Điều chỉnh kích thước chữ

Chuẩn bị Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và định hướng xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau 2025

(CLO) Tại hội nghị Quan chức cấp cao (SOM) ASEAN, các nước đã trao đổi về tình hình triển khai các kết quả của Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (Nha Trang, tháng 01/2020), bước đầu chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và khởi động trao đổi định hướng xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau 2025.

Audio
Ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam chủ trì hội nghị. Ảnh: Tuấn Anh

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam chủ trì hội nghị. Ảnh: Tuấn Anh

Hội nghị Quan chức cấp cao (SOM) ASEAN diễn ra ngày 4/3 tại TP Đà Nẵng với sự tham dự của các quan chức cao cấp đến từ 10 nước trong khối ASEAN. Ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các nước đã trao đổi về tình hình triển khai các kết quả của Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (Nha Trang, tháng 01/2020), bước đầu chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và các hội nghị liên quan, dự kiến, sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 8-9/4/2020. Các nước nhất trí về chương trình làm việc của Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - New Zealand dự kiến sẽ diễn ra ngày 9/4/2020, ngay sau Hội nghị Cấp cao ASEAN 36.

Các nước cũng cho ý kiến về các bước triển khai sáng kiến, ưu tiên do Việt Nam đề xuất trong năm 2020 dưới chủ đề “ASEAN: Gắn kết và chủ động thích ứng”. Các đại biểu bày tỏ ủng hộ những sáng kiến như: kiểm điểm giữa kỳ tiến trình thực hiện các kế hoạch xây dựng cộng đồng đến 2025, khởi động trao đổi về ASEAN sau 2025; đánh giá quá trình thực hiện Hiến chương ASEAN, thúc đẩy hợp tác tiểu vùng; hợp tác Mê Công; nâng cao vai trò của phụ nữ trong xây dựng cộng đồng, tăng cường hình ảnh của ASEAN…

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định quyết tâm của Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020, trong đó, thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, mở rộng quan hệ đối ngoại và cải tiến phương thức làm việc của ASEAN.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam là điểm đến an toàn cho các nước, dịch bệnh được kiểm soát tốt. Là chủ nhà các hội nghị năm nay, Việt Nam đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm an toàn và sức khỏe cho các đại biểu.

Kết quả trao đổi tại Hội nghị các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN lần này là cơ sở để các trụ cột Cộng đồng tiếp tục tham vấn, đóng góp trước khi trình Cấp cao ASEAN 37 (Hà Nội, 11/2020) xem xét, cho chỉ đạo. Ảnh: Tuấn Anh

Kết quả trao đổi tại Hội nghị các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN lần này là cơ sở để các trụ cột Cộng đồng tiếp tục tham vấn, đóng góp trước khi trình Cấp cao ASEAN 37 (Hà Nội, 11/2020) xem xét, cho chỉ đạo. Ảnh: Tuấn Anh

Tiếp nối cuộc họp Quan chức Cao cấp ASEAN, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị đặc biệt của các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN, khởi động trao đổi định hướng xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau 2025. Đây là một sáng kiến quan trọng do Việt Nam đề xuất nhằm định hướng phát triển dài hạn của Cộng đồng ASEAN sau 2025.

Trao đổi về xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 sẽ gắn kết với tiến trình rà soát giữa kỳ việc triển khai các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, tiếp nối nỗ lực của ASEAN năm 2019 trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Thái Lan với kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) về Tầm nhìn ASEAN 2040.

Đề xuất này được các nước ASEAN ủng hộ, đánh giá phù hợp trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực chuyển biến nhanh chóng, đòi hỏi ASEAN cần chủ động định hướng phát triển phù hợp để thích ứng

Các nước cho rằng việc xây dựng Tầm nhìn mới cần bảo đảm các nguyên tắc và giá trị cốt lõi của ASEAN; kế thừa và phát huy những thành tựu mà ASEAN đã đạt được; phát huy vai trò chủ động của ASEAN ứng phó với những chuyển dịch sâu sắc đang diễn ra trên thế giới và khu vực; phát huy bản sắc ASEAN và đưa ASEAN gần hơn tới người dân; củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình và đề cao vị thế quốc tế của ASEAN.

PV