Công nghệ chính là vaccine ứng phó với biến đổi khí hậu

(CLO) Tiếp ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty AstraZeneca, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, công nghệ chính là vaccine ứng phó với biến đổi khí hậu. Các nước đang phát triển như Việt Nam rất cần được hỗ trợ, tiếp cận với các giải pháp khác nhau để giảm phát thải khí nhà kính.

Ngày 14/8, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có cuộc tiếp ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty AstraZeneca.

cong nghe chinh la vaccine ung pho voi bien doi khi hau hinh 1

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty AstraZeneca.

Cám ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông Nitin Kapoor đã báo cáo về một số chương trình, dự án hợp tác đang triển khai tại Việt Nam nhằm tăng cường khả năng tiếp cận thuốc của bệnh nhân, phát triển hệ thống y tế bền vững, cải thiện sức khoẻ cộng đồng, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc, sinh phẩm.

Bên cạnh đó, AstraZeneca cũng đang tích cực làm việc với các cơ quan, đối tác của Việt Nam để triển khai dự án trồng rừng và khôi phục cảnh quan với kinh phí đầu tư 50 triệu USD, nhằm trồng 22,5 triệu cây xanh trên 30.500 ha, tạo điều kiện phát triển đa dạng sinh học và bổ sung nguồn sinh kế bền vững cho hơn 17.000 hộ dân.

"AstraZeneca nhận thức rất rõ mối quan hệ chặt chẽ giữa biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường với sức khoẻ con người", ông Nitin Kapoor cho biết và mong muốn dự án trồng rừng và khôi phục cảnh quan tại Việt Nam sẽ là dự án thí điểm trong kế hoạch hành động của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26, qua đó lan tỏa, khích lệ các tổ chức, doanh nghiệp khác cùng hành động vì các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu.

Tập đoàn này cũng đặt mục tiêu giảm 98% lượng khí thải carbon trong các hoạt động của tập đoàn trên toàn cầu vào năm 2026 so với mức cơ sở năm 2015, năm 2030, giảm một nửa dấu chân carbon của toàn bộ chuỗi giá trị.

cong nghe chinh la vaccine ung pho voi bien doi khi hau hinh 2

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, các mục tiêu trong ứng phó biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính cũng không thể đạt được nếu có những quốc gia đứng ngoài.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ ấn tượng về các hoạt động hợp tác mà AstraZeneca đang triển khai tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực vaccine, thuốc sinh học, góp phần chủ động chuẩn bị phòng, chống dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai.

Ủng hộ những cam kết của AstraZeneca về giảm phát thải, tiến tới loại bỏ carbon trong mọi hoạt động của tập đoàn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, kinh nghiệm trong phòng, chống COVID-19 cho thấy cả thế giới chỉ có thể đẩy lùi, chấm dứt đại dịch nếu các quốc gia đều bình đẳng trong tiếp cận vaccine. Tương tự, các mục tiêu trong ứng phó biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính cũng không thể đạt được nếu có những quốc gia đứng ngoài.

cong nghe chinh la vaccine ung pho voi bien doi khi hau hinh 3

Phó Thủ tướng nói và mong muốn AstraZeneca tham gia vào những dự án trong lộ trình thực hiện Net Zero, JETP tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định, công nghệ chính là vaccine ứng phó với biến đổi khí hậu. Các nước đang phát triển như Việt Nam rất cần được hỗ trợ, tiếp cận với các giải pháp khác nhau để giảm phát thải khí nhà kính.

Các doanh nghiệp có lực lượng nghiên cứu khoa học mạnh như AstraZeneca giữ vai trò quan trọng đối với các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu như giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng "0" (Net Zero) hay chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) khi tham gia vào các dự án nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất nhiên liệu mới (hdrogen xanh, amoniac xanh), xây dựng hệ thống truyền tải thông minh hay các thiết bị lưu trữ điện, năng lượng lớn.

"Sức khoẻ con người có mối quan hệ rất chặt chẽ với sức khoẻ môi trường. Do vậy, việc phục hồi, bảo vệ môi trường thiên nhiên… là giải pháp hết sức quan trọng để phòng ngừa, giảm gánh nặng chi phí bệnh tật liên quan đến ô nhiễm môi trường nước, không khí, rác thải cho người dân và xã hội", Phó Thủ tướng nói.

cong nghe chinh la vaccine ung pho voi bien doi khi hau hinh 4

Phó Thủ tướng khẳng định, công nghệ chính là vaccine ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trao đổi về dự án trồng 22,5 triệu cây xanh của Astra Zeneca, Phó Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp chặt chẽ với AstraZeneca triển khai dự án đạt kết quả tốt nhất.

"Một trong những thách thức lớn nhất khi ứng phó với biến đổi khí hậu là thiếu ý tưởng cũng như các cam kết hành động, giải pháp khả thi. Vì vậy, tôi mong muốn dự án sẽ là một ý tưởng sáng tạo mới trong ứng phó với biến đổi khí hậu", Phó Thủ tướng nói và mong muốn AstraZeneca tham gia vào những dự án trong lộ trình thực hiện Net Zero, JETP tại Việt Nam mang tính chất thí điểm, thử nghiệm cho cơ chế toàn cầu.

Tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng cũng đã trao đổi về các kiến nghị của Tập đoàn AstraZeneca liên quan đến hài hòa hóa quy định của Việt Nam với các tiêu chuẩn và thực tiễn quốc tế trong sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép lưu hành thuốc, sinh phẩm, quản lý tín chỉ carbon rừng…

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: