Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự khai mạc Đại hội đồng AIPA-46

(CLO) Sáng 18/9 (giờ địa phương), Đại hội đồng liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46) đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia với sự tham dự của đoàn đại biểu các nghị viện/quốc hội thành viên, quan sát viên và đối tác phát triển của AIPA. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự lễ khai mạc.
Chú thích ảnh
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Chủ tịch Hạ viện Malaysia - Chủ tịch AIPA-46 Johari Abdul thực hiện nghi thức khai mạc Đại hội đồng AIPA-46. Ảnh: TTXVN

Trên cơ sở chủ đề ASEAN 2025 là “Bao trùm và Bền vững”, Đại hội đồng AIPA-46 có chủ đề “Quốc hội ở tuyến đầu vì một ASEAN tăng trưởng bao trùm và bền vững”, thể hiện quyết tâm của nước chủ nhà Malaysia trong việc thúc đẩy vai trò trung tâm của nghị viện trong dẫn dắt khu vực hướng tới hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên nền tảng bao trùm và bền vững; phát huy vai trò nghị viện trong hoạch định, giám sát chính sách; lấy người dân làm trung tâm, đại diện cho tiếng nói của nhân dân.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Phát biểu chào mừng các đại biểu đến dự AIPA-46, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim khẳng định vai trò quan trọng của AIPA cùng quốc hội và nghị viện các nước thành viên, đóng góp tích cực vào nỗ lực chung nhằm tăng cường đoàn kết, liên kết kinh tế, củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong ứng phó với các thách thức ở khu vực và trên thế giới. Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim tin tưởng rằng tinh thần đoàn kết, hợp tác chặt chẽ giữa nghị viện và chính phủ các nước thành viên sẽ góp phần hiện thực hóa thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, hướng tới một Cộng đồng ASEAN phát triển bao trùm, bền vững, tự cường, sáng tạo, năng động và thực sự lấy người dân làm trung tâm. Trên cơ sở đó, Thủ tướng nước chủ nhà AIPA-46 nhấn mạnh AIPA cần tích cực phát huy vai trò, đóng góp vào hoạch định chính sách để giúp ASEAN nâng cao năng lực ứng phó với các thách thức và tận dụng các cơ hội để phát triển.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hạ viện Malaysia - Chủ tịch AIPA-46 Johari Abdul phát biểu khai mạc. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tiếp nối chương trình, bài phát biểu của Chủ tịch Hạ viện Malaysia, Chủ tịch AIPA-46 Tan Sri Dato’ Johari bin Abdul một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của AIPA, nhấn mạnh thông điệp về việc tăng cường sự tham gia của giới trẻ và phụ nữ trong quá trình hoạch định chính sách, bảo đảm nghĩa vụ và quyền lợi của các nhóm yếu thế. Bên cạnh đó, trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp và khó đoán định, Chủ tịch AIPA-46 kêu gọi cần tiếp tục củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời coi trọng các nỗ lực thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa các bên liên quan.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký AIPA Siti Rozaimeriyanty Dato Haji Abdul Rahman phát biểu chào mừng. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tại lễ khai mạc, Tổng Thư ký AIPA Siti Rozaimeriyanty Dato Haji Abdul Rahman đã khẳng định vai trò “không thể thay thế” của nghị viện, là cầu nối giữa chính phủ và người dân, giữa cam kết và hành động, giữa tầm nhìn và thực tế. AIPA là cơ chế đóng góp quan trọng vào việc hiện thực hóa nguyện vọng của người dân, thúc đẩy tiến bộ trên cả ba trụ cột của ASEAN, đồng thời góp phần nâng cao tinh thần sẵn sàng và năng lực chống chịu của khu vực trước các thách thức hiện nay. Theo đó, Tổng Thư ký AIPA kêu gọi các nước thành viên phát huy tinh thần trách nhiệm và hợp tác, hướng tới xây dựng một ASEAN và AIPA có thể đưa tiếng nói, nhu cầu và khát vọng của 670 triệu công dân ASEAN trở thành trung tâm của các quyết sách trong khu vực, xây dựng một AIPA với những hành động cụ thể, thực chất và được người dân ASEAN tin tưởng.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và đại biểu dự Lễ khai mạc Đại hội đồng AIPA-46. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Việc Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự AIPA-46 góp phần khẳng định vai trò và đóng góp của Việt Nam đối với Đại hội đồng AIPA-46; thể hiện Việt Nam sẵn sàng tiếp tục cùng các Nghị viện thành viên nỗ lực củng cố đoàn kết, thống nhất nội khối, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định và xây dựng Cộng đồng vững mạnh, tự cường, tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc hợp tác ở khu vực.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Lương Cường đã có Thông điệp gửi đến Đại hội đồng AIPA-46. Chủ tịch nước chúc mừng Malaysia trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2025 và Chủ tịch AIPA-46 đã chèo lái "con thuyền ASEAN" đạt được những kết quả quan trọng; đặc biệt hoan nghênh chủ đề "Quốc hội ở tuyến đầu vì một ASEAN tăng trưởng bao trùm và bền vững”, thể hiện khát vọng mạnh mẽ về một Cộng đồng ASEAN cùng nhau chia sẻ sự tiến bộ, thịnh vượng và không bỏ ai lại phía sau.

Trước những thách thức của môi trường quốc tế hiện nay, Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh, hơn bao giờ hết, ASEAN càng cần phải đoàn kết, củng cố sức mạnh nội tại, phát huy vai trò trung tâm, qua đó giữ vững hòa bình, ổn định, đồng thời chủ động tham gia định hình các xu thế phát triển ở khu vực và thế giới.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và đoàn Việt Nam dự khai mạc Đại hội đồng AIPA-46. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Trong bối cảnh mới, để thúc đẩy ASEAN phát triển bao trùm và bền vững hơn, Chủ tịch nước mong AIPA và Nghị viện mỗi nước thành viên tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, thông qua việc tạo lập khuôn khổ thể chế thuận lợi, hài hòa hóa quy định pháp luật, chính sách phát triển, cũng như hỗ trợ nâng cao năng lực và tăng cường chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, nhất là trong việc thúc đẩy ứng dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh... Chủ tịch nước cũng mong muốn AIPA tiếp tục phát huy những thế mạnh đặc trưng của ngoại giao nghị viện để góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, truyền thống đoàn kết giữa các nước ASEAN và mở rộng quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các đối tác.

Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn diễn ra đúng thời điểm kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN và tham gia AIPA (1995-2025). Hiện cũng là thời điểm ASEAN và Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới. Do đó, đây chính là dịp để Việt Nam tích cực cùng các nước ASEAN thúc đẩy triển khai toàn diện, hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 và các kế hoạch chiến lược đi kèm, bảo đảm bổ trợ, gắn kết với kế hoạch, chiến lược phát triển của các nước thành viên, góp phần thúc đẩy phát triển bao trùm và bền vững ở khu vực, phù hợp với chủ đề của ASEAN và AIPA trong năm nay.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các Trưởng đoàn Nghị viện thành viên AIPA chụp ảnh chung với Ngài Johari Abdul, Chủ tịch Hạ viện Malaysia - Chủ tịch AIPA-46. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

AIPA-46 cũng là dịp để Đoàn Việt Nam cùng các nước trao đổi, đề ra phương hướng, biện pháp tăng cường hợp tác ở kênh nghị viện, trong đó phát huy vai trò của kênh ngoại giao nghị viện trong việc tham gia, giải quyết những vấn đề ở khu vực, gìn giữ hòa bình, ổn định, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ và giao lưu giữa các tầng lớp nhân dân. Tại Đại hội đồng AIPA-46 lần này, Đoàn Việt Nam sẽ tích cực tham gia và đóng góp nhiều đề xuất, sáng kiến nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác khu vực cũng như vai trò, đóng góp của ngoại giao nghị viện.

Xem thêm

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

(CLO) Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược, công nghệ chỉnh sửa gen; phấn đấu số lượng sản phẩm công nghệ sinh học được tạo ra từ Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường thay thế tối thiểu 60% sản phẩm nhập khẩu so với các sản phẩm cùng loại; đóng góp vào 15% giá trị gia tăng của ngành công nghiệp sinh học.

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực tài chính, tập trung đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ cao, công nghệ chiến lược, chuyển đổi số; đồng thời hoàn thiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1425/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số (phiên bản 1.0). Trong đó, nguyên tắc cốt lõi của Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số là lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất.

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

(CLO) Việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói được thực hiện toàn trình trên môi trường mạng theo nguyên tắc tổ chức, cá nhân tự khai, tự chịu trách nhiệm, giảm thời gian, giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không phát sinh thủ tục hành chính mới.

Doanh nghiệp phát triển sản phẩm, dịch vụ văn hóa số được miễn phí hạ tầng đến 15 tháng

Doanh nghiệp phát triển sản phẩm, dịch vụ văn hóa số được miễn phí hạ tầng đến 15 tháng

(CLO) Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng và tổ chức triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng miễn phí dịch vụ hạ tầng số trong thời gian không quá 6 tháng để phục vụ hoạt động nghiên cứu, phát triển đối với mỗi loại hình sản phẩm, dịch vụ văn hóa; được gia hạn thời gian không quá 3 lần, mỗi lần không quá 3 tháng căn cứ vào kết quả nghiên cứu, phát triển.

Cỡ chữ bài viết: