Còn khó khăn trong thu hút sinh viên xuất sắc và người có tài năng

(CLO) “So với mong muốn, yêu cầu thu hút sinh viên xuất sắc và người có tài năng vào khu vực công thì nhu cầu rất là lớn nhưng thực tế còn khó khăn” – đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khi trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Sáng 22/8, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, trong giai đoạn 2023-2025, khi dự kiến phương án sắp xếp 47 đơn vị hành chính cấp huyện sẽ giảm 13 đơn vị và dự kiến sắp xếp 1247 đơn vị hành chính cấp xã thì sẽ giảm 624 đơn vị.

Dự kiến số cán bộ, công chức dôi dư là 21.800 người, trong đó cấp huyện dôi dư 1.200, cấp xã 13.100 và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã là 7.500 người.

“Việc giải quyết số cán bộ, công chức dôi dư này thực hiện trong 5 năm thì đến năm 2030 phải giải quyết dứt điểm số này”, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà thông tin.

con kho khan trong thu hut sinh vien xuat sac va nguoi co tai nang hinh 1

Các đại biểu dự Phiên họp.

Để giải quyết việc này, Bộ Nội vụ đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định 29/2023 quy định về tinh giản biên chế; trong đó dành riêng 1 khoản cho sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư khi sắp xếp đơn bị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Ngoài ra hiện có 46/54 địa phương trong diện sắp xếp đã có nghị quyết của HĐND để hỗ trợ thêm ngoài các quy định chung của Chính phủ.

“Như vậy nguồn kinh phí để các địa phương giải quyết chế độ chính sách dôi dư này rất là lớn. Các địa phương tự cân đối được thì thực hiện theo quy định. Còn các địa phương không tự cân đối ngân sách thì tổng hợp để chúng tôi tổng hợp báo cáo Chính phủ cấp ngân sách thanh toán nguồn kinh phí để thực hiện chính sách cho số cán bộ dôi dư”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết và đề nghị các địa phương tổng hợp khẩn trương để giải quyết.

con kho khan trong thu hut sinh vien xuat sac va nguoi co tai nang hinh 2

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời chất vấn.

Cũng tại Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đại biểu Quốc hội Leo Thị Lịch (đoàn Bắc Giang) cho biết, thực hiện Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tạo nguồn chiến lược cán bộ và theo Kết luận 86 cũng như Nghị định 140 của Thủ tướng Chính phủ về thu hút sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc ra trường, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói, chúng ta phấn đấu đến năm 2020 sẽ thu hút 1.000 sinh viên xuất sắc.

“Vậy, đến nay việc thu hút sinh viên xuất sắc đạt được kết quả như thế nào và tỷ lệ thu hút sinh viên xuất sắc của cấp Trung ương và các địa phương ra sao?”, đại biểu Quốc hội Leo Thị Lịch nêu câu hỏi.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, Nghị quyết 22 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII nói rõ về việc có chiến lược phát triển cán bộ, đặc biệt là thu hút sinh viên xuất sắc và người có tài năng vào khu vực công. Bộ Chính trị cũng có Kết luận 86; Chính phủ ban hành Nghị định 140.

con kho khan trong thu hut sinh vien xuat sac va nguoi co tai nang hinh 3

Các đại biểu Quốc hội tham dự Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn, sáng 22/8.

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, thời điểm 2021 thu hút sinh viên xuất sắc và nhà khoa học trẻ, cả nước đạt 2.891 người, trong đó ở Trung ương có 1.100 người, số còn lại 1.791 người ở đại phương.

Các địa phương cũng xây dựng các chính sách rất đặc thù để thu hút sinh viên xuất sắc và người có tài năng vào khu vực công. Sau khi có Nghị định 140, tính riêng năm 2022 – 2023, cả nước đã thu hút được 584 người, trong đó Trung ương là 170, địa phương là 414 người.

“Tuy nhiên, so với mong muốn và yêu cầu thu hút sinh viên xuất sắc và người có tài năng vào khu vực công thì nhu cầu rất là lớn nhưng thực tế còn khó khăn”, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nói.

Vì vậy, hiện nay, Bộ Nội vụ đang tham mưu, trên cơ sở chiến lược thu hút người có tài năng vào khu vực công để cụ thể hóa thành nghị định thu hút và trọng dụng người có tài năng vào khu vực công. Trong đó, tích hợp Nghị định 140 để có không gian rộng hơn nhằm thu hút sinh viên xuất sắc, nhà khoa học trẻ cũng như người có tài năng vào khu vực công.

Xem thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Cỡ chữ bài viết: