Chủ tịch nước: Củng cố sức mạnh ASEAN để cùng vượt qua sóng gió

(CLO) Theo Chủ tịch nước, kênh lập pháp sẽ bổ trợ hiệu quả cho nỗ lực của Chính phủ các nước ASEAN củng cố sức mạnh, vượt qua sóng gió, tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu xây dựng Cộng đồng.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN

Sáng 23/8, Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (AIPA-42) với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến.

Nhân dịp này, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thông điệp chào mừng gửi đến Đại hội đồng AIPA-42.

Trong Thông điệp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Đại hội đồng AIPA-42 được tổ chức trong bối cảnh thế giới và khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, tác động nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và cuộc sống người dân ở các quốc gia, cùng với đó là các thách thức, cả dưới góc độ truyền thống và phi truyền thống, đe dọa môi trường an ninh và ổn định ở khu vực chúng ta.

Bởi vậy, theo Chủ tịch nước, hơn lúc nào hết, ASEAN cần thể hiện tầm nhìn đúng đắn, bản sắc đoàn kết, gắn bó và năng lực tự cường của một Cộng đồng để vững vàng vượt qua mọi khó khăn, tiến về phía trước. Mọi bước đường phát triển của Cộng đồng ASEAN không thể thiếu vai trò quan trọng của kênh lập pháp, mà đại diện là AIPA và các Nghị viện thành viên.

Chủ tịch nước nhiệt liệt hoan nghênh tiến trình hợp tác và phát triển vững mạnh của AIPA những thập kỷ qua cũng như sự đóng góp, ủng hộ tích cực của các Nghị viện thành viên AIPA đối với Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN nhằm duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, thúc đẩy hợp tác, phát triển bền vững, hướng đến người dân và lấy người dân làm trung tâm, AIPA đồng hành, ủng hộ Chính phủ các nước thành viên kiểm soát dịch Covid-19, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Với tinh thần đó, Chủ tịch nước đánh giá cao chủ đề của Đại hội đồng AIPA năm nay “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025”.

Chủ tịch nước cho rằng, đây là chủ đề có tính thời sự cao, đặt ra yêu cầu thiết thực trong hợp tác nghị viện ASEAN, phát huy vai trò của kênh lập pháp đồng hành với kênh hành pháp trong đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số, thu hẹp khoảng cách số và bất bình đẳng số, hướng tới kỹ thuật số bao trùm trong Cộng đồng ASEAN.

Trong giai đoạn khó khăn hiện nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của kênh lập pháp các nước ASEAN, thông qua AIPA và các Nghị viện thành viên như một trụ cột phối hợp nhịp nhàng và bổ trợ hiệu quả cho nỗ lực của các Chính phủ củng cố sức mạnh tổng thể của ASEAN vượt qua sóng gió, tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu xây dựng Cộng đồng.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp hết mình cho tiến trình hợp tác và phát triển của AIPA, cho sự lớn mạnh và trường tồn của Cộng đồng ASEAN, mái nhà chung của hơn 650 triệu người dân các dân tộc anh em trong khu vực.

PV

Xem thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Cỡ chữ bài viết: