Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long: "Cổ phiếu Hoà Phát mua đường dài không thể lỗ được"

(CLO) Tại ĐHCĐ thường niên năm 2022 được tổ chức sáng nay (24/5) tại Hà Nội, lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát cho biết, năm nay tập đoàn này đặt kế hoạch doanh thu dự kiến 160.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trong khoảng từ 25.000 – 30.000 tỷ đồng, giảm so với năm trước.

Mặc dù có nhiều ý kiến cổ đông đề xuất chia cổ tức 30% bằng tiền mặt (tương đương 9000 tỷ đồng) trong năm nay, tuy nhiên, tại ĐHĐCĐ sáng nay, lãnh đạo Hòa Phát cho hay, tập đoàn này đã lên phương án chi trả cổ tức năm 2021 tỷ lệ 35% trong đó 5% bằng tiền mặt và 30% bằng cổ phiếu - thời gian thực hiện trong quý II – quý III năm 2022. Cũng trong năm nay, Hoà Phát dự kiến vốn điều lệ vào cuối năm 2022 đạt 58.148 tỷ đồng, dự kiến cổ tức 25%.

chu tich tap doan hoa phat tran dinh long co phieu hoa phat mua duong dai khong the lo duoc hinh 1

Nhiều cổ đông của Tập đoàn Hòa Phát đề nghị lãnh đạo Tập đoàn này dành nhiều nguồn lực tài chính đầu tư cho bất động sản. Ảnh: M.Q.

Tại ĐHĐCĐ sáng nay (24/5) của Tập đoàn Hòa Phát, nhiều cổ đông tổ chức và cá nhân khi đặt câu hỏi đều mong muốn lãnh đạo Tập đoàn này dành nhiều nguồn lực tài chính đầu tư cho bất động sản. "Quỹ tiền mặt của tập đoàn có trên 40.000 tỷ đồng, nếu đầu tư nhiều hơn sang lĩnh vực bất động sản sẽ rất thuận lợi vì nhiều tập đoàn khác họ còn thiếu vốn, phải huy động bằng phát hành trái phiếu".

Trả lời các ý kiến này, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát nói: "Rất nhiều người chê Hoà Phát về việc sử dụng tiền, tôi muốn nói là số tiền mặt 46.000 tỷ chúng tôi không thể phiêu lưu được, rất nhiều tổ chức tín dụng góp ý tại sao anh để tiền phí thế, 1 năm kiếm được thêm 400-500 tỷ, nhưng vận mệnh để phát triển Dung Quất 2 là quan trọng".

"46.000 tỷ đó với quy mô doanh thu tập đoàn thì phải yêu cầu 20.000 tỷ "tiền lỏng" đẻ đảm bảo khả năng thanh toán, giám đốc tài chính còn yêu cầu 30.000 tỷ. Tôi cũng muốn chia nhiều lắm, tôi là cổ đông lớn nhất thì tôi cũng muốn chia nhiều tiền chứ. 40.000 tỷ không nhiều vì phải yêu cầu 25.000 tỷ để đảm bảo thanh toán", ông Long nói.

Nói rõ hơn về mục tiêu Hoà Phát vào top 3 công ty bất động sản lớn nhất thị trường mà năm ngoái Tập đoàn này đã tích cực triển khai, ông Long phát biểu: "Tôi tin rằng năm ngoái do thị trường phát hành trái phiếu quá dễ dàng nên giá BĐS ở mức quá cao, suốt thời điểm vừa rồi chúng ta chưa mua một dự án BĐS nào. Chúng ta có uy tín, có tiền, nên chúng tôi đi các địa phương xin được tham gia đấu thầu chương trình phát triển kinh tế địa phương, sang năm sẽ có tin đầu tiên, triển vọng tốt đẹp, giá vốn sẽ không cao".

Trả lời ý kiến của một nhà đầu tư về phát hành cổ tức bằng cổ phiếu là "giấy lộn", ông Trần Đình Long tỏ ý không vui: "Sáng nay tôi đến đây tâm trạng rất buồn, Ban PR đã gửi tôi các comment (ý kiến) của nhà đầu tư trên F319 đòi hỏi phải chia hết lợi nhuận, rằng việc phát hành cổ tức bằng cổ phiếu là "giấy lộn"… Tôi nghĩ rằng tôi cám ơn sự góp ý của các cổ đông ở đây ngày hôm nay mang tính chất xây dựng, còn nếu góp ý như F319 thì khó cho tôi quá".

Theo ông Long, hiện Hòa Phát đã có 161.000 cổ đông, lớn nhất trên TTCK Việt Nam, thành viên HĐQT và Ban điều hành, hơn 30.000 nhân viên là minh chứng rất rõ ràng về uy tín của Tập đoàn này.

"Trong nhiều lần họp HĐQT tôi đã từng phát biểu, nếu dừng lại thì chúng ta sẽ chết, đối thủ cạnh tranh sẽ vượt qua. Ý nghĩa của từ "không dừng lại" còn được hiểu là ngoài những gì chúng ta đã có, chúng ta sẽ vươn tầm khu vực, sẽ làm dự án Dung Quất 2 đạt 14,5 triệu tấn thép. Hiện nay Ban nghiên cứu phát triển tập đoàn đang nghiên cứu các dự án thép nữa, Đắk Nông là một trong những dự án chúng tôi nghiên cứu, Hoà Phát sẽ không dừng lại", ông Long nói.

"Để vươn lên một tầm mới thì chúng ta cần rất nhiều vốn. Không thể nói như F319 cho rằng Hoà Phát tiếp tục phát hành giấy lộn, với quy mô này chúng ta phải có vốn.

Mỗi ngày Hoà Phát mang về doanh thu 500 tỷ, quy mô Hoà Phát hôm nay bằng cả nghìn công ty bình thường cộng lại, điều kiện cần là phải có vốn. Dự án thép Dung Quất, vốn cố định là 70.000 tỷ đồng, vay ngân hàng 35.000 tỷ là giỏi lắm rồi. Lần đầu tiên trong lịch sử ngân hàng Việt Nam cho một doanh nghiệp vay 35.000 tỷ đồng", ông Long nói.

Cũng theo ông Trần Đình Long, "Hoà Phát chỉ là tế bào trong nền kinh tế, mọi người hãy đợi kết quả kinh doanh quý II, quý III và quý IV, tôi nghĩ kế hoạch kinh doanh năm nay sẽ khó. Mọi người sẽ thấy KQKD thê thảm như thế nào vì ngành thép không thuận lợi. Tất nhiên trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào Hoà Phát sẽ cố gắng làm tốt nhất".

Theo ông Long, ngành thép đang xấu vì 2 nguyên nhân: Chiến tranh Nga Ukraina là nguyên liệu tăng sốc. Chính sách Zero Covid cũng tác động mạnh đến thị trường thép khi Trung Quốc chiếm 60% nhu cầu tiêu thụ thép thế giới nên ảnh hưởng đến cầu.

"Xuất khẩu chiếm 30% sản lượng nhưng mục tiêu của Hoà Phát phải dựa vào thị trường nội địa là chính, chúng tôi muốn 10-15% thôi vì thị trường xuất khẩu không ổn định, nó phụ thuộc nhiều vào chế độ chính sách. Vừa rồi chúng ta xuất khẩu sang Mỹ nhưng lại có đơn kiện chống bán phá giá", ông Long cho hay.

"Cổ phiếu Hoà Phát mua đường dài không thể lỗ được. Khi tôi đang đi công tác ở Úc, anh Hải Vafi đề nghị anh Long mua cổ phiếu quỹ, nguồn lực không vô hạn, nhưng cổ phiếu mang tên tôi từ những ngày đầu tiên tôi không bán, muốn tôi tiếp tục mua cổ phiếu thì nếu lúc nó lên thì phải cho tôi bán", ông Long nói thêm.

Xem thêm

Vinamilk thắng lớn tại giải thưởng đổi mới sáng tạo ngành sữa toàn cầu 2026

Vinamilk thắng lớn tại giải thưởng đổi mới sáng tạo ngành sữa toàn cầu 2026

Tại World Dairy Innovation Awards 2026 (Giải thưởng Đổi mới sáng tạo ngành Sữa toàn cầu 2026) diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Sữa toàn cầu tại Barcelona (Tây Ban Nha), vượt qua nhiều tên tuổi lớn của ngành sữa thế giới, Vinamilk đã giành 5 giải thưởng từ 17 đề cử lọt vào vòng chung kết. Theo ông Richard Hall, Chủ tịch Global Dairy Congress và World Dairy Innovation Awards, đây là một kỳ tích chưa có tiền lệ trong suốt 20 năm tổ chức trao giải.

Chuyển đổi số ngân hàng: Hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học

Chuyển đổi số ngân hàng: Hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học

(NB&CL) Không còn dừng lại ở việc gia tăng tiện ích, mở thêm ứng dụng hay cắt giảm thủ tục tại quầy, chuyển đổi số ngành Ngân hàng đang dịch chuyển sâu hơn vào nền tảng vận hành của toàn hệ thống tài chính. Với hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học và hàng nghìn tỷ đồng rủi ro được chặn đứng, dữ liệu và an toàn bảo mật chính là “cuộc chơi” cốt lõi hiện nay.

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

(NB&CL) Dự án “Mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia và kết nối Cơ chế một cửa ASEAN” giai đoạn 3 đã được phê duyệt và đang triển khai các gói thầu trọng tâm. Trên nền tảng 250 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành đã được kết nối, việc mở rộng hệ thống được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm vòng hồ sơ, rút ngắn thời gian xử lý và thuận lợi hơn khi tận dụng ưu đãi thương mại trong khu vực.

Khu nghỉ dưỡng ven biển với hệ tiện ích hồ bơi, cảnh quan và bãi biển riêng, một trong những mô hình thường được khai thác trong các chương trình sở hữu kỳ nghỉ.

Marriott, Hilton, Disney vận hành Timeshare thế nào trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam vướng tranh cãi?

Trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam liên tục vướng tranh cãi, Timeshare trên thế giới vẫn được các tập đoàn khách sạn, nghỉ dưỡng lớn như: Marriott, Hilton, Disney, Wyndham hay Hyatt vận hành như một sản phẩm du lịch dài hạn. Khác biệt không chỉ nằm ở thương hiệu, mà còn ở cách định danh sản phẩm, cấu trúc hợp đồng, cơ chế đặt phòng, phí duy trì và mức độ minh bạch với khách hàng.

Giá xăng, dầu giảm mạnh

Giá xăng, dầu giảm mạnh

(CLO) Từ 15h chiều nay (18/6), giá xăng dầu trong nước giảm sâu, mức giảm từ 1.200 - 2.300 đồng mỗi lít.

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

(NB&CL) Trải qua 10 năm triển khai kinh doanh (2016 – 2026), Công ty TNHH MTV Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã luôn nỗ lực hoạt động và phát triển để lan tỏa thông điệp “Cơ hội để tốt hơn” tới hàng triệu người dân Việt: phát triển thị trường trò chơi giải trí có thưởng Việt Nam theo hướng minh bạch, hiện đại và có trách nhiệm; góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân thông qua đóng góp ngân sách nhà nước và các chương trình an sinh xã hội.

 KienlongBank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 7.500 tỷ đồng, đón sóng tăng trưởng giai đoạn mới

KienlongBank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 7.500 tỷ đồng, đón sóng tăng trưởng giai đoạn mới

Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho KienlongBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 1.706 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ lên 7.527 tỷ đồng. Trong bối cảnh ngân hàng niêm yết trên HOSE, duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận và đẩy mạnh chuyển đổi số, việc bổ sung nguồn vốn được xem là bước đi quan trọng giúp KienlongBank mở rộng dư địa tăng trưởng cho giai đoạn phát triển mới.

Xăng sinh học E10 - hiểu đúng, an tâm sử dụng

Xăng sinh học E10 - hiểu đúng, an tâm sử dụng

(NB&CL) Từ ngày 1/6/2026, Việt Nam chính thức triển khai bán xăng sinh học E10 trên toàn quốc. Đây là bước đi tất yếu trong xu hướng chuyển dịch năng lượng xanh, giúp giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Đồng thời, là hành động cụ thể hiện thực hóa cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050, hướng tới một hệ sinh thái năng lượng bền vững.

Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng: Động lực tăng trưởng kinh tế địa phương

Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng: Động lực tăng trưởng kinh tế địa phương

(NB&CL) Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng được Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định cũ quyết định thành lập tại xã Yên Dương, huyện Ý Yên với quy mô khoảng 25 ha, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư và tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Tây Nam của tỉnh Nam Định cũ, nay là tỉnh Ninh Bình.

PVI Holdings: Khẳng định vị thế số 1 và khát vọng vươn tầm quốc tế năm 2026

PVI Holdings: Khẳng định vị thế số 1 và khát vọng vươn tầm quốc tế năm 2026

(NB&CL) Năm 2026 đánh dấu một cột mốc đặc biệt tự hào của Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) khi doanh nghiệp chính thức kỷ niệm 30 năm hành trình thành lập và phát triển. Bước vào tuổi 30 với một nội lực tràn đầy, PVI Holdings tiếp tục khẳng định vững chắc vị trí số 1 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam về cả quy mô vốn, thị phần lẫn hiệu quả nghiệp vụ. Kết quả kinh doanh bùng nổ trong Quý 1/2026 chính là minh chứng đắt giá nhất cho chiến lược phát triển bền vững và năng lực quản trị minh bạch theo chuẩn mực quốc tế của công ty.

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng: Xu hướng và cơ hội phát triển

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng: Xu hướng và cơ hội phát triển

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động xây dựng ngày càng trở thành xu hướng tất yếu. Nắm bắt xu thế này, Công ty CP Công nghệ Xây dựng AI Việt Nam đang từng bước xây dựng định hướng phát triển gắn với công nghệ, đổi mới sáng tạo và các giải pháp hỗ trợ ngành xây dựng.

Cỡ chữ bài viết: