Cuộc xung đột tại Ukraine đẩy Sri Lanka vào tình trạng vỡ nợ

(CLO) Cuộc xung đột của Nga ở Ukraine vốn đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo và làm chao đảo các thị trường tài chính toàn cầu, hiện đang đe dọa hủy hoại nền kinh tế trị giá 81 tỷ USD cách đó hơn 4.000 dặm ở Ấn Độ Dương.

Đợi 7 tiếng đồng hồ để được đổ xăng, dù giá tăng gần 50%

Bị ảnh hưởng bởi chi phí nhập khẩu dầu tăng cao và doanh thu du lịch giảm, Sri Lanka đang chạy đua để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ trong bối cảnh tỷ lệ nắm giữ ngoại hối ngày càng giảm.

Với lạm phát đã ở mức 15% - mức tồi tệ nhất ở châu Á, cuộc gây hấn này chỉ khiến hòn đảo nhiệt đới nằm ngoài khơi cực nam của Ấn Độ trở nên khó khăn hơn.

Tình trạng thiếu nhiên liệu và mất điện kéo dài tới 7 giờ đồng hồ đã trở thành thói quen hàng ngày của người dân nơi đây, trong khi thời gian xếp hàng chờ đợi ngày càng lâu hơn tại các trạm xăng, nơi giá đã tăng gần 50% trong tháng này.

cuoc xung dot tai ukraine day sri lanka vao tinh trang vo no hinh 1

Một cuộc biểu tình phản đối chi phí sinh hoạt tăng cao tại lối vào văn phòng tổng thống ở Colombo. (Nguồn: Ishara S. Kodikara / AFP / Getty Images).

Các nhà chức trách đang phải vật lộn để kiềm chế cuộc khủng hoảng. Họ đã tăng lãi suất, phá giá đồng nội tệ và hạn chế các mặt hàng nhập khẩu không thiết yếu. Nhưng với 2 tỷ USD dự trữ ngoại hối ít ỏi và 7 tỷ USD nợ phải trả trong năm nay, cuộc chiến đang trở nên khó khăn.

Chính phủ trong tuần này cuối cùng đã từ bỏ sự miễn cưỡng của mình trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF và Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã cam kết thực hiện các nghĩa vụ của Sri Lanka.

“Tìm kiếm sự trợ giúp từ IMF là cách khả thi nhất để thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng. Xung đột Nga-Ukraine đã làm trầm trọng thêm tình hình cán cân nước ngoài vốn đã yếu, làm tăng khoảng cách giữa các yêu cầu tài chính nước ngoài và các nguồn tài chính sẵn có”, Ankur Shukla, một nhà kinh tế tại Mumbai của Bloomberg Economics cho biết.

Một trong những cuộc xung đột tồi tệ nhất của châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai đã đến vào thời điểm không thể tồi tệ hơn đối với Sri Lanka, quốc gia vẫn đang phục hồi sau cuộc xung đột sắc tộc tàn bạo kéo dài 30 năm kết thúc vào năm 2009.

Ông Shukla cho biết tại Nam Á, các quốc gia dễ bị tổn thương khác bao gồm Bangladesh, Maldives, Nepal và Pakistan. Mặc dù các mối liên kết thương mại và tài chính trực tiếp với Nga và Ukraine còn hạn chế, nhưng “cú sốc về giá và nguồn cung cũng rất mạnh”, ông viết trong một báo cáo vào ngày 9/3.

Với dân số khoảng 22 triệu người, Sri Lanka là nước nhập khẩu ròng hàng hóa từ thuốc đến nhiên liệu. Trong tháng 12, các sản phẩm dầu mỏ chiếm khoảng 20% trong các lô hàng đến và chi phí đã tăng 88% so với một năm trước đó. Giá dầu tăng trong năm nay càng thêm gánh nặng cho quốc gia này.

Một điểm nhức nhối nữa là doanh thu từ du lịch. Khoảng 30% du khách năm nay đến từ Nga, Ukraine, Ba Lan và Belarus, và chiến tranh đang đe dọa làm tắt nguồn khách đó. Sri Lanka kiếm được 3,6 tỷ USD từ du lịch vào năm 2019 trước đại dịch và giảm xuống còn chưa đầy 1/5 doanh thu này chỉ 2 năm sau đó, dữ liệu chính thức cho thấy.

Hệ luỵ nặng nề

Nợ nước ngoài của Chính phủ ở mức 32 tỷ USD tính đến tháng 11 vừa qua. Sự lạc quan rằng Chính phủ sẽ sớm đạt được thỏa thuận với IMF đã thúc đẩy một đợt tăng trái phiếu bằng đồng đô-la của nước này.

Citigroup Inc. cho biết trái phiếu quốc tế của Sri Lanka cần được tái cơ cấu vào tháng 7 vì Sri Lanka không có đủ nguồn lực cần thiết để thanh toán 1 tỷ USD đến hạn vào tháng đó.

Bên cạnh việc tăng lãi vay và phá giá đồng rupee, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sri Lanka Ajith Nivard Cabraal cũng thúc giục hạn chế nhập khẩu khoảng 300 mặt hàng không thiết yếu từ thiết bị điện tử đến táo và tăng giá nhiên liệu và thuế điện.

“Chính phủ dường như đang phản ứng tích cực và điều đó sẽ giúp hướng nền kinh tế đi đến vùng biển êm dịu hơn trong thời điểm thế giới có nhiều thách thức chưa từng có”, Cabraal cho biết qua điện thoại vào tuần trước.

Tuy nhiên, đối với những người dân Sri Lanka, nỗi đau là có thật. Anh Sugath Chaminda, 44 tuổi, cho biết anh đã mất khoảng 10 giờ đồng hồ để đổ xăng cho chiếc xe kéo tự động của mình, sau khi đã đến nhiều trạm xăng đã cạn.

“Tôi không biết Chính phủ đang làm gì để khiến chúng tôi chịu đựng tình trạng này”, anh Chaminda nói.

cuoc xung dot tai ukraine day sri lanka vao tinh trang vo no hinh 2

Người dân chờ mua khí gas ở Colombo ngày 14/3. (Nguồn: Ishara S. Kodikara / AFP / Getty Images).

Năm ngoái, Chính phủ đã cấm nhập khẩu phân bón hóa học để thực hiện một kế hoạch đầy tham vọng nhằm thúc đẩy canh tác hữu cơ. Nhưng điều đó gây ra sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, dẫn đến mất mùa và các cuộc biểu tình, khiến Chính phủ phải đảo ngược quyết định vào tháng 11.

Sri Lanka cũng đã tiếp cận Trung Quốc và Ấn Độ để xin các hạn mức tín dụng song phương nhằm tránh một gói cứu trợ của IMF, nhưng các cuộc đàm phán đã trở nên phức tạp do tình hình tại Ukraine. Trong quá khứ, các nhà hoạch định chính sách thường coi một số điều kiện của IMF là gánh nặng, dẫn đến việc miễn cưỡng tham gia với cơ quan này.

Rajapaksa cho biết hôm thứ Tư, Chính phủ của ông đã cân nhắc những thuận lợi và khó khăn khi làm việc với IMF, tổ chức này đã thúc giục một “chiến lược đáng tin cậy và chặt chẽ” để khôi phục sự ổn định kinh tế vĩ mô và tính bền vững của nợ.

Sơn Tùng (Theo Bloomberg)

Xem thêm

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

(CLO) Với mức lạm phát 77,2%, cao nhất kể từ năm 1942, Iran đang trải qua cơn bão giá nghiêm trọng nhất trong hơn 80 năm. Từ các khu chợ ở Tehran đến những cửa hàng tạp hóa nhỏ, sức mua suy giảm, phí sinh hoạt leo thang và niềm tin vào triển vọng kinh tế ngày càng bị bào mòn.

Cỡ chữ bài viết: