Điều chỉnh kích thước chữ
Thanh Hóa:

Cụ ông bị ngộ độc nặng do uống nhầm tinh dầu quế

(CLO) Một cụ ông 71 tuổi (Thanh Hóa) đã uống nhầm tinh dầu quế khi sang nhà bạn chơi, và sau đó đã bị ngộ độc nặng. Người nhà đã kịp thời đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Audio

Ngày 11/1, thông tin từ Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết vừa tiếp nhận một trường hợp ngộ độc do uống nhầm tinh dầu quế.

Nạn nhân là ông N.T.P. (71 tuổi, quê Thanh Hóa) đến nhà bạn chơi và sơ suất uống nhầm 1 ly tinh dầu quế. Bệnh nhân đau bụng, nôn ra thức ăn kèm đi ngoài phân lỏng và được đưa đến một bệnh viện ở Thanh Hóa để rửa dạ dày.

Bệnh nhân 71 tuổi ngộ độc nặng sau khi uống nhầm 1 cốc tinh dầu quế. Ảnh: phunuonline.com.vn

Bệnh nhân 71 tuổi ngộ độc nặng sau khi uống nhầm 1 cốc tinh dầu quế. Ảnh: phunuonline.com.vn

Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân xuất hiện tình trạng lơ mơ, tụt huyết áp. Bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy và duy trì vận mạch.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được xác định sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi nặng, phổi thông khí kém, nhiều đờm đặc quánh; đồng thời bụng trướng, đi ngoài ra phân vàng. Sau 2 ngày điều trị kháng sinh liều cao, duy trì vận mạch, bệnh nhân được rút ống nội khí quản.

Hiện ông P. tỉnh, tiếp xúc chậm, phổi thông khí 2 bên rõ nhưng còn đi ngoài nhiều.

Ngoài ra, Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên giải thích: tinh dầu là chiết xuất bay hơi, có mùi hương được sử dụng rộng rãi. Ngộ độc tinh dầu quế gây tổn thương niêm mạc ruột, rối loạn tiêu hóa, biến chứng viêm phổi.

Các bác sĩ khuyến cáo

Khi phát hiện ra nạn nhân uống nhầm tinh dầu, mọi người cần bình tĩnh và thực hiện biện pháp sơ cứu kịp thời, chính xác, tránh việc hoảng loạn sẽ càng làm mất thêm thời gian cũng như bỏ qua giai đoạn sơ cứu quan trọng nhất.

Việc đầu tiên mà bạn cần phải làm trong quá trình sơ cứu là nhanh chóng giúp nạn nhân nôn được hết chỗ tinh dầu đã uống bằng cách móc họng để nạn có thể nôn ra.

Bước tiếp theo là cần cho nạn nhân uống thật nhiều nước lọc pha ấm, rồi sau đó lại thực hiện tiếp việc móc họng nhằm gây nôn để giúp nạn nhân nôn sạch được các độc tố có trong dạ dày ra khỏi cơ thể. Và nhanh chóng đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Do đó, để phòng tránh việc uống nhầm tinh dầu mỗi cá nhân cần lưu ý trong bảo quản tinh dầu như sử dụng nắp chống tràn, khóa an toàn cho trẻ em và để tách biệt với các loại dược phẩm khác. Đồng thời lưu trữ tinh dầu vào các chai lọ chuyên dụng, có nhãn mác, ghi chú rõ ràng và chú ý tránh xa tầm với của trẻ em.