Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội:

Cứu người đàn ông 43 tuổi ung thư vòm họng giai đoạn cuối

(CLO) Người đàn ông 43 tuổi ở Hà Nội mắc bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 4, được điều trị hóa xạ đồng thời. Thời gian gần đây bệnh nhân có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, khi vào viện thì đã nguy kịch, tiểu cầu giảm sâu.

Audio

Trước khi vào viện, bệnh nhân M.X.T. (43 tuổi, trú tại Thanh Trì, Hà Nội) thấy có hiện tượng đau đầu, chóng mặt, đã điều trị nhưng không đỡ. Bệnh nhân vào Bệnh viện K xét nghiệm có tình trạng thiếu máu và giảm tiểu cầu nặng.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển xuống Khoa Hồi Sức cấp cứu và được truyền các chế phẩm máu (tiểu cầu, hồng cầu, huyết tương), dự phòng nhiễm khuẩn, chăm sóc hô hấp...

Đến ngày thứ 3 mặc dù đã được điều trị rất tích cực nhưng tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng, xuất hiện tình trạng co giật, suy hô hấp, bệnh nhân được an thần, thở máy.

Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, được ra viện và tiếp tục phác đồ điều trị ung thư. Ảnh: vtv.vn

Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, được ra viện và tiếp tục phác đồ điều trị ung thư. Ảnh: vtv.vn

Các bác sĩ đã hội chẩn và cho bệnh nhân được làm các xét nghiệm, ghi nhận thấy có tình trạng thiếu máu tan máu, có mảnh vỡ hồng cầu, tăng Bilirubin gián tiếp, tiểu cầu vẫn giảm nặng.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối/ung thư vòm đang điều trị hóa xạ đồng thời.

Bệnh nhân được được thay huyết tương hàng ngày và sử dụng Methyl prednisolone liều 1mg/kg /ngày. Sau thay huyết tương 4 lần, bệnh nhân tỉnh táo, được rút ống nội khí quản, tiểu cầu tăng trở lại.

Sau đó, bệnh nhân T. được chuyển khoa Xạ 1 trong tình trạng tỉnh táo tiểu cầu 243 G/L tiếp tục được theo dõi, điều trị ung thư theo chuyên khoa. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định ra viện.

Bác sĩ thông tin 

Nguyên nhân gây ra bệnh có thể do di truyền, là kết quả của một đột biến trong gen ADAMTS1.

Trong một số trường hợp, xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối có thể phát triển trong thai kỳ hoặc nếu thai phụ bị ung thư hoặc nhiễm trùng hay một số loại thuốc có thể dẫn đến sự phát triển xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối như: estrogen, liệu pháp hormone, hóa trị, Cyclosporine A.

Bệnh lý ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối là bệnh lý rất hiếm gặp, triệu chứng gồm: giảm tiểu cầu, triệu chứng thần kinh: đau đầu, buồn nôn, lú lần, hôn mê, co giật, tan máu, sốt, suy thận.

Khi thực hiện kỹ thuật thay huyết tương sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong xuống dưới 15%.