Cục Thuế: Giám sát việc sử dụng hóa đơn điện tử của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu

(CLO) Ngày 27/3, Cục Thuế thông tin đã lên kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 70/2025/NĐ-CP ngày 20/3/2025, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ.

Kế hoạch này bao gồm một loạt các biện pháp đồng bộ nhằm đảm bảo việc thực thi hiệu quả các quy định mới đồng thời hỗ trợ người nộp thuế trong quá trình chuyển đổi.

Theo đó, Ban Chính sách, thuế quốc tế sẽ đóng vai trò chủ chốt trong việc chuẩn bị tài liệu báo cáo Bộ đồng thời trình Cục Thuế ban hành công văn giới thiệu các nội dung sửa đổi quan trọng của Nghị định 70. Ban này cũng là đầu mối tiếp nhận và giải đáp các vướng mắc về chính sách hóa đơn từ các Chi cục Thuế khu vực và người nộp thuế đồng thời khẩn trương xây dựng Thông tư hướng dẫn thực hiện.

Điểm đáng chú ý, Ban Pháp chế sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn, chứng từ điện tử và dự kiến sẽ được trình Chính phủ ban hành trong tháng Bảy. Ngoài ra, Ban Pháp chế cũng thực hiện giải đáp các vướng mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính, đưa ra ý kiến pháp lý đối với các quyết định sửa đổi, bổ sung quy trình, định dạng chuẩn dữ liệu, tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách và thực hiện công tác hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật về hóa đơn.

cuc thue giam sat viec su dung hoa don dien tu cua cac cua hang kinh doanh xang dau hinh 1

Ngành thuế sẽ giám sát chặt chẽ việc sử dụng hóa đơn điện tử của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu. (Ảnh: ST)

Để đảm bảo chính sách pháp luật được phổ biến rộng rãi đến người nộp thuế, Văn phòng Cục Thuế sẽ phối hợp với các đơn vị trong Cục Thuế và các Chi cục Thuế khu vực đẩy mạnh công tác truyền thông qua báo chí, các phương tiện truyền thông đại chúng và trang thông tin điện tử của Cục Thuế.

Đặc biệt, Ban Nghiệp vụ Thuế sẽ tiếp tục chủ trì trình Cục Thuế, trình Bộ Tài chính công văn gửi Lãnh đạo tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp với Cơ quan Thuế trong việc triển khai thực hiện hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Theo đó, Ban này cũng thực hiện tham mưu cho Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc hỗ trợ kinh phí ban đầu về máy tính, máy in cho hộ, cá nhân kinh doanh thuộc diện triển khai chương trình này nhưng chưa đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin.

Ngoài ra, Cục Thuế cho biết đã giao Ban Nghiệp vụ Thuế có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để khảo sát thực tế tại các Chi cục Thuế khi xây dựng quy trình đăng ký, sử dụng hóa đơn điện tử, chứng từ/biên lai điện tử; Quy trình quản lý hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử (trong đó có hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền). Thêm vào đó, Ban này sẽ sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế các quy trình hiện hành để đảm bảo phù hợp với quy định của Nghị định 70 và khả thi khi thực hiện.

Để tăng cường hiệu quả quản lý, Ban Quản lý Tuân thủ và Hỗ trợ người nộp thuế sẽ chủ trì trình Cục Thuế sửa đổi, bổ sung Bộ tiêu chí liên quan đến quản lý rủi ro trong công tác quản lý hóa đơn, chứng từ điện tử, xây dựng các tiêu chí phân tích rủi ro về hóa đơn, hướng dẫn Cơ quan Thuế các cấp triển khai thực hiện văn bản trao đổi thông tin hóa đơn, chứng từ điện tử và ban hành văn bản hướng dẫn quản lý rủi ro cũng như phương án dừng xuất các hóa đơn đối với trường hợp rủi ro rất cao.

Bên cạnh đó, Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn sẽ phổ biến, hướng dẫn các quy định mới về hóa đơn, chứng từ điện tử tại các doanh nghiệp lớn đồng thời tổ chức kiểm tra, giám sát việc sử dụng hóa đơn điện tử của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Trên cơ sở đó, Chi cục thực hiện tổng hợp và phân tích dữ liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu, kết hợp với dữ liệu về phương tiện giao thông và sản lượng tiêu dùng thực tế để phát hiện dấu hiệu bất thường, khoanh vùng rủi ro và xây dựng kế hoạch kiểm tra việc phát hành, sử dụng hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng.

Để triển khai kế hoạch thông suốt, Ban Công nghệ, Chuyển đổi số và Tự động hóa sẽ chủ trì sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế các Quyết định về định dạng, chuẩn dữ liệu hóa đơn, chứng từ điện tử. Ban cũng phối hợp với hơn 100 tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử để hỗ trợ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong việc triển khai hệ thống máy tính tiền đáp ứng yêu cầu kết nối và chuyển dữ liệu đến Cơ quan Thuế. Hơn nữa, Ban này sẽ bổ sung, nâng cấp kịp thời máy chủ, thiết bị lưu trữ, thiết bị bảo mật và nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, các ứng dụng hóa đơn, chứng từ điện tử.

Nhằm đảm bảo việc triển khai Nghị định 70 trong toàn ngành được suôn sẻ, Cục Thuế cho biết sẽ tổ chức tập huấn cho các Chi cục Thuế khu vực và các đội thuế về các quy định mới. Theo đó, các Chi Cục trưởng Chi cục Thuế khu vực được giao nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến quy định mới của Nghị định số 70 tới công chức thuế và người nộp thuế đồng thời tham mưu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành phối hợp với Cơ quan Thuế giám sát chặt chẽ, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, việc áp dụng hóa đơn điện tử của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu.

Xem thêm

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

(CLO) Với mức lạm phát 77,2%, cao nhất kể từ năm 1942, Iran đang trải qua cơn bão giá nghiêm trọng nhất trong hơn 80 năm. Từ các khu chợ ở Tehran đến những cửa hàng tạp hóa nhỏ, sức mua suy giảm, phí sinh hoạt leo thang và niềm tin vào triển vọng kinh tế ngày càng bị bào mòn.

Cỡ chữ bài viết: