Chuẩn bị Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và định hướng xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau 2025

(CLO) Tại hội nghị Quan chức cấp cao (SOM) ASEAN, các nước đã trao đổi về tình hình triển khai các kết quả của Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (Nha Trang, tháng 01/2020), bước đầu chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và khởi động trao đổi định hướng xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau 2025.
Ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam chủ trì hội nghị. Ảnh: Tuấn Anh

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam chủ trì hội nghị. Ảnh: Tuấn Anh

Hội nghị Quan chức cấp cao (SOM) ASEAN diễn ra ngày 4/3 tại TP Đà Nẵng với sự tham dự của các quan chức cao cấp đến từ 10 nước trong khối ASEAN. Ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các nước đã trao đổi về tình hình triển khai các kết quả của Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (Nha Trang, tháng 01/2020), bước đầu chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và các hội nghị liên quan, dự kiến, sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 8-9/4/2020. Các nước nhất trí về chương trình làm việc của Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - New Zealand dự kiến sẽ diễn ra ngày 9/4/2020, ngay sau Hội nghị Cấp cao ASEAN 36.

Các nước cũng cho ý kiến về các bước triển khai sáng kiến, ưu tiên do Việt Nam đề xuất trong năm 2020 dưới chủ đề “ASEAN: Gắn kết và chủ động thích ứng”. Các đại biểu bày tỏ ủng hộ những sáng kiến như: kiểm điểm giữa kỳ tiến trình thực hiện các kế hoạch xây dựng cộng đồng đến 2025, khởi động trao đổi về ASEAN sau 2025; đánh giá quá trình thực hiện Hiến chương ASEAN, thúc đẩy hợp tác tiểu vùng; hợp tác Mê Công; nâng cao vai trò của phụ nữ trong xây dựng cộng đồng, tăng cường hình ảnh của ASEAN…

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định quyết tâm của Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020, trong đó, thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, mở rộng quan hệ đối ngoại và cải tiến phương thức làm việc của ASEAN.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam là điểm đến an toàn cho các nước, dịch bệnh được kiểm soát tốt. Là chủ nhà các hội nghị năm nay, Việt Nam đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm an toàn và sức khỏe cho các đại biểu.

Kết quả trao đổi tại Hội nghị các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN lần này là cơ sở để các trụ cột Cộng đồng tiếp tục tham vấn, đóng góp trước khi trình Cấp cao ASEAN 37 (Hà Nội, 11/2020) xem xét, cho chỉ đạo. Ảnh: Tuấn Anh

Kết quả trao đổi tại Hội nghị các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN lần này là cơ sở để các trụ cột Cộng đồng tiếp tục tham vấn, đóng góp trước khi trình Cấp cao ASEAN 37 (Hà Nội, 11/2020) xem xét, cho chỉ đạo. Ảnh: Tuấn Anh

Tiếp nối cuộc họp Quan chức Cao cấp ASEAN, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị đặc biệt của các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN, khởi động trao đổi định hướng xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau 2025. Đây là một sáng kiến quan trọng do Việt Nam đề xuất nhằm định hướng phát triển dài hạn của Cộng đồng ASEAN sau 2025.

Trao đổi về xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 sẽ gắn kết với tiến trình rà soát giữa kỳ việc triển khai các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, tiếp nối nỗ lực của ASEAN năm 2019 trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Thái Lan với kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) về Tầm nhìn ASEAN 2040.

Đề xuất này được các nước ASEAN ủng hộ, đánh giá phù hợp trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực chuyển biến nhanh chóng, đòi hỏi ASEAN cần chủ động định hướng phát triển phù hợp để thích ứng

Các nước cho rằng việc xây dựng Tầm nhìn mới cần bảo đảm các nguyên tắc và giá trị cốt lõi của ASEAN; kế thừa và phát huy những thành tựu mà ASEAN đã đạt được; phát huy vai trò chủ động của ASEAN ứng phó với những chuyển dịch sâu sắc đang diễn ra trên thế giới và khu vực; phát huy bản sắc ASEAN và đưa ASEAN gần hơn tới người dân; củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình và đề cao vị thế quốc tế của ASEAN.

PV

Xem thêm

Hoàn thiện hồ sơ 14 dự án luật, trình Chính phủ trước 11 giờ ngày 24/8

Hoàn thiện hồ sơ 14 dự án luật, trình Chính phủ trước 11 giờ ngày 24/8

(CLO) Để chuẩn bị tốt nội dung Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành khẩn trương hoàn thành rà soát, hoàn thiện hồ sơ 14 dự án luật theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trình Chính phủ trước 11 giờ ngày 24/8/2026.

Thí điểm định giá 100 quyền sở hữu trí tuệ của viện nghiên cứu, trường đại học, startup

Thí điểm định giá 100 quyền sở hữu trí tuệ của viện nghiên cứu, trường đại học, startup

(CLO) Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ sung mục tiêu của Chiến lược sở hữu trí tuệ đến năm 2030 là thúc đẩy các giao dịch quyền sở hữu trí tuệ trên thị trường, trong đó thí điểm hỗ trợ xác định giá trị của ít nhất 100 quyền sở hữu trí tuệ của viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Khóa ngay tài khoản trên Cổng thông tin một cửa quốc gia khi có nguy cơ mất an toàn dữ liệu

Khóa ngay tài khoản trên Cổng thông tin một cửa quốc gia khi có nguy cơ mất an toàn dữ liệu

(CLO) Trong trường hợp đơn vị quản lý Cổng thông tin một cửa quốc gia phát hiện các nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh thông tin, an ninh mạng, an ninh dữ liệu thì thực hiện khóa ngay tài khoản và thông báo tới người khai, các bộ quản lý ngành, lĩnh vực ngay sau khi hoàn thành việc khóa tài khoản.

Đề xuất cơ chế đặc thù di chuyển di tích phục vụ các dự án trọng điểm

Đề xuất cơ chế đặc thù di chuyển di tích phục vụ các dự án trọng điểm

(CLO) Tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất, chiều 22/8, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách áp dụng cho việc di chuyển di tích trong phạm vi thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối Cảng Hàng không quốc tế Gia Bình với Thủ đô Hà Nội, đoạn qua địa bàn tỉnh Bắc Ninh và Dự án xây dựng Doanh trại Trung đoàn không quân Công an nhân dân.

Đừng để ngưỡng doanh thu 10 tỷ đồng tạo ‘điểm gãy’ về thuế

Đừng để ngưỡng doanh thu 10 tỷ đồng tạo ‘điểm gãy’ về thuế

(CLO) Chiều 22/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất, Quốc hội thảo luận về dự án Nghị quyết giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cá nhân và doanh nghiệp. Các đại biểu đề nghị đánh giá kỹ tiêu chí doanh thu không quá 10 tỷ đồng để được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, nhất là nguy cơ tạo chênh lệch lớn về nghĩa vụ thuế khi doanh thu chỉ vừa vượt ngưỡng.

Quy định chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế

Quy định chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Quy định số 214-QĐ/TW, ngày 18/8/2026 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) về đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Hà Nội thống nhất chủ trương di chuyển tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”

Hà Nội thống nhất chủ trương di chuyển tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”

(CLO) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cơ bản thống nhất chủ trương di chuyển tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” ra ngoài khuôn viên di tích đền Bà Kiệu, phường Hoàn Kiếm. Thời điểm di chuyển sẽ được lựa chọn phù hợp, sau khi công bố thông tin quy hoạch khu vực Hồ Hoàn Kiếm và hoàn thiện cơ sở vật chất tại địa điểm mới.

Nhiều tập thể cá nhân ngành giáo dục QUảng Ninh được trao tặng các danh hiệu cao quý.

Ngành giáo dục Quảng Ninh từ tinh gọn bộ máy đến bứt phá toàn diện

(CLO) Vượt lên những thách thức từ quá trình sắp xếp lại hàng loạt cơ sở giáo dục, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã ghi dấu ấn lịch sử trong năm học 2025-2026 khi hoàn thành xuất sắc 100% chỉ tiêu đề ra và duy trì vững chắc vị thế tốp đầu cả nước về chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao hiến kế nâng tầm chuỗi giá trị nông sản Đất Tổ

Doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao hiến kế nâng tầm chuỗi giá trị nông sản Đất Tổ

(CLO) Với doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm và vị thế làm chủ nhiều công nghệ lõi trong nông nghiệp, Công ty Cổ phần Giống - Vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam (tỉnh Phú Thọ) vừa qua đã có những đề xuất mang tầm chiến lược. Trọng tâm của kiến nghị nhằm giải quyết bài toán quy hoạch vùng lúa gạo chất lượng cao và tháo gỡ điểm nghẽn trong khâu chế biến sâu của thương hiệu chè địa phương.

Giá nhà tại một số đô thị lớn tăng quá cao, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nêu loạt giải pháp

Giá nhà tại một số đô thị lớn tăng quá cao, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nêu loạt giải pháp

(CLO) Giải trình trước Quốc hội về giá nhà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh thừa nhận giá nhà ở tại một số đô thị lớn thời gian gần đây tăng quá cao, trong đó có nguyên nhân từ chi phí đầu vào tăng và cơ cấu nguồn cung chưa phù hợp. Bộ Xây dựng sẽ tập trung phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê, điều chỉnh nguồn cung và tăng cường các công cụ kiểm soát đầu cơ, tạo giá.

Chặn thao túng, giữ thị trường bất động sản minh bạch

Chặn thao túng, giữ thị trường bất động sản minh bạch

(CLO) Góp ý sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An cho rằng, cần phân định rõ giữa đầu tư, đầu cơ và thao túng thị trường. Trong đó, phải có cơ chế nhận diện và xử lý nghiêm hành vi thao túng giá, tạo cung - cầu giả, bởi những hành vi này có thể làm méo mó thị trường và tiềm ẩn rủi ro đối với tín dụng.

Phát triển đô thị lấn biển: Yêu cầu chặt chẽ về quốc phòng, an ninh, môi trường và quyền lợi người dân

Phát triển đô thị lấn biển: Yêu cầu chặt chẽ về quốc phòng, an ninh, môi trường và quyền lợi người dân

(CLO) Giải trình trước Quốc hội về cơ chế, chính sách đối với dự án xây dựng khu đô thị lấn biển, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết dự thảo được thiết kế theo hướng vừa tạo cơ chế để hình thành những cực tăng trưởng mới, vừa đặt yêu cầu chặt chẽ về quốc phòng, an ninh, môi trường, quyền tiếp cận biển và quyền lợi của người dân.

Không nên chỉ lấy quy mô vốn để phân loại dự án lấn biển

Không nên chỉ lấy quy mô vốn để phân loại dự án lấn biển

(CLO) Cho rằng đô thị lấn biển có thể mở ra không gian phát triển lớn nhưng cũng tác động trực tiếp đến cấu trúc tự nhiên vùng bờ, đại biểu Quốc hội Vũ Văn Tiến đề nghị quản lý hoạt động này trên cơ sở chiến lược, quy hoạch tổng thể và hệ thống dữ liệu thống nhất, thay vì chỉ nhìn vào quy mô vốn của dự án.

Cỡ chữ bài viết: