Cử tri kiến nghị đơn giản thủ tục chi trả bảo hiểm thất nghiệp khi công nhân nghỉ việc

(CLO) Ngày 7/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đại biểu Quốc hội với hơn 200 công nhân lao động trên địa bàn tỉnh.

Đây là dịp để Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre tiếp xúc, lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri là công nhân lao động về việc làm, thu nhập và đời sống cũng như hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật. Từ đó, các ý kiến phản ánh được tổng hợp nhằm góp phần xây dựng chính sách, pháp luật đảm bảo khả thi, sát thực tế. Chương trình thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương và tổ chức Công đoàn đối với công nhân lao động, góp phần tăng cường dân chủ ở cơ sở; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công nhân lao động trong tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri người lao động đã gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre ý kiến, kiến nghị liên quan đến các vấn đề như: Thiết chế Công đoàn cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp có đông công nhân lao động; Những bất cập trong Luật Bảo hiểm xã hội hiện nay; Những chính sách cụ thể quan tâm đến đời sống, việc làm, ăn, ở, đi lại, học hành của con công nhân lao động, để giảm bớt khó khăn cho người lao động...

cu tri kien nghi don gian thu tuc chi tra bao hiem that nghiep khi cong nhan nghi viec hinh 1

Công nhân, người lao động Bến Tre nêu ý kiến, kiến nghị tại hội nghị. Ảnh: TTXVN.

Cử tri Trần Thị Hồng Hạnh (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gen Nex Apparel) nêu đề xuất Chính phủ xem xét mở rộng đối tượng hưởng chính sách theo Nghị định số 105/2020/NĐ-CP của Chính phủ, cụ thể là đối tượng trẻ em mầm non là con công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp.

Cử tri Nguyễn Thị Ngọc Giao (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Great Evergreen Apparel Việt Nam) kiến nghị cần có những giải pháp để bảo vệ quyền và lợi ích người lao động trong tình hình một số người lao động gặp khó khăn về đời sống, việc làm do doanh nghiệp thiếu đơn hàng, giảm nguồn nguyên vật liệu sản xuất và thu hẹp sản xuất, chủ trương cắt giảm lao động lớn tuổi với nhiều cách thức khác nhau.

Đặc biệt, vấn đề Bảo hiểm xã hội được đông đảo các công nhân lao động quan tâm. Cử tri Nguyễn Ngọc Hân (Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên PungKook Bến Tre) cho rằng, Luật Bảo hiểm xã hội hiện nay có quá nhiều bất cập và thay đổi liên tục. Theo quy định của luật hiện hành, nữ 60 tuổi mới nghỉ hưu. Đối tượng công nhân lao động trong ngành thủy sản, may mặc, khi bước qua 50 tuổi, phụ nữ không còn đủ sức khỏe làm việc nữa, thậm chí bị doanh nghiệp tìm cách cho nghỉ việc. Như thế, nhiều người sẽ chủ động việc nghỉ việc để đảm bảo sức khỏe hoặc bị ép nghỉ trước 50 tuổi nhưng phải chờ 10-15 năm sau mới được lĩnh lương hưu là chưa hợp lý. Vì vậy, cử tri Nguyễn Ngọc Hân đề nghị cần điều chỉnh hợp lý tuổi hưu cho người làm việc, công nhân lao động tại các doanh nghiệp tư nhân.

Cử tri kiến nghị cần xem xét rút ngắn thời gian chờ bảo hiểm xã hội một lần; Đơn giản thủ tục chi trả bảo hiểm thất nghiệp khi công nhân nghỉ việc vì hiện tại còn rườm rà và phải đi lại nhiều; Cần có những chế tài mạnh hơn đối với các doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân; Xem xét thay đổi một số quy định về đóng bảo hiểm xã hội và thời gian, chế độ được thụ hưởng theo hướng có lợi hơn cho công nhân lao động...

Liên quan đến hoạt động Công đoàn, cử tri nêu ý kiến về việc tiếp tục duy trì nguồn thu kinh phí Công đoàn 2% như Luật Công đoàn năm 2012 và bổ sung quy định các trường hợp được xem xét miễn, giảm việc đóng kinh phí Công đoàn; Đồng thời, sửa đổi, bổ sung Điều 23 Luật Công đoàn năm 2012, để bảo đảm về tổ chức, cán bộ, bộ máy Công đoàn; Hoàn thiện quy định về tổ chức bộ máy Công đoàn, cơ chế quản lý cán bộ Công đoàn và tăng cường vai trò của Công đoàn Việt Nam trong bối cảnh có nhiều tổ chức đại diện người lao động.

Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn ghi nhận những ý kiến, đề xuất, kiến nghị tâm huyết của các công nhân lao động. Đoàn sẽ tổng hợp để phản ánh nguyện vọng chính đáng hợp pháp của công nhân lao động Bến Tre đến Quốc hội tại kỳ họp tới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre nhấn mạnh: Lãnh đạo tỉnh và những người đại biểu dân cử luôn chia sẻ, ủng hộ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động. Tuy nhiên, người lao động cần chia sẻ những rủi ro của doanh nghiệp trong điều kiện kinh tế khó khăn; chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu để chung tay đưa kinh tế phục hồi. Trong thời gian tới, Đại biểu Quốc hội sẽ dành nhiều thời gian đi thực tế xuống cơ sở để tìm hiểu, lắng nghe những vấn đề bất cập, chia sẻ khó khăn chung của công nhân lao động, tạo động lực người lao động yên tâm lao động sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã trao tặng 200 phần quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 850.000 đồng.

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: