Điều chỉnh kích thước chữ

Chọn kênh đầu tư nào trong bối cảnh dịch bệnh?

(CLO) Theo các chuyên gia, mỗi kênh đầu tư đều có dư địa riêng. Nên quan trọng là nhà đầu tư chọn đúng “khẩu vị” của mình…

Sự kiện: đầu tư

Bài liên quan

Theo ông Nguyễn Xuân Thành (Giảng viên ĐH Fulbright Việt Nam) trong khi vàng lên xuống theo thời điểm, tiền gửi ngân hàng phải nhìn vào yếu tố trượt giá bởi gửi ngân hàng bao giờ cũng bị mất giá, duy chỉ có bất động sản không xuống giá, trừ một số chung cư không được quản lý, bảo trì tốt.

Hiện tại, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore là 3 nhà đầu tư sẵn sàng tham gia vào thị trường Việt Nam.

Hiện tại, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore là 3 nhà đầu tư sẵn sàng tham gia vào thị trường Việt Nam.

Theo đó, đầu tư bất động sản dù lãi suất cho thuê khoảng chỉ 4.5%, bởi giá bất động sản không xuống mà chỉ có lên nên nếu đặt bàn cân thì lợi suất sinh lời đầu tư bất động sản đạt được như kì vọng.

Ví dụ như gửi tiền ngân hàng dài hạn được 7% nhưng thực chất tiền sẽ mất giá, như năm trước sẽ là 5% còn năm nay là 3%. Như vậy, thực chất lợi suất khi gửi ngân hàng chỉ là 4% do trượt giá. Cái lợi khi gửi ngân hàng là gần như rủi ro bằng 0, chắc chắn không mất tiền, còn nếu đầu tư bất động sản tiền thuê mỗi năm khoảng được 4% và giá trị bất động sản tăng mỗi năm khoảng 5% nữa thì thu về khoảng 10%. Đầu tư bất động sản có thể xảy ra rủi ro hơn gửi tiết kiệm nhưng với mức chênh giữa 4% với 10% liệu có xứng đáng?

Với kênh đầu tư vào vàng, dài hạn có thể tăng nhưng chỉ cần một tin về dịch bệnh được kiểm soát được là mặt bằng giá vàng giảm xuống hoặc ngày hôm sau có “tin xấu” thì giá vàng lại đột ngột tăng. Nếu như vậy đầu tư vào vàng kỳ vọng ít nhất là 20% thì mới nên chấp nhận đầu tư.

So sánh giữa kênh chứng khoán và bất động sản, ông Thành cho rằng, nếu nhìn vào 2 kênh này đều phải nhìn từ 2 phía. Về thị trường chứng khoán tính tiêu cực tác động của Covid-19 sẽ làm lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết giảm trong ngắn hạn nhưng trong dài hạn có thể tăng. Vấn đề "nằm" ở niềm tin của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, phải quan sát xu hướng của các quỹ đầu tư nước ngoài nữa…

Với góc nhìn "chuyên nghiệp" về thị trường bất động sản, TS Sử Ngọc Khương (Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam) cho rằng, thị trường bất động sản còn nhiều dư địa để phát triển. Rõ ràng khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là có thật nhưng cơ hội đầu tư vào bất động sản đang hiện hữu rõ nét trên thị trường địa ốc. Ở thời điểm này, các nhà đầu tư rất quan tâm, tìm kiếm cơ hội đầu tư với kênh bất động sản. Trong bối cảnh dịch bệnh, vẫn diễn ra những thương vụ 300 – 400 triệu USD, còn đối với nhà đầu tư trong nước, bất động sản vẫn có giao dịch vì “đặc tính” của thị trường này là khó khăn đến với người này nhưng lại là cơ hội đầu tư cho người khác.

“Hiện tại, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore là 3 nhà đầu tư sẵn sàng tham gia vào thị trường Việt Nam", TS Khương khẳng định.

Còn TS Ngô Minh Hải, Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng (Đại học Văn Lang) cho rằng, Covid-19 là cơ hội để doanh nghiệp nhìn lại và cơ cấu danh mục đầu tư của mình. Theo đó, trước hết cần xem lại việc quản trị tài chính cho tốt sau đó mới quan tâm đến “tiền đẻ ra tiền”.

Trước đây, chỉ có kênh đầu tư là vàng, chứng khoán, bất động sản là chính còn hiện nay có thêm tiền ảo, trái phiếu... Vấn đề nhà đầu tư phải xác định tầm nhìn ngắn hạn hay dài hạn, đồng thời, mỗi kênh đầu tư đều có dư địa riêng nên quan trọng là nhà đầu tư chọn đúng “khẩu vị” của mình…, TS Hải nhận định.

Ngọc An

 
 
Tin mới
EU có thể cấp phép vaccine riêng đối phó với biến thể Omicron

(CLO) Liên minh châu Âu có thể sẵn sàng cấp phép cho các loại vaccine được điều chỉnh đặc biệt để đối phó với biến thể Omicron trong 3-4 tháng tới.

Điện thoại Redmi Note 11T 5G ra mắt tại Ấn Độ, giá từ 5.1 triệu đồng

(CLO) Xiaomi vừa ra mắt điện thoại Redmi Note 11T 5G tại thị trường Ấn Độ. Đây là sản phẩm kế nhiệm của Redmi Note 10T 5G đã trình làng đầu năm nay.

Nhận định trận Tottenham vs Brentford, 2h30 ngày 3/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Tottenham vs Brentford, 2h30 ngày 3/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Tottenham vs Brentford cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Bologna vs AS Roma, 0h30 ngày 2/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Bologna vs AS Roma, 0h30 ngày 2/12 vòng 15 Seri A 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Bologna vs AS Roma cùng các chuyên gia phân tích.

Các nước ASEAN siết chặt quy định đề phòng biến thể Omicron

(CLO) Nhằm ngăn chặn biến thể Omicron xâm nhập, ngày 30/11, các nước ASEAN tiếp tục siết chặt các quy định đề phòng với biến thể mới này.

Moderna nói vắc xin hiệu quả kém với Omicron, thị trường tài chính chao đảo

(CLO) Thị trường tài chính giảm mạnh vào thứ Ba (30/11) sau khi người đứng đầu nhà sản xuất dược phẩm Moderna cho biết vắc xin COVID-19 hiện có kém hiệu quả hơn so với biến thể Omicron mới.

Nhận định trận Inter vs Spezia, 0h30 ngày 2/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Inter vs Spezia, 0h30 ngày 2/12 Seri A 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Inter vs Spezia cùng các chuyên gia phân tích.

Sớm khôi phục hoạt động khai thác hàng không quốc tế thường lệ

(CLO) Việc sớm khôi phục hoạt động khai thác hàng không quốc tế thường lệ không chỉ góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hàng không, phục vụ nhu cầu đi lại của hàng khách mà còn góp phần phục hồi du lịch quốc tế và các ngành kinh tế khác.

Giá vàng thế giới 1/12: Giảm sau phát ngôn 'diều hâu' của Chủ tịch Fed

(CLO) Vàng giảm vào sáng nay khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có những phát ngôn 'diều hâu' đối với vàng, xóa đi lợi nhuận từ đợt tăng hơn 1% được thúc đẩy bởi những lo ngại về biến thể Omicron.