Điều chỉnh kích thước chữ

Cứu sản phụ mắc COVID-19 nặng bằng kỹ thuật tim, phổi nhân tạo

(CLO) Sau 4 giờ cấp cứu nguy kịch và đặt ECMO kịp thời, bệnh nhân K.C đã được cứu sống, ổn định sinh hiệu sinh tồn.

Audio

“Mến gửi mẹ bé, mẹ đã rất mạnh mẽ sinh bé trong giai đoạn khó khăn này, chúng tôi rất hiểu và đồng cảm, chia sẻ với mẹ!

Mong rằng mẹ sẽ tiếp tục dũng cảm vượt qua mọi trở ngại, nhanh chóng khỏe mạnh để mẹ và bé yêu sớm đoàn tụ nhé!” -  đó là những dòng nhắn nhủ của tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương (Quận 5, TP Hồ Chí Minh) gửi đến bệnh nhân N.T.K.C.

cuu san phu mac covid 19 nang bang ky thuat tim phoi nhan tao hinh 1

Để cứu được cả mẹ và bé, tập thể bác sĩ đã làm việc hết mình.

Đằng sau những dòng tin nhắn được viết nắn nót bên cạnh bức ảnh con trai nhỏ của bệnh nhân là cả một hành trình dài mà mẹ của bé đã chiến đấu với bệnh tật, đã được y, bác sĩ tại Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TPHCM trực thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy thức thâu đêm, căn từng giây để giành từng nhịp thở cho sản phụ.

Bác sĩ Phan Thu Hằng – Phó Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, thai phụ N.T.K.C (SN1993) mắc COVID-19 và nhập viện từ ngày 20/9.

Sau 8 ngày “chiến đấu” với COVID-19, đêm 28/9, sản phụ K.C đã có dấu hiệu chuyển nặng, tất cả dấu hiệu sinh tồn đều vào trạng thái nguy cấp.

Bệnh nhân được chỉ định sinh mổ khi diễn tiến COVID-19 trở nặng, trên nền suy tim cấp, phù phổi cấp. Ngay sau khi chào đời, bé trai được chuyển qua chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm HOPE (thuộc Bệnh viện Hùng Vương).

Các y, bác sĩ đã dùng vận mạch để duy trì sự sống cho sản phụ, đồng thời, gọi hỗ trợ khẩn cấp từ Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP. Hồ Chí Minh trực thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy.

cuu san phu mac covid 19 nang bang ky thuat tim phoi nhan tao hinh 2

Sau 4 giờ cấp cứu nguy kịch và đặt ECMO kịp thời, bệnh nhân K.C đã được cứu sống.

Khoảng 22h đêm ngày 28/9, ngay sau khi nhận hỗ trợ cấp cứu khẩn cấp, kíp trực của Bệnh viện Hồi sức COVID-19 phụ trách đã kịp thời có mặt và khẩn trương đặt máy ECMO cho bệnh nhân K.C ngay tại Bệnh viện Hùng Vương.

Sau 4 giờ cấp cứu nguy kịch và đặt ECMO kịp thời, bệnh nhân K.C đã được cứu sống, ổn định sinh hiệu sinh tồn và được chuyển đến Bệnh viện Hồi sức COVID-19 để tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Phan Thu Hằng cho biết: “Ngay khi bệnh nhân có dấu hiệu rơi vào trạng thái nguy kịch, Bệnh viện Hùng Vương đã xin chuyển vì quá khả năng điều trị.

Tuy nhiên, kíp trực cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy do BSCKII Trần Thanh Linh – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu đã kịp thời có mặt, hỗ trợ bệnh viện và đặt ECMO ngay tại đây”.

“Sự có mặt kịp thời của bác sĩ Trần Thanh Linh và đồng đội, trong tích tắc không chỉ cứu sống bệnh nhân, mà những ngày tới đây, bé trai sẽ được đoàn tụ với gia đình, sẽ được lớn lên trong vòng tay đầy hơi ấm của mẹ”, Bác sĩ Phan Thu Hằng bày tỏ.

Theo TS.BS Phan Thu Hằng, những ngày qua, khi dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp, số lượng trẻ sơ sinh ra – vào trung tâm HOPE (đưa và chăm sóc và được gia đình đón về) giao động từ 15 – 25 trường hợp/ngày.

Tại Trung tâm HOPE, các bé sơ sinh được chăm sóc, nuôi dưỡng đảm bảo khoa học.

cuu san phu mac covid 19 nang bang ky thuat tim phoi nhan tao hinh 3

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ bất ngờ giảm gần 60%

(CLO) Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ đã giảm gần 60% kể từ tháng 9 và đây được cho là do ảnh hưởng của việc tiêm phòng ngừa Covid-19.

Hà Nội: Tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ tình nữ sinh

(CLO) Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ nữ sinh năm cuối vào khách sạn, đồng thời đã gửi đơn tới công an xác minh.

Đà Nẵng lùi thời gian dạy học trực tiếp đến ngày 15/11

(CLO) Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT lùi thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, dự kiến đến ngày 15/11.

Chủ tịch nước: Cần tạo cơ hội cho người cao tuổi phát triển sản xuất, kinh doanh

(CLO) Chủ tịch nước yêu cầu cùng với thực hiện tốt chính sách lương hưu, phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

Báo chí vẫn giữ vai trò của mình trước mạng xã hội bằng truyền tải thông tin có kiểm chứng

(CLO) Ngày 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trước sự phát triển của không gian mạng”.

Phát huy hơn nữa vai trò của bảo hiểm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Theo ĐBQH Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam), việc quy định làm sao để tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có thể giảm thiểu những chi phí, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay là hết sức cần thiết.

Dự báo thời tiết 28/10: Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo: Trung Bộ trời nhiều mây, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to.

Bộ NN&PTNT: Nguồn lợi thủy sản có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng

(CLO) Ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đã chủ trì hội thảo góp ý dự thảo Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại hội nghị, đại diện Bộ này cũng đã cảnh báo nguy cơ suy giảm nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản.

Hà Nội: Xôn xao nghi vấn một giảng viên gợi ý dạy kèm nữ sinh trong...khách sạn

(CLO) Ngày 27/10, mạng xã hội faceboook lan truyền hình ảnh về đoạn tin nhắn "bóc phốt" của một nữ sinh học năm cuối với một người đàn ông được cho là giảng viên của mình.