Chủ tịch JVE Group: Biến sông Tô Lịch thành công viên không phải chuyện viển vông!

Như Công luận đã đưa tin, Ban tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội  vừa công bố kết quả giải thưởng lần thứ 14 năm 2021.

Trong đó, Giải "Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội" được trao cho hai đề cử bằng phiếu, đó là: "Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng" do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nghiên cứu, xây dựng với sự chỉ đạo của TP Hà Nội và sự phối hợp với các ban ngành liên quan và đề xuất "Xây dựng hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh" do Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVE Group) và đối tác Nhật Bản đề xuất lập quy hoạch.

Nhiều ý kiến của người dân cũng như chuyên gia cho rằng, ý tưởng này là khá mơ hồ, khó thành hiện thực.

chu tich jve group bien song to lich thanh cong vien khong phai chuyen vien vong hinh 1

Các phóng viên báo chí đặt câu hỏi xoay quanh tính khả thi của đề xuất "Xây dựng hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh" do Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVE Group) và đối tác Nhật Bản đề xuất lập quy hoạch.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch JVE Group nói: "Đề xuất biến sông Tô Lịch thành công viên chắc chắn không phải là ý tưởng viển vông, vẽ ra để cho vui mà hiện nay dần khẳng định ý tưởng này sẽ trở thành hiện thực trong tương lai".

"Khi bắt đầu dự án, chúng tôi cũng đã đã tham vấn các chuyên gia sử học của Việt Nam và tham khảo các tư liệu khác, khi đây là dự án liên quan đến lịch sử văn hóa tâm linh", ông Tuấn Anh nói.

Được biết, sau khi có đề xuất của JVE Group, ngày 5/10/2020, Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã có công văn số 1427/BC-VPTU báo cáo do ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội (nay là Chủ tịch Quốc hội) giao "Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn của Thành phố nghiên cứu kỹ Đề án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE.

Công văn trên cũng giao cho UBND TP.Hà Nội cùng các sở, ngành trực thuộc phân tích, đánh giá những thuận lợi, khó khăn, ưu - nhược điểm, tính khả thi của Đề án, đề xuất các giải pháp cụ thể theo từng giai đoạn; tổng hợp ý kiến của các Bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học, ý kiến người dân (nếu có); dự trù kinh phí và nguồn kinh phí thực hiện Đề án để tổng hợp, hoàn thiện báo cáo trình Thường trực Thành ủy xem xét, cho ý kiến theo Quy chế làm việc.

chu tich jve group bien song to lich thanh cong vien khong phai chuyen vien vong hinh 2

Gần đây nhất, vào tháng 9/2021 vừa qua, phía Nhật Bản đã báo cáo lên nguyên Thủ tướng Abe Shinzo – người rất tâm huyết với Dự án ngay từ khi đề xuất trong thời gian giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản. (Ảnh JVE Group cung cấp)

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch JVE Group cho biết: “Đề án vẫn tiếp tục hoàn thiện các ý tưởng thiết kế, tổ chức các cuộc họp trực tuyến với phía Nhật Bản. Đề án cải tạo sông Tô Lịch trở thành Công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh Tô Lịch nhận được sự ủng hộ rất mạnh mẽ từ nguyên Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cũng như một số thành viên đương nhiệm của Chính phủ Nhật Bản cùng các cơ quan liên quan.”

Thời gian tới, sau khi được phép nhập cảnh vào Việt Nam, phía Nhật Bản sẽ có báo cáo tới các cơ quan chức năng để xúc tiến các công việc tiếp theo nhằm mục tiêu cuối cùng là triển khai được Dự án để tạo nên Dấu ấn nghìn năm Thăng Long – Hà Nội và là một biểu tượng mới cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc, nhân dân hai nước trong bối cảnh hai nước đang có những hoạt động chào mừng Dấu mốc kỷ niệm quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản đã tròn 50 năm - một nửa thế kỷ (21/9/1973 – 21/9/2023).

Dự kiến, trước Tết Nguyên đán, sẽ có báo cáo các cơ quan liên quan về Đề xuất Quy hoạch chi tiết Công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh Tô Lịch cùng toàn bộ tài liệu, báo cáo liên quan đề xuất như nguồn vốn viện trợ ưu đãi, các nội hàm chi tiết về các yếu tố lịch sử, văn hóa, tâm linh đề xuất xây dựng tại từng triều đại suốt dọc sông Tô Lịch.

Xem thêm

Người lính mang thương tật đặc biệt nặng được truy tặng liệt sĩ

Người lính mang thương tật đặc biệt nặng được truy tặng liệt sĩ

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ mang thương tật đặc biệt nặng, ông Nguyễn Văn Ba vừa được truy tặng danh hiệu Liệt sĩ, trao bằng Tổ quốc ghi công. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những cống hiến, hy sinh của ông trong những năm tháng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, đồng thời là sự tri ân đối với gia đình liệt sĩ.

Ký ức của cựu chiến binh về hành trình trở lại Thành cổ tìm đồng đội

Ký ức của cựu chiến binh về hành trình trở lại Thành cổ tìm đồng đội

(CLO) Nguyễn Cảnh Lương là một trong những người lính trực tiếp chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị năm 1972. Ông cùng đồng đội vượt sông Thạch Hãn vào Thành cổ và trải qua những ngày tháng chiến đấu vô cùng khốc liệt. Dù dính đạn, ông vẫn trở lại Thành cổ khi vết thương chưa lành hẳn để tiếp tục chiến đấu và tìm đưa đồng đội đã hy sinh trở về.

Nghệ An cho thuê công sở dôi dư giá từ hơn 600 nghìn đồng đến nửa tỷ mỗi năm

Nghệ An cho thuê công sở dôi dư giá từ hơn 600 nghìn đồng đến nửa tỷ mỗi năm

(CLO) Trong 8 trụ sở, khu đất dôi dư được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê lần này, trụ sở cũ của Tòa án nhân dân tỉnh cho thuê với giá khởi điểm hơn 528 triệu đồng/năm. Trong khi đó, giá thuê thấp nhất là Trường Tiểu học Châu Bình 1, với 660.000 đồng mỗi năm. Khu đất này không có tài sản gắn liền với đất.

Mô hình HTX nông nghiệp giúp nâng cao thu nhập cho người dân khu vực nông thôn.

Quảng Ninh: Bứt tốc kinh tế tập thể để tái thiết nông thôn

(CLO) UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chương trình phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026-2030, lấy ứng dụng công nghệ cao và liên kết chuỗi giá trị làm động lực nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển nông thôn bền vững, nhất là trong bối cảnh địa phương đang tập trung khắc phục hậu quả do đợt bão lũ diện rộng vừa qua.

Hải Phòng: Bão số 4 gây mưa lớn gây ngập úng diện rộng và sạt lở đất tại nhiều khu vực

Hải Phòng: Bão số 4 mưa lớn gây ngập úng diện rộng và sạt lở đất tại nhiều khu vực

(CLO) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 di chuyển chậm trên vùng biển phía Bắc đảo Bạch Long Vĩ kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, từ ngày 19/8 đến chiều 23/8, thành phố Hải Phòng tiếp tục trải qua đợt mưa lớn kéo dài trên diện rộng. Lượng mưa tích lũy tại nhiều trạm đã vượt mức 250 mm, riêng đảo Bạch Long Vĩ đạt 326,5 mm, khiến hàng loạt xã, phường ghi nhận thiệt hại do ngập úng cục bộ và sạt lở đất.

Quảng Trị: Lập đoàn kiểm tra trang trại heo sau phản ánh xả nước thải ra môi trường

Quảng Trị: Lập đoàn kiểm tra trang trại heo xả nước thải trực tiếp ra môi trường

(CLO) Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân về tình trạng mùi hôi nồng nặc và dấu hiệu xả nước thải ra môi trường tại trang trại chăn nuôi heo ở xã Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. UBND xã Hải Lăng đã lập đoàn kiểm tra. Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Trị cũng cho biết sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra thực tế.

Cỡ chữ bài viết: