Điều chỉnh kích thước chữ
Viết tiếp bài báo: Tỉnh Lạng Sơn cần sớm chỉ đạo làm rõ trách nhiệm từng cá nhân, xử lý nghiêm vi phạm!

Chủ tịch huyện Hữu Lũng kêu khó xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm

(NB&CL) Liên quan đến vụ khai thác đất đồi trái phép quy mô lớn tại xã Đồng Tân, Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) – ông Long Văn Sơn cho biết, trước mắt, huyện đã có báo cáo UBND tỉnh Lạng Sơn; cho các cá nhân liên quan tổ chức “kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Audio

Trong số báo ra ngày 2/4/2020, báo Nhà báo và Công luận đã thông tin đến bạn đọc về sự việc ông Lê Minh Tuân (sinh năm 1965, trú tại thôn Rừng Rong, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng – người chuyên đi mua đất đồi để bán) được UBND huyện Hữu Lũng cho phép san lấp, cải tạo mặt bằng tại thửa đất số 40, tờ bản đồ số 53, thôn Ngọc Thành, xã Đồng Tân (theo Quyết định số 5654/QĐ-UBND ngày 17/12/2019) với diện tích 2.000m2, khối lượng được phép san lấp là 20.000m3, thời gian san lấp, cải tạo mặt bằng là 80 ngày.

Hàng trăm nghìn mét khối đất đã được ông Lê Minh Tuân khai thác trái phép bán kiếm lời.

Hàng trăm nghìn mét khối đất đã được ông Lê Minh Tuân khai thác trái phép bán kiếm lời.

Dựa vào “lá bùa” san lấp, cải tạo, ông Tuân đã tiến hành cho máy móc san ủi, khai thác trái phép hàng trăm nghìn mét khối đất đồi đem bán để thu lợi. Trong đó, diện tích khai thác đã vượt ra ngoài ranh giới được cho phép lên tới hơn 3ha; nhiều quả đồi đã bị cắt xén, giật cấp. Việc đào bới đất diễn ra rầm rộ từ khoảng tháng 1 đến giữa tháng 3/2020 kéo dài tới sát chân đập nước tưới tiêu của xã Đồng Tân.

Lãnh đạo thôn Ngọc Thành cho biết, khu đất bị san ủi, khai thác trái phép được cá nhân ông Lê Minh Tuân mua gom từ các hộ dân trong thôn với giá khoảng 30 triệu đồng/1 sào. Mỗi ngày có cả trăm lượt xe ben tải trọng lớn ra vào chuyên chở. Hộ ông Lê Minh Tuân đã bán hàng trăm nghìn mét khối đất đồi với giá khoảng từ 300.000 đồng - 500.000 đồng/xe thì giá trị thu lợi là rất lớn.

Trước sự việc trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn - ông Hồ Tiến Thiệu đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra thực tế, báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý.

Ngày 24/3/2020, tại báo cáo số 125/BC-STNMT gửi UBND tỉnh Lạng Sơn, Sở TN&MT khẳng định, việc phản ánh của nhân dân xã Đồng Tân về việc khai thác đất trái phép là có cơ sở.

Những quả đồi bị đào khoét theo hình thức giật cấp.

Những quả đồi bị đào khoét theo hình thức giật cấp.

Sở TN&MT kiến nghị giao UBND huyện Hữu Lũng kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng chuyển nhượng đất trái phép, sử dụng đất sai mục đích, khai thác đất, san lấp mặt bằng trái phép kéo dài trên địa bàn mà không kiểm tra, xử lý, hoặc có kiểm tra nhưng không kiên quyết xử lý.

Huyện Hữu Lũng kiểm điểm trước Chủ tịch UBND tỉnh khi để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn mà không xử lý hoặc đã xử lý nhưng chưa nghiêm, chưa dứt điểm để diễn ra kéo dài.

Liên quan đến sự việc nêu trên, phóng viên đã có trao đổi với ông Long Văn Sơn – Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng.

Về việc kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm, ông Sơn cho biết huyện đã tiến hành làm xong và đã có báo cáo gửi lên Sở TN&MT tỉnh để Sở báo cáo UBND tỉnh Lạng Sơn.

“Trước thì mình cũng có báo cáo 1 lần lên tỉnh rồi nhưng vừa rồi đang có đo đạc lại để tính truy thu việc bán đất, huyện đã hoàn thiện và báo cáo tỉnh rồi”, Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng thông tin.

Về trách nhiệm cụ thể của lãnh đạo xã với Phòng TN&MT huyện, ông Sơn cho biết: “Trách nhiệm chủ yếu thuộc về xã và cán bộ phòng tài nguyên. Việc giám sát giao cho xã nhưng anh em đi lập biên bản thì đáng lẽ là dừng từ đầu tháng 2/2020 khi nó làm xong, hết phạm vi rồi. Xã đã làm biên bản yêu cầu dừng rồi nhưng nó vẫn làm tiếp, xã nhìn thấy lại cứ nghĩ là của ai đấy mà không báo lên phòng, lên Ủy ban nên hôm nọ đã kiểm điểm và làm rõ về vấn đề này…”.

Sở TN&MT đã thanh tra, kiểm tra và có văn bản chỉ rõ sai phạm.

Sở TN&MT đã thanh tra, kiểm tra và có văn bản chỉ rõ sai phạm.

Phóng viên đặt câu hỏi: Về phía xã Đồng Tân, việc xử lý trách nhiệm của lãnh đạo xã (Chủ tịch xã Linh Văn Hiền và ông Phó Chủ tịch xã Chu Văn Chức) đã được thực hiện ra sao?

Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng – ông Long Văn Sơn cho biết: “Trước mắt tỉnh chưa có chỉ đạo gì thêm; đồng chí Chủ tịch xã đến 1/6 nghỉ hưu rồi; ông ấy đổ lỗi cho ông phó (Phó Chủ tịch xã Đồng Tân-PV) nhưng mà kỷ luật ông phó cũng dở. Trách nhiệm ông Chủ tịch là chính, chúng tôi cũng đang khó xử lý chỗ đó”.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi: Như vậy là trước mắt huyện chưa có phương án xử lý?.

Trước mắt, tạm thời chuyển cái kiểm điểm sâu sắc và rút kinh nghiệm báo cáo lên tỉnh. Nếu bình thường ông này (Chủ tịch xã Đồng Tân- PV) đang làm thì có mức án rồi nhưng do ông ấy sắp nghỉ hưu lên cũng khó xử lý quá…”, ông Sơn trả lời.

Về việc tính toán khối lượng đất mà ông Lê Minh Tuân đã khai thác đem bán kiếm lời, ông Sơn cho biết: “Về tính toán khối lượng thì không có đến hàng triệu mét khối đất. Cơ quan chức năng đã xác định chỉ có hơn 100.000m3, diện tích khoảng hơn 3ha thôi nhưng cũng đã khai thác lâu chứ không phải trong đợt này. Hiện nay, huyện đã giao cho bên Công an gọi cá nhân vi phạm lên làm việc để xác định rõ khối lượng, sau này truy thu số lượng đất mà cá nhân đã bán…”.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Tại báo cáo số 125/BC-STNMT, Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân dẫn đến sai phạm: “Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do UBND cấp huyện, xã chưa làm tốt công tác quản lý đất đai, khoáng sản. Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng của huyện, xã thiếu chặt chẽ. Công tác quản lý, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý vi phạm về đất đai, khoáng sản chưa kịp thời. Phát hiện vi phạm nhưng không kiên quyết xử lý quyết liệt, còn nể nang, né tránh và có dấu hiệu của việc bao che không xử lý, không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả”.

Quốc Trần