Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thái Bình

(CLO) Sáng nay (17/11), tại tỉnh Thái Bình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thái Bình.

Báo nói Công luận

Báo cáo của Tỉnh ủy Thái Bình cho biết, năm 2018, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Bình hầu hết đều đạt và vượt: GRDP ước tăng 10,58%, giá trị sản xuất tăng 12,26% so với năm 2017. Năm 2018 là năm thứ 3 liên tiếp, kinh tế của tỉnh đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt kế hoạch đề ra và là một trong ba tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất vùng đồng bằng sông Hồng. Quy mô nền kinh tế tăng mạnh, năm 2018 ước đạt trên 66,4 nghìn tỷ đồng...

Đến nay, Thái Bình đã cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các mục tiêu, định hướng lớn của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2016-2020; trong đó, có một số mục tiêu được đặt ra từ nhiều nhiệm kỳ trước.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Thái Bình. Ảnh: Báo Thái Bình

Tại buổi làm việc, tỉnh Thái Bình đề nghị Chủ tịch Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội có ý kiến với Chính phủ và các Bộ, ngành chức năng sớm hướng dẫn cụ thể về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), hướng dẫn việc tiếp tục triển thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức BT và việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư BT; mong muốn Ủy ban Thường vụ Quốc hội ủng hộ chủ trương và có ý kiến với Chính phủ để sớm phê duyệt hoặc chỉ đạo thực hiện Đề án "Thí điểm tập trung, tích tụ đất đai, phục vụ thu hút đầu tư sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình", tạo thuận lợi cho việc tích tụ ruộng đất, hình thành các quan hệ sản xuất mới trong lĩnh vực nông nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân.

Sau khi nghe ý kiến các thành viên Đoàn công tác, phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng những kết quả mà Thái Bình đã đạt được trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Cơ bản nhất trí với các định hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của Thái Bình trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Đảng bộ tỉnh Thái Bình cần tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng. Xây dựng khu kinh tế ven biển, đặt trong bối cảnh mới đó là phát triển kinh tế biển bền vững; cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là việc tích tụ đất đai, xây dựng đề án để thí điểm, tạo chuỗi sản xuất liên kết; sắp xếp lại bộ máy hành chính nhà nước; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh; nỗ lực đưa Thái Bình trở thành một trong những tỉnh đầu tiên thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới…

Đồng thời, Thái Bình cần tiếp tục chỉ đạo phát triển toàn diện sự nghiệp giáo dục, đào tạo, dạy nghề, khoa học, công nghệ, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; tăng cường chăm lo, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, nâng cao năng lực của cấp ủy và cán bộ, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống tham nhũng.

Trong công tác quốc phòng, an ninh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thái Bình cần tiếp tục nắm chắc, xử lý nhanh, kịp thời những vấn đề phát sinh từ cơ sở, không để bị động, bất ngờ…

Đối với các đề xuất cụ thể của tỉnh Thái Bình, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sẽ yêu cầu các Ủy ban có liên quan của Quốc hội xem xét, giám sát việc triển khai đầu tư theo hình thức đối tác công tư; những nội dung khác, Quốc hội sẽ yêu cầu các bộ ngành nghiên cứu để xem xét và giải quyết.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã tới dâng hương tại Đền thờ Liệt sĩ tỉnh; dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Đền thờ Bác Hồ (phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình).

PV