Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại với thanh niên Thủ đô năm 2025

(CLO) Ngày 17/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên Thủ đô năm 2025 với chủ đề “Thanh niên Thủ đô: Khơi dậy khát vọng - Tiên phong sáng tạo - Hành động trách nhiệm”.

Đây là diễn đàn chính thức để lãnh đạo Thành phố lắng nghe, tiếp nhận đề xuất và đồng hành cùng thanh niên trong những trụ cột phát triển mới của Thủ đô. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành của Thành phố cùng hơn 200 đại biểu thanh niên tham dự trực tiếp tại hội trường, đại diện cho gần 3 triệu thanh niên Thủ đô Hà Nội.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên Thủ đô năm 2025
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên Thủ đô năm 2025

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng cho biết, Luật Thanh niên năm 2020 đã xác định rõ thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, xung kích, sáng tạo, giữ vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Đồng thời, Luật cũng nhấn mạnh trách nhiệm của Nhà nước, chính quyền các cấp trong việc tạo điều kiện để thanh niên phát triển toàn diện, phát huy vai trò và trách nhiệm đối với xã hội. Trong đó, Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND Thành phố với thanh niên được tổ chức hằng năm là một trong những phương thức quan trọng nhằm lắng nghe, tiếp thu và giải quyết kịp thời những vấn đề mà đoàn viên, thanh niên quan tâm.

Được sự quan tâm của đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố, Hội nghị đối thoại năm nay được tổ chức với chủ đề “Khơi dậy khát vọng - Tiên phong sáng tạo - Hành động trách nhiệm”. Đây là chương trình có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự quan tâm sâu sắc và trách nhiệm của lãnh đạo Thành phố trong việc đồng hành cùng thanh niên; đồng thời là diễn đàn dân chủ, cởi mở để thanh niên Thủ đô trực tiếp báo cáo, đề xuất, hiến kế với lãnh đạo Thành phố về những vấn đề thiết thực.

Theo ông Nguyễn Tiến Hưng, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, sự điều hành quyết liệt của UBND Thành phố và sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn viên, thanh niên Thủ đô đã không ngừng nỗ lực, phát huy tinh thần xung kích, tiên phong trong học tập, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.

Cùng với đó, đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp, làm chủ khoa học - công nghệ và chuyển đổi số. Nhiều mô hình, sáng kiến của thanh niên đã được áp dụng hiệu quả trong quản lý đô thị, cải cách hành chính, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh và kinh tế sáng tạo.

“Đoàn viên, thanh niên Thủ đô luôn thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trong những thời điểm khó khăn, thử thách, từ công tác phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai, hoạt động hỗ trợ A80, công tác xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp, cho đến các nhiệm vụ đột xuất, trọng tâm của Thành phố”, ông Nguyễn Tiến Hưng nhấn mạnh.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng phát biểu khai mạc Hội nghị
Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị đối thoại năm nay tiếp tục khẳng định định hướng hành động xuyên suốt đối với thanh niên Thủ đô trong giai đoạn mới. Dưới sự định hướng, gợi mở của đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố, lãnh đạo Thành phố mong muốn các đoàn viên, thanh niên tập trung trao đổi, chia sẻ và đóng góp ý tưởng xoay quanh 5 nhóm nội dung chính.

Thứ nhất, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh cho thanh thiếu nhi, hướng tới tạo không gian học tập, vui chơi an toàn, khuyến khích sáng tạo, phát triển kỹ năng sống và môi trường phát triển toàn diện.

Thứ hai, phát triển thanh niên trở thành công dân số, trang bị kiến thức, kỹ năng số và an toàn thông tin, giúp thanh niên chủ động trong học tập, làm việc và hội nhập.

Thứ ba, sứ mệnh của thanh niên trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, khuyến khích phát huy vai trò của thanh niên trong nghiên cứu, sáng chế, ứng dụng công nghệ và đề xuất các giải pháp sáng tạo cho Thành phố.

Thứ tư, thanh niên phát triển kinh tế, tham gia khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển doanh nghiệp, tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, góp phần thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế số và kinh tế sáng tạo.

Thứ năm, hội nhập và giao lưu quốc tế, mở rộng tiếp nhận tri thức, kinh nghiệm, giá trị văn hóa và khoa học công nghệ của thế giới, qua đó nâng cao năng lực thích ứng toàn cầu của thanh niên.

Với 5 nhóm nội dung trên, ông Nguyễn Tiến Hưng đề nghị các đại biểu thanh niên tham dự Hội nghị, với tinh thần trách nhiệm cao, đại diện cho hơn 3 triệu thanh niên Thủ đô, thẳng thắn, cởi mở chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị và đề xuất các sáng kiến. Qua đó, Chủ tịch UBND Thành phố cùng các sở, ban, ngành sẽ giải đáp thắc mắc, chia sẻ tầm nhìn, định hướng của Thành phố và gợi mở những cơ hội để thanh niên tham gia hiệu quả hơn vào các nhiệm vụ lớn của Thủ đô.

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: