Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyên gia khuyến cáo dùng vắc xin Pfizer tiêm mũi 2 cho người tiêm Moderna mũi 1

(CLO) Nhiều quốc gia trên thế giới đã tiêm mũi 1 cho người dân bằng vắc xin Moderna và tiêm mũi 2 bằng vắc xin Pfizer cho thấy hiệu quả tốt.

Audio
chuyen gia khuyen cao dung vac xin pfizer tiem mui 2 cho nguoi tiem moderna mui 1 hinh 1

Có thể thực hiện ngay việc thay thế vắc xin khác để tiêm mũi 2 cho người dân đã tiêm Moderna mũi 1

Người dân lo lắng

Những ngày qua, nhiều người dân tại TP Hồ Chí Minh khá lo lắng khi các cơ sở tiêm chủng liên tục báo hết vắc xin Moderna dù họ đã đến hạn tiêm mũi 2.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tính đến nay Thành phố đã nhận được 10.349.200 liều vắc xin do Bộ Y tế phân bổ. Trong số đó, có 4.456.490 liều vắc xin AstraZeneca, 571.200 liều vắc xin Moderna, 312.510 liều vắc xin Pfizer và 5.009.000 liều vắc xin Vero Cell.

Riêng với vắc xin Moderna, toàn Thành phố đã tiêm 518.821 liều mũi 1 và 53.990 liều mũi 2. Như vậy, số người chưa tiêm mũi 2 vắc xin Moderna lên đến hơn 450.000 người.

Tại cuộc họp báo thông tin về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố hôm 4/9, bác sỹ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết thành phố vẫn chưa nhận được thêm vắc xin Moderna từ Bộ Y tế để tiêm mũi 2 cho người dân.

Trong tình hình này, ngành Y tế TP Hồ Chí Minh đang tính các giải pháp thay thế, phù hợp nguyên tắc về khoa học và chuyên môn.

Một lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho hay, hiện Thành phố không còn vắc xin Moderna nên tiêm vắc xin Pfizer cho người đã tiêm Moderna mũi 1. Tuy nhiên, người dân đồng ý mới tiêm.

Được biết, trong những ngày gần đây, TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu tiêm vắc xin Pfizer mũi 2 cho người đã tiêm Moderna mũi 1. Ngày 6/9, tại điểm tiêm Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (phường 14, quận Bình Thạnh), có khoảng 300 liều vắc xin Pfizer được phân bổ để tiêm ngừa COVID-19 cho người lớn tuổi trên địa bàn phường.

Nhiều quốc gia đã tiêm trộn vắc xin Moderna và Pfizer

Trong khi TP Hồ Chí Minh đang thiếu vắc xin Moderna để tiêm cho người dân, nhiều chuyên gia y tế cũng cho rằng có thể thực hiện ngay việc thay thế vắc xin khác để tiêm mũi 2 cho người dân nhằm tăng độ bao phủ vắc xin, sớm đạt hiệu quả bảo vệ tốt nhất.

BS Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội truyền nhiễm TP Hồ Chí Minh cho biết, không riêng ở Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới đã đối mặt với tình trạng thiếu vắc xin, trong đó có Moderna. Để kịp thời chích ngừa bảo vệ người dân, các nước đã thực hiện việc tiêm trộn mũi thứ nhất tiêm vắc xin Moderna, mũi thứ hai tiêm Pfizer.

Nói về hướng dẫn của Bộ Y tế những người đã tiêm vắc xin do Sinopharm, Pfizer, Moderna sản xuất mũi thứ 1 thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại, BS Trương Hữu Khanh cho hay, hồi đầu tiên Bộ Y tế cũng cấm phối hợp tiêm giữa vắc xin Astrazeneca với Pfizer và không cho tiêm vắc xin Astrazeneca với Moderna, trong khi nước ngoài đã tiêm phối hợp các loại trên và đạt hiệu quả tốt. Bây giờ Bộ Y tế đã cho tiêm Astrazeneca với Pfizer và Astrazeneca với Moderna.

Vì vậy, BS Trương Hữu Khanh cho rằng, Bộ Y tế cần cập nhật nhanh những phương án các quốc gia khác đã thực hiện để ứng biến trong tình trạng khan hiếm Moderna hiện nay, cần dùng vắc xin Pfizer để tiêm mũi thứ hai cho những người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin Moderna.

Theo BS Trương Hữu Khanh, các quốc gia khác đã phối hợp tiêm vắc xin Pfizer với Moderna là do hai loại này có cùng công nghệ. Nguyên nhân chính Việt Nam chưa cho tiêm trộn là cho chúng ta chậm cập nhật.

Cùng quan điểm, bác sĩ Nguyễn Hiền Minh, Phó trưởng Đơn vị tiêm chủng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết trong trường hợp bất khả kháng, cơ quan y tế sẽ có giải pháp thay thế để hoàn thành đủ lịch tiêm chủng cho người dân.

Theo bác sĩ Nguyễn Hiền Minh, tại một số quốc gia như Canada và Anh, hiện nay đã có những khuyến cáo về việc có thể tiêm theo lịch mũi 1 là vắc xin Moderna và mũi 2 là Pfizer (hoặc ngược lại) khi không có loại vắc xin sẵn có và đã trì hoãn lịch tiêm trên 8 tuần. Và cho đến nay không ghi nhận biến cố bất lợi sau tiêm chủng nghiêm trọng nào của việc tiêm phối hợp 2 vắc xin này.

Thế Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ bất ngờ giảm gần 60%

(CLO) Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ đã giảm gần 60% kể từ tháng 9 và đây được cho là do ảnh hưởng của việc tiêm phòng ngừa Covid-19.

Hà Nội: Tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ tình nữ sinh

(CLO) Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ nữ sinh năm cuối vào khách sạn, đồng thời đã gửi đơn tới công an xác minh.

Đà Nẵng lùi thời gian dạy học trực tiếp đến ngày 15/11

(CLO) Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT lùi thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, dự kiến đến ngày 15/11.

Chủ tịch nước: Cần tạo cơ hội cho người cao tuổi phát triển sản xuất, kinh doanh

(CLO) Chủ tịch nước yêu cầu cùng với thực hiện tốt chính sách lương hưu, phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

Báo chí vẫn giữ vai trò của mình trước mạng xã hội bằng truyền tải thông tin có kiểm chứng

(CLO) Ngày 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trước sự phát triển của không gian mạng”.

Phát huy hơn nữa vai trò của bảo hiểm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Theo ĐBQH Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam), việc quy định làm sao để tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có thể giảm thiểu những chi phí, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay là hết sức cần thiết.

Dự báo thời tiết 28/10: Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo: Trung Bộ trời nhiều mây, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to.

Bộ NN&PTNT: Nguồn lợi thủy sản có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng

(CLO) Ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đã chủ trì hội thảo góp ý dự thảo Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại hội nghị, đại diện Bộ này cũng đã cảnh báo nguy cơ suy giảm nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản.

Hà Nội: Xôn xao nghi vấn một giảng viên gợi ý dạy kèm nữ sinh trong...khách sạn

(CLO) Ngày 27/10, mạng xã hội faceboook lan truyền hình ảnh về đoạn tin nhắn "bóc phốt" của một nữ sinh học năm cuối với một người đàn ông được cho là giảng viên của mình.