Con trai của Gaddafi bị ám sát tại nhà riêng

(CLO) Truyền thông Libya xác nhận rằng Saif al-Islam Gaddafi, con trai của cố lãnh đạo Muammar Gaddafi, đã bị bốn người sát hại gần thành phố Zintan.

Các báo cáo cho biết ông bị bốn người sát hại. Abdullah Othman, cố vấn chính trị của Saif al-Islam, đã xác nhận cái chết trong một bài đăng ngắn trên Facebook.

Luật sư người Pháp của ông, Marcel Ceccaldi, nói với hãng tin AFP rằng danh tính của những kẻ tấn công vẫn chưa được xác định.

Ceccaldi nói rằng “chúng tôi chưa biết" ai đứng sau vụ giết người, đồng thời cho biết thêm rằng khoảng mười ngày trước, một trong những cộng sự thân cận của Seif al-Islam đã nói với ông "rằng có vấn đề về an ninh của ông ấy".

Con trai
Saif al-Islam Gaddafi, con trai của cố lãnh đạo Muammar Gaddafi của Libya, đã bị ám sát. Ảnh chụp màn hình.

Khaled al-Mishri, cựu lãnh đạo Hội đồng Nhà nước tối cao có trụ sở tại Tripoli, một cơ quan chính phủ được quốc tế công nhận, đã kêu gọi một "cuộc điều tra khẩn cấp và minh bạch" về vụ giết người trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm thứ Ba.

Saif al-Islam chưa bao giờ giữ chức vụ chính thức nào ở Libya, nhưng được coi là người đứng thứ hai sau cha mình từ năm 2000 đến năm 2011, khi Muammar Gaddafi bị lực lượng đối lập Libya do phương Tây hậu thuẫn giết chết, chấm dứt quãng thời gian cầm quyền kéo dài hàng thập kỷ của ông.

Saif al-Islam bị bắt và giam giữ tại Zintan vào năm 2011 sau khi phe đối lập lên nắm quyền. Ông được trả tự do vào năm 2017 như một phần của lệnh ân xá chung.

Là một người được giáo dục theo kiểu phương Tây, Saif al-Islam đã đóng vai trò hàng đầu trong nỗ lực hàn gắn quan hệ của Libya với phương Tây. Ông nhận bằng Tiến sĩ từ Trường Kinh tế London (LSE) năm 2008, với luận án nghiên cứu về vai trò của xã hội dân sự trong việc cải cách quản trị toàn cầu.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: