăng để bẫy chuột, bị điện giật tử vong.

Theo Công an tỉnh Ninh Bình, hành vi sử dụng điện 220V để diệt chuột mặc dù mang lại hiệu quả trong bảo vệ mùa màng nhưng lại đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng của bản thân người sử dụng bẫy điện và của người khác khi không may vướng vào bẫy.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật, khi xảy ra sự cố, làm chết người thì người giăng bẫy điện tùy vào từng trường hợp, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người hoặc tội vô ý làm chết người.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến hành vi sử dụng điện trái phép để bẫy chuột, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân nâng cao ý thức, sử dụng điện an toàn, đúng mục đích; nghiên cứu xây dựng, nhân rộng các mô hình tổ, nhóm bắt chuột an toàn, diệt chuột bằng biện pháp hóa học, sinh học kết hợp với thủ công, mà không cần dùng tới phương thức bẫy chuột bằng việc giăng điện.

Xem thêm

Việt Nam xây dựng môi trường an toàn, nhân văn cho trẻ em với sự đồng hành của UNICEF

Việt Nam xây dựng môi trường an toàn, nhân văn cho trẻ em với sự đồng hành của UNICEF

(CLO) Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà khẳng định: Với sự đồng hành của UNICEF và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Việt Nam hướng tới mục tiêu xây dựng một môi trường an toàn, thân thiện và nhân văn cho trẻ em, nơi mọi trẻ em đều có cơ hội phát triển, đóng góp vào tương lai bền vững của đất nước.

Hoạt động thu nhận mẫu sinh phẩm ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin - Ảnh: VGP

Phát động cao điểm thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ trên toàn quốc

(CLO) Sáng 24/6, Bộ Công an đã tổ chức Lễ phát động cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin trên toàn quốc. Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ dự và phát biểu chỉ đạo.

Khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

(CLO) Sáng 24/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 chính thức khai mạc phiên làm việc đầu tiên với sự tham dự của gần 800 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 5,1 triệu đoàn viên và gần 22 triệu thanh niên cả nước.

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm đến cùng về bảo hiểm công trình xây dựng

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm đến cùng về bảo hiểm công trình xây dựng

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 220/2026/NĐ-CP với nhiều quy định mới về bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng, trong đó nhấn mạnh trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc bảo đảm công trình được mua bảo hiểm đầy đủ theo quy định. Dù được phép giao nhà thầu thực hiện, chủ đầu tư vẫn phải chịu trách nhiệm đến cùng trong công tác theo dõi, giám sát và bảo đảm quyền lợi bảo hiểm của công trình.

Nâng cao năng lực xử lý tin giả, thông tin sai lệch và khủng hoảng truyền thông

Nâng cao năng lực xử lý tin giả, thông tin sai lệch và khủng hoảng truyền thông

(CLO) Về phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống, Chính phủ đặt mục tiêu hằng năm tổ chức các đợt tuyên truyền trọng điểm cấp quốc gia, cấp bộ, ngành, địa phương gắn với các nguy cơ, thách thức an ninh phi truyền thống nổi lên; từng bước nâng cao năng lực xử lý tin giả, thông tin sai lệch và khủng hoảng truyền thông.

Việt Nam siết chặt 'lá chắn' an toàn hàng không

Việt Nam siết chặt 'lá chắn' an toàn hàng không

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 221/2026/NĐ-CP quy định về Nhà chức trách hàng không Việt Nam và quản lý an toàn hàng không, với nhiều nội dung mới nhằm tăng cường giám sát, nhận diện và kiểm soát rủi ro trong toàn hệ thống hàng không dân dụng. Quy định được kỳ vọng tạo “lá chắn” an toàn chặt chẽ hơn, tiệm cận các tiêu chuẩn và khuyến cáo quốc tế, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành hàng không trong giai đoạn mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Làm tốt quy hoạch hôm nay là chuẩn bị năng lực lãnh đạo của Đảng trong ngày mai

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Làm tốt quy hoạch hôm nay là chuẩn bị năng lực lãnh đạo của Đảng trong ngày mai

(CLO) Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược là công việc hệ trọng liên quan trực tiếp đến vận mệnh của Đảng, tương lai của đất nước và niềm tin của nhân dân. Làm tốt quy hoạch hôm nay là chuẩn bị năng lực lãnh đạo của Đảng trong ngày mai, đảm bảo sự kế thừa vững chắc, đổi mới liên tục của sự phát triển bền vững sự nghiệp cách mạng.

Từ năm 2026, người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất 1 lần/năm

Từ năm 2026, người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất 1 lần/năm

(CLO) Từ năm 2026, người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần, được lập hồ sơ theo dõi quản lý sức khỏe. Đến năm 2030, có ít nhất 90% người cao tuổi được phát hiện, điều trị, quản lý các bệnh không lây nhiễm (ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, sa sút trí tuệ...)".

Cỡ chữ bài viết: