Điều chỉnh kích thước chữ

Chia sẻ cơ hội, hợp tác thành công trong bối cảnh mới

(CLO) Đây chính là thông điệp của Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2019 do báo Diễn đàn Doanh nghiệp (VCCI) tổ chức chiều qua.

Báo nói Công luận

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển, phát huy vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Nhà báo Hồ Quang Lợi phát biểu

Nhà báo Hồ Quang Lợi phát biểu

Trong quá trình phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững, báo chí vừa là kênh cung cấp thông tin, chuyển tải cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước, vừa là công cụ hữu hiệu để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thương hiệu cho doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp, doanh nhân cũng là cảm hứng, là nguồn đề tài vô cùng phong phú cho báo chí. Đó là mối quan hệ tương hỗ hai chiều ngày càng chặt chẽ, hiệu quả.

Nhằm động viên, khích lệ các doanh nghiệp, doanh nhân có nhiều đóng góp, thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong hội nhập khu vực và quốc tế; đồng thời cũng tôn vinh các nhà báo luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức chương trình Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2019: Chia sẻ cơ hội, hợp tác thành công trong bối cảnh mới và Phát động chương trình bình chọn tác phẩm báo chí viết về doanh nhân - doanh nghiệp và môi trường kinh doanh lần thứ VII.

Phát biểu tại Diễn đàn, nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2019 là cơ hội để báo chí và doanh nghiệp cùng trao đổi, bàn bạc giải quyết các vấn đề còn khúc mắc, cùng phát triển vì lợi ích đất nước và nhân dân. Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, VCCI là trung tâm thu hút nhiều doanh nghiệp quan trọng của đất nước, từ đây hình thành những ý tưởng kinh doanh mới, nhiều chương trình xúc tiến thương mại mới...

Trong khi đó, báo chí và doanh nghiệp đã có sự đồng hành. Theo đó, báo chí đối với doanh nghiệp có vai trò phản ảnh môi trường kinh doanh, những thành tựu kết quả nổi bật, những mô hình tốt, những kinh nghiệm hay. Báo chí thông tin tình hình kinh tế trong và ngoài nước, cùng với đó, báo chí tham gia vào xây dựng, góp ý và điều chỉnh chính sách.

Tuy nhiên, ông Lợi cũng cho rằng, ngoài những tích cực như nói trên thì thực tế cho thấy vẫn còn nhiều vấn đề cần bàn thảo. “Bản thân tôi khi tham gia giao ban báo chí đã nhận được nhiều phản hồi từ doanh nghiệp doanh nhân. Đó là còn có những thông tin chưa đúng, chưa tốt của một bộ phận người mang danh là làm báo. Những thông tin thiếu xác đáng sẽ gây hậu quả khôn lường cho doanh nghiệp”, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ.               

Đưa ra quan điểm, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, đối với doanh nghiệp vì cả 365 ngày trong năm đều là ngày báo chí. Theo TS Vũ Tiến Lộc, báo chí là “người tình” của doanh nghiệp. Buổi sáng doanh nghiệp mở báo xem tin tức thời sự trong nước và quốc tế, buổi tối doanh nghiệp lại mở báo ra để xem lại các tin tức trong ngày để hiểu hơn về tình hình xã hội.

“Báo chí đã đi sâu vào đời sống doanh nghiệp, doanh nhân, không ít người vợ chồng đã giận hờn nhau vì dành thời gian cho báo chí quá nhiều. Dẫu có lúc cơm không lành canh không ngọt nhưng với chúng tôi, báo chí vẫn là ân nhân, chúng tôi cảm ơn nhà báo thấu hiểu sẻ chia đồng hành cùng doanh nghiệp và doanh nhân” – TS Vũ Tiến Lộc chia sẻ.

Phát biểu tại Diễn đàn,  ông Lê Mạnh Hùng – Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương nhận định, trong điều kiện hiện nay thông tin không chỉ đơn thuần là thông điệp. Thông tin đúng, chính xác, khách quan thì đó chính là động lực. Ngược lại nếu dựa theo ý nghĩ chủ quan của nhà báo hoặc có lợi ích cá nhân thì nó là cản trở sự phát triển của doanh nghiệp.

Tại Diễn đàn, các chuyên gia, nhà báo đã cùng nhau thảo luận về vai trò của báo trong sự nghiệp phát triển kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và doanh nghiệp; báo chí giám sát và thúc đẩy, lành mạnh hóa môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp – góc nhìn thực tiễn; báo chí “gạn đục, khơi trong” để doanh nghiệp phát triển bền vững; báo chí - doanh nghiệp trong môi trường công nghệ số… Nhiều ý kiến cho rằng, ngoài những tích cực như nói trên thì thực tế cho thấy vẫn còn nhiều vấn đề cần bàn thảo.

Toàn cảnh diễn đàn

Toàn cảnh diễn đàn

Trong khuôn khổ của Diễn đàn, nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm viết về chân dung các nhà doanh nghiệp, tăng cường số lượng và nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí tuyên truyền về công tác này, được sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Lễ phát động Chương trình bình chọn các tác phẩm báo chí viết về doanh nhân - doanh nghiệp và môi trường kinh doanh lần thứ VII dành cho các tác phẩm báo chí trên toàn quốc.

Các tác phẩm tham dự là các tác phẩm được sử dụng từ ngày 13/10/2018 đến 15/9/2019 với các thể loại bao gồm: bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, bút ký báo chí. Mỗi tác giả, nhóm tác giả gửi tối đa không quá 5 tác phẩm và gửi về Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, tầng 5, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội. Thời gian nhận tác phẩm từ 17/7 đến 15/9/2019.

Dương Lê