Điều chỉnh kích thước chữ

Cảnh báo nguy hiểm từ việc sử dụng bẫy điện để diệt chuột

(CLO) Mặc dù đã có những khuyến cáo của các lực lượng chức năng, nhưng không ít người dân vẫn sử dụng điện để bẫy chuột, không màng đến hậu quả khôn lường.

Audio
Cảnh báo nguy hiểm từ việc sử dụng bẫy điện để diệt chuột. Ảnh: IT

Cảnh báo nguy hiểm từ việc sử dụng bẫy điện để diệt chuột. Ảnh: IT

Bài liên quan

Mới đây Công an tỉnh Ninh Bình đã phát đi thông báo cảnh báo nguy hiểm từ việc sử dụng bẫy điện để diệt chuột. Theo đó, thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Ninh Bình nói riêng, mặc dù chính quyền địa phương và lực lượng Công an đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định các quy định của pháp luật, nghiêm cấm hành vi giăng điện để bẫy chuột, bảo vệ mùa màng.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chưa chấp hành quy định trên, gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Trong tháng 3/2021 và tháng 4/2021 tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên và huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương xảy ra 02 vụ sử dụng bẫy điện để diệt chuột làm 02 người tử vong.

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, trong năm 2020 xảy ra 02 vụ làm 02 người bị điện giật, tử vong. Gần đây nhất: Khoảng 20h30’ ngày 12/4/2021 anh Ph. (31 tuổi ở xóm 7, xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn) đi bắt cua tại ruộng lúa của ông Phạm Văn Ngọc, SN 1960 ở cùng thôn, thuộc cánh đồng Cánh Trại, xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn, đã vướng vào dây thép nối vào nguồn điện 220V do ông Ngọc giăng để bẫy chuột, bị điện giật tử vong.

Theo Công an tỉnh Ninh Bình, hành vi sử dụng điện 220V để diệt chuột mặc dù mang lại hiệu quả trong bảo vệ mùa màng nhưng lại đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng của bản thân người sử dụng bẫy điện và của người khác khi không may vướng vào bẫy.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật, khi xảy ra sự cố, làm chết người thì người giăng bẫy điện tùy vào từng trường hợp, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người hoặc tội vô ý làm chết người.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến hành vi sử dụng điện trái phép để bẫy chuột, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân nâng cao ý thức, sử dụng điện an toàn, đúng mục đích; nghiên cứu xây dựng, nhân rộng các mô hình tổ, nhóm bắt chuột an toàn, diệt chuột bằng biện pháp hóa học, sinh học kết hợp với thủ công, mà không cần dùng tới phương thức bẫy chuột bằng việc giăng điện.