Cộng đồng ASEAN cần đoàn kết, giúp đỡ, ủng hộ lẫn nhau trước đại dịch COVID-19

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, hơn bao giờ hết Cộng đồng ASEAN cần nêu cao tinh thần đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ và ủng hộ lẫn nhau trước đại dịch COVID-19.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điện đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điện đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Sáng ngày 7/5/2020, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou để trao đổi về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 ở mỗi nước, sự hợp tác giữa các nghị viện thành viên AIPA trước đại dịch COVID-19 và về tiến độ xây dựng Nhà Quốc hội Lào.

Tham dự cuộc điện đàm về phía Việt Nam có Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Ngần.

Tại cuộc điện đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chia sẻ với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou về tình hình phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Theo đó, đến sáng ngày 7/5/2020 đã 21 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng. Việt Nam cũng đã chữa khỏi cho 232 bệnh nhân, chiếm 86% tổng số ca mắc. Với 271 ca nhiễm COVID-19 trên khoảng 100 triệu dân, hệ số lây nhiễm dịch bệnh ở Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất thế giới. Các biện pháp phòng chống dịch đúng đắn, chi phí thấp của Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế, các quốc gia đánh giá cao. Đến nay, Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi được COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou chúc mừng những thành công của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và khẳng định những kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống dịch bệnh là bài học vô giá đối với các nước nói chung và đối với Lào nói riêng.

Bà Pany Yathotou cũng chia sẻ về phía Lào cho đến sáng nay đã phát hiện 19 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 8 trường hợp khỏi bệnh và không có ca bệnh tử vong.

Trong thời gian dịch bệnh bùng phát, Chính phủ Lào cũng đã kịp thời ban hành các quy định chặt chẽ về phòng, chống dịch bệnh, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của người dân. Lào cũng đã áp dụng các biện pháp quyết liệt như đóng cửa khẩu, tổ chức cách ly tập trung và tại nơi cư trú đối với lao động ở nước ngoài về nước. Hiện nay, Chính phủ Lào đang từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, cho phép học sinh trở lại trường.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ kịp thời và đầy tình nghĩa của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam trong việc phòng, chống dịch bệnh trong thời gian vừa qua.

Với tư cách là Chủ tịch AIPA, trước việc thế giới và khu vực đang đối mặt với hiểm họa chưa từng có trong nhiều chục năm qua, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định hơn bao giờ hết Cộng đồng ASEAN cần nêu cao tinh thần đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ và ủng hộ lẫn nhau trước đại dịch COVID-19.

Mỗi nghị viện thành viên AIPA cần đồng hành, chung tay cùng Chính phủ các nước ASEAN đối phó với đại dịch bằng việc phát huy mạnh mẽ vai trò của mình, thông qua các biện pháp và chính sách do Chính phủ đề xuất nhằm ứng phó dịch bệnh; tạo thuận lợi phân bổ nguồn lực và tăng cường kết nối với người dân. Nghị sỹ của các nghị viện thành viên AIPA cần tiếp tục lan tỏa thông điệp đoàn kết, yêu thương, động viên mọi người dân và nhất là những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.

Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA năm 2020, Quốc hội Việt Nam đã tích cực, khẩn trương chuẩn bị và sẵn sàng tổ chức các hoạt động hội nghị trong khuôn khổ hoạt động Năm Chủ tịch AIPA. Trên tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình và cùng với sự ủng hộ, đồng lòng của các Nghị viện thành viên AIPA để đem lại thành công của Năm Chủ tịch, vì một môi trường sống hòa bình, an toàn, hạnh phúc cho người dân và sự phát triển bền vững, thịnh vượng của mọi quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou bày tỏ sự đồng tình sâu sắc với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và cho biết Quốc hội Lào ủng hộ việc chia sẻ kinh nghiệm giữa nghị viện các nước thành viên AIPA trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo tinh thần được thể hiện trong Thư của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi các vị Chủ tịch nghị viện thành viên AIPA vào ngày 30/3/2020. Đồng thời tin tưởng rằng Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA-41 trong thời gian sắp tới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou tham dự Cuộc gặp lãnh đạo ASEAN-AIPA tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 dự kiến tổ chức vào cuối tháng 6 năm 2020 tại Đà Nẵng. Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đã vui vẻ nhận lời.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cũng đã trao đổi, thống nhất các giải pháp để tháo gỡ những khó khăn xuất phát từ những quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình xây dựng Nhà Quốc hội mới của Lào.

Theo đó, hai bên thống nhất tạo điều kiện để bổ sung 100 lao động kỹ thuật cao của Việt Nam tham gia hoàn thiện công trình; cho phép được nhập khẩu các trang, thiết bị phục vụ cho công trình và sớm hoàn thiện các phần thiết kế nội thất còn lại.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cũng đã thống nhất sẽ tiếp tục thảo luận các nội dung được Quốc hội hai bên cùng quan tâm thông qua hình thức điện đàm vào các dịp phù hợp để kịp thời trao đổi, chia sẻ cũng như chủ động thích ứng với yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh.

PV

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: