Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: “TP. HCM đã chuẩn bị cho tình huống có 5.000 ca bệnh covid-19”

(CLO) Ngày 11/6, Chủ tịch UBND TP. HCM – Nguyễn Thành Phong cho biết, TP. đã chuẩn bị sẵn bị cho tình huống có 5.000 ca nhiễm.

Audio
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: TTBC

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: TTBC

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM vào sáng 11/6, ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12 cho biết, khu vực phường Thạnh Lộc (Q. 12) đã cắt đứt chuỗi lây nhiễm, đề nghị đến ngày 15/6 được kết thúc giãn cách theo Chỉ thị 16, chuyển sang giãn cách theo Chỉ thị 15.

Cùng có kiến nghị với ông Hiếu, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp - ông Nguyễn Trí Dũng nói, sau 12 ngày cách ly theo chỉ thị 16 quận Gò Vấp đã cắt đứt được chùm lây nhiễm tại Nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Tình hình giao thông trong quận Gò Vấp đã được ổn định; các dịch vụ thiết yếu, nhu yếu phẩm được đảm bảo cho người dân trong vùng phong toả; dịch vụ công hạn chế mọi giao tiếp trực tiếp, chuyển sang online.

Theo ông Dũng, nhờ giãn cách xã hội, đã giảm đáng kể khả năng lây nhiễm trong cộng đồng, với sự đồng lòng của người dân và lực lượng chức năng, khả năng dập dịch là hoàn toàn khả thi.

Việc TP. HCM khống chế được chuỗi lây nhiễm từ Nhóm truyền giáo Phục Hưng là một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, theo GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP. HCM, ngoài chuỗi lây nhiễm Nhóm truyền giáo Phục Hưng, thì hiện nay TP. có nhiều ca bệnh thuộc các ổ dịch khác, nhiều ổ dịch chưa rõ nguồn lây. Cụ thể, qua khám sàng lọc đã phát hiện 48 ca bệnh.

Đại diện Sở Y tế TP. HCM cũng đã đề nghị, TP. HCM cần xây dựng phương án, sẵn sàng với tình huống 5.000 ca nhiễm. Đồng thời, yêu cầu các Bệnh viện tăng cường phối hợp trong điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt chú ý các ca bệnh nặng.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM.

Từ báo cáo của một số lãnh đạo địa phương cùng sở ngành liên quan, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. HCM nhấn mạnh về nguy cơ lây bệnh từ một số chuỗi ca bệnh lớn.

Chủ tịch Phong đề nghị lãnh đạo quận Gò Vấp nên có đề xuất cụ thể với lực lượng chức năng về việc khoanh vùng phong toả hẹp lại, kết thúc cách ly đối với các khu vực đã cắt đứt được chùm lây nhiễm, kiểm soát ổn định tình hình.

“Riêng 4 ca bệnh tại 4 khu công nghiệp, do phát hiện sớm và khoanh vùng kịp thời nên đến hiện tại chưa phát hiện thêm bệnh nhân mới.

Với tình hình đó, phải nhìn nhận rõ, TP. HCM đã cơ bản kiểm soát được chùm lây nhiễm từ nhóm truyền giáo Phục Hưng và đang tiếp tục xử lý kiểm soát các chùm lây nhiễm khác, từ 48 ca bệnh được phát hiện nhờ khám sàng lọc”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP. HCM cho rằng, những ổ dịch đã được kiểm soát thì có thể tương đối an tâm, còn các ổ dịch lớn, cho dù trong vùng phong toả vẫn buộc phải kiểm soát thật chặt, truy vết thật nhanh theo nơi ở và nơi làm việc của các bệnh nhân; tăng cường kiểm soát phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao là nơi có môi trường dễ lây lan; mở rộng xét nghiệm toàn bộ cán bộ nhân viên của các công ty, nhà máy, xí nghiệp có ca F0.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, TP. đã chuẩn bị sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm; phân công 7 Bệnh viện của TP. HCM chuyên điều trị COVID-19 với công suất 2.000 giường, chuẩn bị thêm 3.000 giường tại các BV Dã chiến để chuẩn bị cho tình huống có 5.000 ca bệnh.

Hoàng Tuấn

Bình Luận