Cao Bằng: Chiến dịch 'thần tốc' nhờ sự đồng lòng ủng hộ của Nhân dân

(CLO) Chiến dịch 100 ngày Giải phóng mặt bằng cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh hoàn thành có sự đóng góp rất lớn của các cán bộ, đảng viên, người lao động thi đua gương mẫu đi đầu, tiên phong bàn giao đất.

Những việc làm đó đã tạo sự lan tỏa, thuận lợi vận động Nhân dân tự giác chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng.

Người dân đồng lòng ủng hộ

Dự án đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh phải thu hồi khoảng 41,35 km với diện tích 260,76 ha đất và 1.131 hộ bị ảnh hưởng phải thu hồi. Trong đó, huyện Thạch An thu hồi diện tích 135,12 ha, 662 hộ bị ảnh hưởng; huyện Quảng Hoà thu hồi khoảng 125,64 ha của 469 hộ dân.

Đây cũng là dự án giao thông có tổng số hộ và diện tích đất phải thu hồi lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Hai xóm Nà Tục (xã Đức Xuân) và Bản Néng (xã Thụy Hùng), huyện Thạch An là những địa phương bàn giao mặt bằng sớm nhất cho nhà đầu tư thực hiện dự án.

cao bang chien dich than toc nho su dong long ung ho cua nhan dan hinh 1

Ông Hoàng Văn Trọng ở xóm Nà Tục, xã Đức Xuân, huyện Thạch An có hơn 2.000 m2 (đất ruộng và đất thổ cư) bị thu hồi để triển khai dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh. Mặc dù chưa nhận được tiền đền bù do còn vướng một số thủ tục, nhưng gia đình đã cam kết bàn giao toàn bộ diện tích đất nằm trong dự án.

"Sẽ có những bất tiện ban đầu, ngôi nhà đang ở của gia đình phải tháo dỡ, diện tích thổ cư còn lại trong thửa đất chưa thể xây nhà ngay, gia đình tôi đang mượn đất nhà hàng xóm dựng nhà ở tạm.

Gia đình tôi chọn tái định cư tại chỗ, nên bây giờ chỗ ở, đường nước sinh hoạt sẽ phải làm lại. Nhưng vì lợi ích chung nên gia đình tôi đồng ý bàn giao mặt bằng cho dự án" - ông Hoàng Văn Trọng bày tỏ.

Còn ông Nông Anh Nguyễn - Trưởng xóm Nà Tục - cho biết: "Dự án cao tốc đi qua đất của 40 hộ dân, tất cả các hộ đều cam kết bàn giao mặt bằng phục vụ thi công xây dựng cao tốc".

Trong khi đó, ông Hoàng Văn Hùng (xóm Bản Néng, xã Thụy Hùng) chia sẻ: "Tôi cũng như các hộ dân khác trong xóm đều đồng thuận với chủ trương của các cấp lãnh đạo tỉnh, chúng tôi cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để sớm hoàn thành tuyến cao tốc này".

Ghi nhận tại xã Hạnh Phúc, huyện Quảng Hòa với hơn 500 gia đình, ở 8 xóm có đất cần thu hồi phục vụ dự án, cho thấy, đến cuối tháng 4, toàn bộ 100% gia đình trong xã có đất cần thu hồi đã bàn giao, ký cam kết bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án.

Theo lãnh đạo UBND xã Hạnh Phúc, quyết tâm, quyết liệt giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc, cán bộ xã đã bám sát cơ sở, tuyên truyền, vận động theo phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Cán bộ, công chức đã tập trung tuyên truyền, vận động đảng viên, người uy tín hiểu, đồng thuận bàn giao mặt bằng, tạo sự lan tỏa trong quần chúng Nhân dân.

cao bang chien dich than toc nho su dong long ung ho cua nhan dan hinh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng họp chỉ đạo GPMB cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh

Chiến dịch cao điểm 100 ngày đêm hoàn thành giải phóng mặt bằng

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cao Bằng. Để hoàn thành mục tiêu, tỉnh Cao Bằng xác định, công tác GPMB là quan trọng nhất.

Ngày 27/1/2024, UBND tỉnh Cao Bằng đã tổ chức phát động động Chiến dịch cao điểm 100 ngày đêm hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh tại huyện Thạch An. Mục tiêu thu hồi diện tích hơn 260 ha trải dài theo tuyến trên 41 km, giải quyết chế độ chính sách cho hơn 1.100 hộ gia đình bị ảnh hưởng, phải thu hồi. Phấn đấu đến ngày 15/6, bàn giao 100% mặt bằng sạch cho Liên danh nhà đầu tư để tổ chức triển khai thi công dự án đúng kế hoạch và tiến độ.

cao bang chien dich than toc nho su dong long ung ho cua nhan dan hinh 3

Qua gần 100 ngày đêm, với tinh thần khát vọng đổi mới, sự thống nhất cao trong toàn Đảng bộ và hệ thống chính trị tỉnh, cùng sức mạnh của khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, Chiến dịch đã cơ bản hoàn thành những mục tiêu đề ra, thiết lập những kỷ lục mới về tiến độ, thời gian hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng Dự án.

Tỉnh Cao Bằng đã bàn giao được gần 41,3km/41,5 km với diện tích mặt bằng là 222 ha/260 ha chưa bao gồm đất công cộng như: đất giao thông, thủy lợi, nghĩa trang, nghĩa địa, ...). Trong đó: Huyện Thạch An đã bàn giao gần 21,5km/21,7km và diện tích gần 96,4 ha; Huyện Quảng Hòa đã bàn giao khoảng 19,8km/19,8km, tương ứng khoảng 125 ha (tại vị trí điều chỉnh tuyến nhân dân đã biểu quyết nhất trí và ký biên bản bàn giao).

UBND các cấp tập trung cao độ chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng dự án theo đúng quy định và tiến độ đề ra. Các phòng, ban, đơn vị tổ chức đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân bằng nhiều hình thức linh hoạt. Khi phát sinh vướng mắc, kịp thời khắc phục những khó khăn, giải quyết dứt điểm và quan tâm đảm bảo lợi ích chính đáng của Nhân dân.

cao bang chien dich than toc nho su dong long ung ho cua nhan dan hinh 4

Ông Đỗ Văn Thắng - Bí thư Huyện ủy Quảng Hòa - cho hay: "Ngay sau lễ phát động cao điểm 100 ngày GPMB của tỉnh, Ban thường vụ Huyện ủy đã ban hành chỉ thị tập trung tối đa cho công tác GPMB các dự án trên địa bàn, đặc biệt là dự án đường cao tốc".

Theo người đứng đầu Huyện ủy Quảng Hòa, việc tuyên truyền, cập nhật những thông tin mới nhất, chính xác nhất liên quan đến dự án cao tốc được giao cho tất cả các đoàn thể phổ biến đến bà con.

Những người đứng đầu như Chủ tịch UBND huyện, Bí thư Huyện ủy phải thường xuyên đến các xã gặp gỡ những hộ dân chưa bàn giao để trao đổi, đối thoại tìm hướng tháo gỡ khó khăn.

"Đến nay, 100% các hộ dân có đất nằm trong diện di dời đã ký cam kết bàn giao mặt bằng" - ông Đỗ Văn Thắng thông tin.

Ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ thực hiện nhiệm vụ từ cấp tỉnh, cấp huyện, đến công chức xã. Đặc biệt biểu dương Nhân dân vùng dự án thuộc 2 huyện Thạch An và Quảng Hòa đồng thuận cao với chủ trương của chính quyền, tự nguyện bàn giao mặt bằng để triển khai Dự án, qua đó đã cùng chính quyền làm nên thắng lợi bước đầu của Chiến dịch. Ông Hoàng Xuân Ánh nhấn mạnh, Chiến dịch 100 ngày Giải phóng mặt bằng cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh hoàn thành có sự đóng góp rất lớn của các cán bộ, đảng viên, người lao động thi đua gương mẫu đi đầu, tiên phong bàn giao đất. Những việc làm đó đã tạo sự lan tỏa, thuận lợi vận động Nhân dân tự giác chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng yêu cầu các đơn vị liên quan trong thời gian tới phát huy những thành công của Chiến dịch này cho các chương trình tiếp theo; Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư để sớm ổn định cho nhân dân; Các cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư, đơn vị thi công rà soát các quy định, quy trình bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người tham gia thực hiện Dự án cao tốc. Tăng cường đối thoại, giải quyết khiếu nại của người dân, tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh.

Nhóm PV

Xem thêm

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

(CLO) Không chỉ dừng lại ở việc xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” phát sinh sau giải phóng mặt bằng, phường Khương Đình đang triển khai một cách tiếp cận toàn diện hơn: chỉnh trang không gian đô thị, hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý xây dựng và xây dựng diện mạo kiến trúc đồng bộ cho tuyến đường Vành đai 2,5, đoạn Nguyễn Trãi – Đầm Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cỡ chữ bài viết: