Điều chỉnh kích thước chữ

Chống dịch tại Hải Dương phức tạp, khó khăn hơn nhiều so với các nơi khác

(CLO) Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng vừa có cuộc trao đổi thẳng thắn với báo chí sau một thời gian dài Hải Dương đương đầu với dịch bệnh.

Audio

Trao đổi với PV, ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh: "Thực tế việc chống dịch tại Hải Dương phức tạp, khó khăn hơn nhiều so với các nơi khác như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hà Nội… trước đây. Bởi lẽ quy mô và loại virus ở biến chủng ở Hải Dương với tốc độ lây lan cao gấp nhiều lần dù bệnh không nặng lên. 80% người nhiễm bệnh không có triệu chứng điển hình. Đối tượng nhiễm là công nhân trẻ, khỏe nên lại không có biểu hiện lâm sàng nên công tác phòng dịch càng khó khăn". 

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng đi kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Ảnh TL

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng đi kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Ảnh TL

Được biết, Hải Dương chống chọi 23 ngày qua với cơn bão lớn là dịch COVID-19. 23 ngày, hàng nghìn người ngày đêm lăn lộn từng nhà, trong bệnh viện dã chiến, nơi cơ sở cách ly và cả những chốt trên đường… để thần tốc khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của Virus SARS-CoV-2. Đến nay, có thể nói là tình hình ở Hải Dương đã được kiểm soát, mặc dù vẫn còn những nơi trên địa bàn có ca nhiễm phát sinh.

Theo ông Phạm Xuân Thăng: Nhìn lại toàn bộ thời gian qua, chúng tôi thấy có một điều đáng tiếc nhất là việc phát hiện ra ổ dịch Công ty Poyun quá muộn. Giá mà sớm hơn thì đã không có hiện tượng “Chí Linh”.

Theo đánh giá các chuyên gia y tế, ổ dịch này đã xuất hiện khá lâu và lây cho các công nhân trong Công ty Poyun. Đến khi có một công nhân xuất cảnh sang Nhật có kết quả xét nghiệm dương tính. Mặc dù, trước đó công nhân này đã được Việt Nam kiểm dịch là âm tính với COVID-19.

“Khi chúng tôi nhận được thông tin đã lập tức truy vết những người tiếp xúc với ca nhiễm. Ngày 27/1, phát hiện ra ca dương tính đầu tiên tại Công ty Poyun. Ngày 28/1, quyết định phong toả toàn bộ Công ty Poyun và nhận định nhà máy này là nơi phát sinh của COVID-19”, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương chia sẻ

Xét nghiệm ưu tiên phân xưởng cắt mà công nhân đi Nhật làm việc phát hiện ngay ra 72 ca dương tính với SARS-CoV-2. Tiếp tục xét nghiệm toàn bộ công ty thì tìm ra thêm 176 người dương tính với SARS-CoV-2.

“Như khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thì đây là ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay. Chưa có ổ dịch nào mà liên quan cùng lúc 2.340 công nhân, xét nghiệm ra đồng thời có tới 176 ca dương tính. Khi giải mã thì đây là chủng Virus biến thể của Anh, khiến cho công tác chống dịch của Hải Dương gặp vô vàn khó khăn. Thời gian ủ bệnh đã kéo dài, công nhân mật độ đông đã giao tiếp, làm lây lan trong cộng đồng. Đó là điều tôi thấy đáng tiếc nhất”, ông Phạm Xuân Thăng bày tỏ.

"Hải Dương bùng phát dịch trong bối cảnh dịp Tết ở nơi rất đông công nhân, ủ bệnh lâu nên số lượng F0, F1 rất lớn. Dịch có từ lâu và tạo thành quả bom trong môi trường hàng nghìn công nhân đang làm việc mà không được phát hiện kịp thời. Cho đến khi có một cô gái đi Nhật phát hiện dương tính mới phát lộ ra. Nên tất cả động thái xử lý dịch bệnh sau này của tỉnh là xử lý hậu quả của việc đã bị nhiễm bệnh từ trước". Bí thư Phạm Xuân Thăng nói thêm. 

Hải Dương đã cách ly xã hội từ 0h ngày 16/2/2021 để quyết tâm dập dịch trong 15 ngày. Ảnh: Tuấn Lê

Hải Dương đã cách ly xã hội từ 0h ngày 16/2/2021 để quyết tâm dập dịch trong 15 ngày. Ảnh: Tuấn Lê

12 huyện, thị, thành phố có ca nhiễm, trừ huyện Cẩm Giàng đang điều tra dịch tễ thì các ca bệnh ở các địa phương đều xác định được nguồn lây. Trong đó, nguồn lây từ ổ dịch Chí Linh vẫn chiếm đa số.

Kết quả truy vết, xác định rõ nguồn lây một lần nữa cho thấy tỉnh Hải Dương đang chống dịch đúng hướng và đang phát huy hiệu quả.

Trong thời gian tới, Hải Dương tiếp tục thực hiện chiến lược truy vết thật nhanh, xét nghiệm diện rộng, cách ly, khoanh vùng thật gọn để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến điều kiện phát triển kinh tế, xã hội.

Chống dịch thành công nhưng không để đến kiệt quệ kinh tế. Vì thế, Hải Dương nêu quyết tâm hết 15 ngày cách ly xã hội thì dịch sẽ được khống chế hoàn toàn.

Ông Phạm Xuân Thăng cho biết, "Điều quan tâm nhất của chúng tôi hiện nay là tập trung cao độ dập dịch tại Cẩm Giàng với chiến lược cụ thể là bắt buộc 100% doanh nghiệp tại đây phải đăng ký xét nghiệm COVID-19 cho công nhân. Nếu công ty nào không tuân thủ thì không cho sản xuất. Đối với các khu dân cư, Hải Dương tiến tới xét nghiệm trên diện rộng để lọc sạch mầm bệnh".

Dương Lâm