Cuba ưu tiên hợp tác, hỗ trợ vaccine cho Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19

(CLO) Việt Nam – Cuba, tình đoàn kết, hữu nghị thủy chung, chia ngọt sẻ bùi giữa 2 nước đã được chứng minh trong suốt hơn 60 năm qua, vượt giới hạn về địa lý và một lần nữa tiếp tục được khẳng định bằng chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba

Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1960. Cuba luôn đi đầu trong việc ủng hộ cuộc kháng chiến giành độc lập và thống nhất đất nước của Việt Nam. Chủ tịch Cuba Fidel Castro từng khẳng định "vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Với tinh thần trong câu nói bất hủ đó, suốt hơn 60 năm qua, Việt Nam và Cuba luôn dành cho nhau tình cảm chân thành, trong sáng và những gì tốt đẹp, cần thiết nhất.

cuba uu tien hop tac ho tro vaccine cho viet nam trong cuoc chien chong dich covid 19 hinh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel. (Ảnh: TL)

Đáp lại nghĩa tình đó, nhiều năm qua, Việt Nam luôn sát cánh cùng Cuba vượt qua khó khăn của bao vây, cấm vận cũng như luôn lên tiếng ủng hộ việc dỡ bỏ cấm vận đơn phương đối với Cuba. Cùng với chia sẻ kinh nghiệm về Đổi mới, Việt Nam còn hỗ trợ Cuba trồng lúa, nuôi thủy sản và tới đây là ngô để Cuba có thể tiến tới tự túc được lương thực. Đây là sự giúp đỡ chí tình và không đặt lợi ích kinh tế lên trước.

Dẫu biết rằng, trong 2 năm qua, đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn hầu hết các hoạt động ngoại giao trực tiếp, nhưng lãnh đạo cấp cao hai nước vẫn thường xuyên có các cuộc điện đàm, để thúc đẩy hợp tác, nhất là về vaccinne phòng COVID-19 .

Cụ thể, tháng 7/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel. Tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi sâu rộng về những biện pháp nhằm tăng cường, mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian tới.

Hai bên nhấn mạnh tăng cường trao đổi cấp cao để định hướng chiến lược, chia sẻ kinh nghiệm các vấn đề cùng quan tâm; phát huy các cơ chế hợp tác hiện có, triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết, đồng thời nghiên cứu các lĩnh vực mới mà hai bên có thế mạnh. Hai bên nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng trong hợp tác vaccine chống COVID-19, góp phần giúp Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu kép, đồng thời nâng cao tiềm năng thương mại khoa học, y tế và vaccine của Cuba ở châu Á và trên thế giới.

Về quan hệ hai Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz. Tại cuộc điện đàm Thủ tướng Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn Chính phủ Cuba đã cử chuyên gia y tế sang giúp Việt Nam ứng phó với dịch bệnh COVID-19 và tặng Việt Nam thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19, chúc mừng Cuba về kết quả tích cực trong việc nghiên cứu, phát triển các ứng viên vaccine phòng COVID-19. 

Chia sẻ kinh nghiệm khả năng hợp tác trong lĩnh vực cung ứng và sản xuất vaccine, hai Thủ tướng nhất trí chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan mỗi nước trao đổi thông tin chuyên môn, phối hợp để đạt thỏa thuận cung ứng và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng ngừa COVID-19 của Cuba cho Việt Nam.

Chuyến thăm của lịch sử và nghĩa tình

Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, cả hai nước đều đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Nhưng, với tình cảm chia ngọt sẻ bùi giữa hai nước, vượt nửa vòng trái đất Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã mang cả vật chất, lẫn tinh thần đến để chia sẻ đối với đất nước Cuba anh em.

Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đã khẳng định với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rằng, Cuba hết sức coi trọng hợp tác về vaccine với Việt Nam, nỗ lực từ nay tới cuối năm 2021, Cuba có thể cung cấp cho Việt Nam lên đến 10 triệu liều vaccine  Abdala của Cuba và sẵn sàng cử chuyên gia sang chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam. Và trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Cuba lần này, các Bộ, ngành của hai nước sẽ triển khai thỏa thuận đó, trong đó có cả vaccine dành cho trẻ em cũng như sản xuất thuốc điều trị COVID-19.

Minh chứng cho quan hệ hai nước Việt Nam – Cuba, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang cho biết, chuyến thăm chính thức Cuba lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa hết sức đặc biệt, là chuyến thăm của lịch sử và nghĩa tình.

Về yếu tố lịch sử, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh, đây là chuyến thăm đầu tiên tới Cuba sau khi Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm Cuba sau khi Cuba tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ VIII.

Nghĩa tình là bởi chuyến thăm thể hiện mạnh mẽ tình đoàn kết, sự ủng hộ chặt chẽ của Việt Nam dành cho Cuba khi cả hai nước đang gặp những khó khăn nhất định trong bối cảnh dịch COVID- 19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Với tầm vóc quan hệ và những ý nghĩa đó, sự ủng hộ lẫn nhau về vaccine, y tế, lương thực hay bất kỳ mặt hàng nào, lĩnh vực nào giữa Việt Nam và Cuba đều có ý nghĩa lớn. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong những năm qua đã tích cực hỗ trợ Cuba trong vấn đề lương thực khi đây là lĩnh vực Cuba còn gặp khó khăn.

Ngược lại, trong khi Việt Nam đang phải đối mặt với làn sóng mới của đại dịch COVID-19, ngay khi Việt Nam đề xuất, lãnh đạo cấp cao nhất của Cuba đã trực tiếp chỉ đạo việc sớm cung ứng vaccine cũng như chuyển giao công nghệ liên quan tới vaccine cho Việt Nam.

Trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Cuba, Lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi để tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác quan trọng này; làm sâu sắc hơn nữa tinh thần đoàn kết Việt Nam-Cuba trong giai đoạn mới, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang tin tưởng.

Đêm 17/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam sẽ rời Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba theo lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel.

Các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam gồm có  Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cùng 8 đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng là lãnh đạo các Bộ, Thứ trưởng các bộ và Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Đắc Nguyên

Xem thêm

Khẩn trương kiện toàn lãnh đạo ACV, thanh toán khối lượng cho nhà thầu sân bay Long Thành

Khẩn trương kiện toàn lãnh đạo ACV, thanh toán khối lượng cho nhà thầu sân bay Long Thành

(CLO) Tại cuộc họp về dự án sân bay Long Thành, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ ngành, cơ quan liên quan cần ưu tiên tập trung giải quyết ngay và dứt điểm 2 vấn đề về: Kiện toàn vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc của ACV để tăng cường trách nhiệm, hiệu quả, hiệu lực trong công tác chỉ đạo điều hành; tháo gỡ vướng mắc để thanh toán ngay cho các nhà thầu khối lượng đã thực hiện.

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

(CLO) Sau khi Nghị định quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng được ban hành, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiến hành đàm phán về Hợp đồng mua bán giảm phát thải với Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp ngay trong tháng 6/2026.

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

(CLO) Ngày 4/5, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp xúc cử tri 10 phường (thuộc đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: