Cao Bằng: Nỗ lực để ngày bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân

(CLO) Trong không khí phấn khởi những ngày đầu xuân, tỉnh Cao Bằng đang khẩn trương, nghiêm túc triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Trên các tuyến phố, khu dân cư, nhà văn hóa, không khí chuẩn bị diễn ra sôi nổi, thể hiện tinh thần trách nhiệm, niềm tin và sự kỳ vọng của Nhân dân đối với ngày hội lớn của đất nước.

Niềm tin gửi gắm trong từng lá phiếu

Lý Bôn, Sơn Lộ, Bảo Lạc, Cốc Pàng, Khánh Xuân, Xuân Trường và Cần Yên là những xã vùng sâu, vùng xa, biên giới phía Tây của tỉnh Cao Bằng, nơi địa hình chủ yếu là núi cao, các xóm nằm rải rác theo những triền núi. Cuộc sống của người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn. Thế nhưng những ngày này, đi dọc các con đường nhỏ dẫn vào xóm, đâu đâu cũng đầy không khí háo hức của bà con khi ngày bầu cử đang đến gần.

Ông Ngô Văn Bình, Trưởng xóm Khuổi Vin (xã Lý Bôn) cho biết, xóm có 100 hộ với 543 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống rải rác trên các triền núi. Những ngày qua, bà con phấn khởi khi được gặp gỡ các ứng cử viên, nghe giới thiệu chương trình hành động và được cán bộ đến tận nhà, trao đổi bằng tiếng Mông để hướng dẫn về bầu cử. Người dân mong các đại biểu nếu trúng cử sẽ quan tâm đầu tư đường giao thông nông thôn, kéo điện lưới tới các xóm còn khó khăn.

z7598725165966_ca837fd40daf5e003-1772967446010.jpg
Cán bộ Đồn Biên phòng Xuân Trường giúp người dân trên địa bàn treo cờ Tổ quốc chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031

Cùng chung niềm kỳ vọng, ông Thào A Tu, người dân xóm Phiêng Pẻn (xã Lý Bôn) cho biết, dù đời sống đã từng bước cải thiện nhờ sự quan tâm của Nhà nước, bà con vẫn mong thời gian tới tiếp tục được đầu tư hạ tầng, nhất là đường giao thông, điện lưới, cũng như nâng cao chất lượng sóng điện thoại và internet để phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

Mong mỏi của ông Mông Văn Thịnh, Bí thư Chi bộ xóm 2, xã Bảo Lạc, đại diện hơn 900 cử tri trong xóm bày tỏ, các ứng cử viên nếu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI sẽ phát huy vai trò, trách nhiệm cùng Quốc hội xây dựng các đạo luật, nghị quyết phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng núi, vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

z7599662714502_066c23987988a396e-1772967373437.jpg
Đại diện cử tri xóm Bản Chuồng nêu ý kiến với các đại biểu ứng cử Hội đồng nhân dân xã Xuân Trường, Cao Bằng

Những suy nghĩ trên cũng là tâm tư của nhiều cử tri các xã, phường gửi gắm các đại biểu nếu trúng cử sẽ quan tâm hơn đến chính sách dành cho vùng núi, vùng sâu, vùng xa và đồng bào dân tộc thiểu số. Bà con kỳ vọng có thêm giải pháp bình ổn giá nông sản, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi và xây dựng các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm để người dân yên tâm phát triển kinh tế. Đồng thời, người dân cũng mong được đầu tư nâng cấp trường học, trạm y tế, có chế độ phù hợp cho cán bộ xóm, xã, phường và tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.

dsc08824-1772968715513.jpeg
Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 kiểm tra công tác bầu cử tại xã Bảo Lạc

Nỗ lực để ngày bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân

Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, ngay từ sớm, công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã được tỉnh Cao Bằng triển khai đồng bộ, nghiêm túc. Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ủy ban bầu cử tỉnh đã quán triệt và tổ chức thực hiện đầy đủ các chỉ đạo của Trung ương về công tác bầu cử.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 39-CT/TU ngày 04/8/2025 về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; đồng thời ban hành Kế hoạch số 510-KH/BCĐ chỉ đạo công tác bầu cử và Hướng dẫn số 02-HD/TU về công tác nhân sự đại biểu HĐND các cấp. Những văn bản quan trọng này là cơ sở để các cấp, các ngành trong tỉnh triển khai các bước chuẩn bị một cách thống nhất, đúng quy định.

anh tin bai
Ông Lê Hải Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh chủ trì cuộc họp Ủy ban bầu cử tỉnh lần thứ 2, đánh giá một số nội dung chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trên địa bàn tỉnh

HĐND tỉnh cũng ban hành nhiều nghị quyết quan trọng liên quan đến công tác bầu cử, trong đó có nghị quyết về dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII; nghị quyết điều chỉnh số lượng, cơ cấu người được giới thiệu ứng cử và nghị quyết quy định nội dung, mức chi phục vụ công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã ban hành chỉ thị tổ chức cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh; đồng thời phê duyệt 100% xã, phường trên địa bàn là địa bàn miền núi để làm căn cứ xác định số lượng đại biểu HĐND cấp xã được bầu.

Đặc biệt, ngày 18/11/2025, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai công tác bầu cử với sự tham gia của 4.795 đại biểu tại các điểm cầu. Ngay sau hội nghị, Ủy ban bầu cử tỉnh tổ chức phiên họp lần thứ nhất và ban hành kế hoạch triển khai công tác bầu cử trên toàn tỉnh. Sau hội nghị cấp tỉnh, các xã, phường đã nhanh chóng triển khai tại cơ sở. Đến hết ngày 30/11/2025, 100% UBND cấp xã đã ban hành kế hoạch triển khai công tác bầu cử, bảo đảm sự thống nhất và đồng bộ trong toàn tỉnh.

Để bảo đảm các bước chuẩn bị được thực hiện đúng tiến độ, Ủy ban bầu cử tỉnh đã chỉ đạo các địa phương thực hiện chế độ báo cáo định kỳ hằng tuần về tình hình chuẩn bị bầu cử. Đến nay, tỉnh đã thực hiện 11 báo cáo định kỳ gửi Hội đồng bầu cử quốc gia theo quy định. Cùng với đó, tỉnh xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác bầu cử theo ba giai đoạn gồm: giai đoạn chuẩn bị; giai đoạn lập danh sách, vận động bầu cử và giai đoạn trước, trong và sau ngày bầu cử. 16 đoàn kiểm tra đã được thành lập để kiểm tra tại 56 xã, phường trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, các cấp, các ngành và các địa phương trong tỉnh đều triển khai nghiêm túc, đồng bộ các nhiệm vụ chuẩn bị bầu cử, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Cùng với công tác chỉ đạo, việc thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử cũng được thực hiện đầy đủ. Tỉnh ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo công tác bầu cử gồm 19 thành viên do Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban. UBND tỉnh thành lập Ủy ban bầu cử tỉnh với 34 thành viên, do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Chủ tịch.

Ủy ban bầu cử tỉnh đã thành lập các tiểu ban chuyên môn như Tiểu ban An ninh trật tự và Y tế, Tiểu ban giải quyết khiếu nại tố cáo, Tiểu ban thông tin tuyên truyền… nhằm bảo đảm các nhiệm vụ phục vụ cuộc bầu cử được thực hiện hiệu quả.

Theo kế hoạch, tỉnh Cao Bằng có 16 đơn vị bầu cử để bầu 50 đại biểu HĐND tỉnh. Đồng thời thành lập 3 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội và 16 Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh. Ở cấp cơ sở, 100% xã, phường đã thành lập 56 Ủy ban bầu cử cấp xã với 934 thành viên. Toàn tỉnh đã ấn định 341 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã để bầu 1.019 đại biểu.

Đến hết tháng 1/2026, các địa phương đã thành lập 566 khu vực bỏ phiếu và 566 tổ bầu cử với 8.976 thành viên, sẵn sàng phục vụ cuộc bầu cử. Trong đó có những khu vực bỏ phiếu ở vùng sâu, vùng xa với số cử tri ít, chỉ khoảng 149 người; nhưng cũng có nơi số lượng cử tri lên tới hơn 2.700 người. Tất cả đều được bố trí khoa học, tạo điều kiện thuận lợi nhất để cử tri thực hiện quyền bầu cử của mình.

Song song với công tác tổ chức, các bước trong quy trình bầu cử cũng được triển khai nghiêm túc, đúng luật, bảo đảm dân chủ, khách quan. Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, thống nhất lập danh sách chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội tại tỉnh Cao Bằng gồm 13 người, trong đó tỷ lệ nữ đạt 38,46%, người dân tộc thiểu số chiếm 84,62%, trình độ trên đại học và đại học chiếm 100%.

anh tin bai
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đỗ Văn Thắng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Nguyễn Huệ

Đối với đại biểu HĐND tỉnh, danh sách chính thức có 84 người ứng cử, trong đó 42,86% là nữ, 79,76% là người dân tộc thiểu số, 32,14% dưới 40 tuổi. Ở cấp xã, toàn tỉnh đã lập danh sách chính thức 1.690 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, trong đó 44,20% là nữ, 96,39% là người dân tộc thiểu số, 44,62% dưới 40 tuổi. Những con số này cho thấy sự quan tâm đến cơ cấu hợp lý giữa các thành phần xã hội, bảo đảm đại diện rộng rãi cho các tầng lớp Nhân dân.

z7593481899117_7ca06e500e8a93335bf7978c36c81507-81bb4191528a1f35e298f316035eb8a4.jpg
Cờ hoa, khẩu hiệu trang hoàng, sẵn sàng cho ngày hội non sông 15/3/2026.
Cờ hoa, khẩu hiệu trang hoàng, sẵn sàng cho ngày hội non sông 15/3/2026

Song song với đó, việc lập danh sách cử tri cũng được thực hiện khẩn trương, chặt chẽ. Đến ngày 3/2/2026, 100% xã, phường đã hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri. Tính đến ngày 26/2/2026, toàn tỉnh có 408.898 cử tri, trong đó 408.628 cử tri đã được cập nhật vào khu vực bỏ phiếu trên hệ thống quản lý cử tri, đạt 99,93%. Những trường hợp còn lại đang được các địa phương tiếp tục rà soát, cập nhật nhằm bảo đảm quyền bầu cử của công dân.

Các hoạt động lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử cũng được tổ chức nghiêm túc. Đối với đại biểu Quốc hội, tỉnh đã tổ chức 14 hội nghị với 1.450 cử tri tham dự, với 39 lượt ý kiến phát biểu. Kết quả, 100% người ứng cử đều nhận được sự tín nhiệm của cử tri. Đối với đại biểu HĐND tỉnh, 78 hội nghị cử tri đã được tổ chức với 9.546 cử tri tham dự. Tất cả 100 người ứng cử đều đạt 100% phiếu tín nhiệm. Toàn tỉnh dự kiến tổ chức 36 cuộc tiếp xúc cử tri tại 03 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và 112 cuộc tiếp xúc cử tri tại 16 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, tạo điều kiện để cử tri tìm hiểu chương trình hành động của các ứng cử viên.

Với sự chuẩn bị chu đáo của cả hệ thống chính trị và sự quan tâm, hưởng ứng của Nhân dân, tỉnh Cao Bằng đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân - ngày mỗi cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình góp phần lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.

Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trước bầu cử cũng được triển khai nghiêm túc. Đến thời điểm hiện tại, chưa phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác chuẩn bị bầu cử hoặc đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đặc biệt, công tác nắm bắt và định hướng dư luận xã hội được chú trọng, kịp thời đấu tranh, phản bác các thông tin sai lệch, bảo đảm môi trường thông tin lành mạnh phục vụ cuộc bầu cử.

Xem thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Cỡ chữ bài viết: