Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ động bám sát địa bàn, đón dòng tin mới tại "điểm nóng" dịch Covid-19

(CLO) Khi TP Hải Dương thực hiện cách ly xã hội, mọi hoạt động sản xuất, giao thương bị đình trệ, nhiều nơi bị phong tỏa. Thế nhưng dòng chảy tin tức đăng tải trên báo Hải Dương vẫn vận động không ngừng, là điểm tựa tinh thần để người dân và chính quyền vượt qua đại dịch.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Không để thiếu tin, lọt tin về dịch

Quán triệt tinh thần an toàn mới tác nghiệp của lãnh đạo cơ quan, phóng viên Thế Anh - Báo Hải Dương cùng các đồng nghiệp tích cực hoạt động tác nghiệp không kể ngày đêm, không để thiếu tin, lọt tin về dịch. Vì diễn biến dịch có chiều hướng phức tạp, xuất hiện nhiều điểm “nóng” cùng lúc nên nhóm phóng viên báo Hải Dương đã có kế hoạch sớm và phân chia công việc lên đường.

Phóng viên Thế Anh tác nghiệp tại một khu vực cách ly.

Phóng viên Thế Anh tác nghiệp tại một khu vực cách ly.

Phóng viên Thế Anh chia sẻ: “Chúng tôi lập một nhóm với tên gọi là “Phòng chống dịch” do nhà báo Nguyễn Trọng Tuân - Trưởng phòng Văn hóa xã hội trực tiếp chỉ đạo. Trưởng phòng chỉ đạo thường xuyên các công việc hay có bất cứ thông tin gì mới chúng tôi sẽ chủ động đề xuất với trưởng phòng để xin ý kiến triển khai tác nghiệp. Sau khi thống nhất về đề tài, trưởng phòng sẽ chỉ đạo phóng viên, phân công nhiệm vụ cụ thể từng phóng viên để tránh bị trùng lặp. Đồng thời yêu cầu mọi phóng viên cần tuân thủ các quy định về phòng dịch của lực lượng chức năng ở khu vực đó, sau mỗi tin bài ban biên tập đều chỉ ra lỗi để các phóng viên rút kinh nghiệm, đảm bảo thông tin đúng, trúng, chính xác kịp thời”.

Ngoài ra, phóng viên không được đi vào "sâu" vào bất kỳ khu vực nào, trong trường hợp cần thiết nếu muốn có tin bài đầy đủ ở khu vực bên trong, khu vực đang cách ly phải xin phép lãnh đạo cơ quan để có chỉ đạo. Trong đó phải xây dựng phương án, có trang thiết bị y tế đảm bảo và được sự hướng dẫn của các y bác sỹ mới được phép vào tác nghiệp. 

Trong những ngày giữa tháng 8 vừa qua, mặc dù thời tiết không thuận lợi, mưa kéo dài, nhưng báo Hải Dương luôn thông tin kịp thời các hoạt động phòng dịch, chống dịch của tỉnh. Đặc biệt là thông tin về việc lập các chốt cách ly y tế; việc quản lý chặt chẽ các trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19…định hướng cho người dân cách phòng chống dịch hiệu quả hay công tác tình nguyện chống dịch, công tác hỗ trợ, cứu trợ.

Phong tỏa một ngõ ở TP Hải Dương do xuất hiện bệnh nhân Covid-19 mới, nhiều nơi được khử khuẩn. Ảnh: báo Hải Dương

Phong tỏa một ngõ ở TP Hải Dương do xuất hiện bệnh nhân Covid-19 mới, nhiều nơi được khử khuẩn. Ảnh: báo Hải Dương

Phóng viên Thế Anh cho biết: "Ngoài việc thông tin ở cơ sở, chúng tôi cũng thường xuyên bám sát công tác kiểm tra, giám sát và chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh từ đó cũng thông tin kịp thời chỉ đạo, định hướng nhiệm vụ cho các lực lượng ở cơ sở, tránh tư tưởng chủ quan, lơ là trong đợt dịch này".

Nhắc về kỉ niệm đáng nhớ trong tác nghiệp về dịch Covid-19, phóng viên Nguyễn Tiến Mạnh - Báo Hải Dương kể lại chuyến tác nghiệp trong 8 ngày "nằm vùng" tại địa bàn thôn Tiêu Sơn, xã Thanh Giang (Thanh Miện) tại Hải Dương trong đợt dịch lần một, vào ngày 18 tháng 3 năm 2020. Anh cho biết, khi xuất hiện ca nhiễm đầu tiên tại đây, ngay trong đêm, anh cùng phóng viên Đỗ Văn Quyết, Tiêu Hà Kiên thuộc Phòng Văn hóa - Xã hội của báo nhận nhiệm vụ đột xuất, lập tức di chuyển xuống thôn để nắm bắt thông tin. 

"Do nhiệm vụ phân công đột xuất, nên xuống tới nơi chúng tôi đã ngồi lại với nhau để phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để bắt tay vào "tác chiến". Nhanh chóng vào cuộc, cả nhóm phóng viên mỗi người một nơi, trong đó một phóng viên đi xuống thôn để ghi nhận thực tế, hỏi thông tin về những F1, lấy thông tin về quá trình di chuyển của bệnh nhân nhiễm, việc tổ chức đưa đi cách ly như thế nào; người đi chụp ảnh quay phim tình hình phong tỏa, an ninh trật tự. Lúc đó tôi nhớ là 22 giờ 30, tôi họp cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Thanh Miện để nghe các phòng ban của huyện thực hiện các nhiệm vụ. Kể từ tối hôm đó chúng tôi có 8 ngày tác nghiệp liên tiếp ở đây, “nằm vùng” để cập nhật thông tin, không di chuyển về nhà, không về cơ quan. Cũng vì lo tác nghiệp để tin bài kịp thời, định hướng dư luận, tránh tâm lý hoang mang, có nhiều hôm 16h chiều mới ăn cơm trưa, thậm chí do các hàng quán đều đóng cửa nên các bữa ăn chủ yếu là mỳ tôm và bún.”, nhà báo Nguyễn Tiến Mạnh chia sẻ.

Nhanh, kịp thời, sáng tạo, hiệu quả

“Trong những lần tác nghiệp này chúng tôi ngoài việc phỏng vấn lấy thông tin cũng làm luôn việc chụp ảnh và quay video về dựng clip sớm, làm sao cố gắng phát huy thế mạnh của từng thể loại báo chí để truyền tải thông tin chính xác đầy đủ đến với bạn đọc”, phóng viên Thế Anh thông tin. 

Quả thực, đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều hoạt động phải thay đổi để thích ứng, ở các cơ quan báo chí, mỗi phóng viên cũng phải thay đổi trong quá trình tác nghiệp. Làm sao vừa phải an toàn vừa đảm bảo tính sáng tạo để thông tin không những nhanh mà còn chính xác gửi đến độc giả.  Phóng viên  Nguyễn Tiến Mạnh cho biết: “Tác nghiệp trong tâm dịch liên tiếp 8 ngày tạp Thanh Miện, chúng tôi có gần 90 tin bài, clip về về dịch tại địa bàn. Chúng tôi được ban biên tập đánh giá là tuyên truyền nhanh, kịp thời, sáng tạo, hiệu quả. Báo Hải Dương trong mùa dịch này không những cập nhật thông tin thường xuyên, liên tục mà cách thức duyệt tin bài cũng có nhiều sáng tạo. Chúng tôi tận dụng tối đa việc sản xuất và duyệt nội dung ngay trên nhóm chát để việc xuất bản được nhanh chóng nhất, trong quá trình đó từ trưởng ban đến phóng viên đều luôn túc trực, rà soát thống nhất nội dung thông tin để nội dung được gửi tới bạn đọc một cách sớm nhất.

Phóng viên Thế Anh luôn trang bị thiết bị bảo hộ y tế an toàn để tác nghiệp.

Phóng viên Thế Anh luôn trang bị thiết bị bảo hộ y tế an toàn để tác nghiệp.

Guồng quay công việc đối với những phóng viên báo Hải Dương thời gian này nhiều áp lực đòi hỏi những kĩ năng tác nghiệp cũng phải được nâng cao và linh hoạt. Bởi vậy, với kinh nghiệm trong tác nghiệp, theo phóng viên Nguyễn Tiến Mạnh cho rằng, trước tiên, phải nắm chắc được tình hình diễn biến của dịch trên địa bàn tỉnh ra sao, đây là cái mấu chốt nhất để triển khai các tin bài. Bên cạnh đó, cần cập nhật thông tin kịp thời ở Ban chỉ đạo phòng chống dịch từ huyện tới tỉnh, xem xét những cá nhân tổ chức được giao nhiệm vụ họ triển khai đến đâu, xem họ còn khó khăn vướng mắc ở đâu từ đó thì mình tuyên truyền, định hướng cho người dân. Đặc biệt người phóng viên phải chủ động nắm địa bàn, xây dựng mối quan hệ với chính quyền để họ sẵn sàng cung cấp thông tin cho mình một cách đầy đủ và kịp thời...

Không chỉ vậy, thời gian này thông tin về dịch Covid-19 là tin tức cập nhật chủ đạo trên mặt báo bởi vậy tin bài đòi hỏi phải hấp dẫn và thu hút độc giả. Phóng viên Thế Anh chia sẻ: "Để tin tức mùa dịch không bị nhàm chán cần cập nhật thông tin và có tin cho bạn đọc vào sáng sớm, chúng tôi luôn bám sự kiện địa bàn, đón dòng tin mới nơi điểm nóng, đồng thời cố gắng làm sao có những tin bài mang tính sáng tạo và mang góc cạnh riêng, có như vậy mới thu hút được công chúng, bạn đọc". 

Dù trong quá trình tác nghiệp, áp lực tin bài về dịch bệnh khá lớn nhưng những phóng viên như Thế Anh vẫn luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ cơ quan giao cho. Liên tục có những ngày phải tác nghiệp buổi đêm, thậm chí đến 2h sáng, thức khuya nhiều thành quen. Nhưng theo anh còn nhiều lực lượng vất vả hơn mình, vất vả nhất vẫn là những cán bộ y bác sỹ làm công tác dự phòng và xét nghiệm. Thông thường 1 ca nhiễm sẽ tiếp xúc khoảng 100-200 người bên ngoài xã hội, họ trở thành F1, F2. Đội ngũ dự phòng bắt buộc trong thời gian nhanh nhất phải thống kê, lên danh sách số người đó, tiến hành khoanh vùng cách ly, khử khuẩn theo quy định...mất cả đêm để phân tích các mẫu bệnh phẩm. Họ phải chạy đua với thời gian, nếu như chỉ cần để sót một người không lấy mẫu và cách ly thì sẽ có nguy cơ lây lan ra cộng đồng...