Chính phủ Ý đối mặt với bỏ phiếu tín nhiệm

(CLO) Phong trào 5-Sao của Ý sẽ không tham gia cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào thứ Năm, trong một động thái được cho là có thể kích hoạt sự sụp đổ của chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi, nhà lãnh đạo đảng Giuseppe Conte cho biết.

Các đảng liên minh khác đã cảnh báo rằng họ sẽ rời bỏ chính phủ nếu 5-Sao tẩy chay cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, trong khi bản thân ông Draghi tuần này nói rằng ông sẽ không đứng đầu một chính quyền mà không có đảng của Conte trong hội đồng.

chinh phu y doi mat voi bo phieu tin nhiem hinh 1

Thủ tướng Mario Draghi. Ảnh: Reuters

Quyết định 5-Sao đẩy Ý vào tình trạng bất ổn chính trị, có nguy cơ làm suy yếu các nỗ lực đảm bảo hàng tỷ euro trong các quỹ của Liên minh châu Âu và có thể dẫn đến các cuộc bầu cử quốc gia sớm vào mùa thu.

Sau một ngày thảo luận căng thẳng giữa các bên, vào cuối ngày thứ Tư, Conte tuyên bố sẽ không ủng hộ phong trào, nói rằng chính phủ nên làm nhiều hơn nữa để giải quyết các vấn đề xã hội đang gia tăng ở nền kinh tế lớn thứ ba của khu vực đồng euro.

Ông nói: “Tôi rất sợ rằng tháng 9 sẽ là thời điểm nhiều gia đình phải đối mặt với sự lựa chọn khủng khiếp là trả tiền điện hoặc mua thực phẩm". Tuy nhiên, ông vẫn để ngỏ cánh cửa cho các cuộc thảo luận thêm với Draghi về việc khắc phục những khác biệt về chính sách.

Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm hôm thứ Tư bao gồm một gói viện trợ chi phí sinh hoạt trị giá khoảng 26 tỷ euro. Nó cũng bao gồm một điều khoản cho phép thành phố Rome xây dựng một lò đốt rác khổng lồ - một dự án mà 5-Sao luôn phản đối.

Mai Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: