Đại biểu Quốc hội: Có tình trạng lạm dụng quyền lực để trục lợi cá nhân từ đất đai

(CLO) Đại biểu Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai cho biết, có tình trạng lạm dụng quyền lực để trục lợi cá nhân từ đất đai. Báo cáo 599 của Kiểm toán nhà nước cho thấy có biểu hiện lợi ích nhóm ở một số địa phương, vi phạm về đấu thầu, giao đất không qua đấu giá.

Tham gia thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội trong chương trình Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV sáng 27/10, đại biểu Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai – Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã góp ý liên quan đến trách nhiệm quản lý trong lĩnh vực đất đai.

Cả nước có hơn 743 triệu m2 đất đang để hoang hoá, sử dụng sai mục đích

Đại biểu đoàn Hà Nội cho rằng, khác với nhiều nước trên thế giới sở hữu tư nhân đất đai, thì thể chế của Việt Nam có đặc thù nhất định, Hiến pháp đã khẳng định rất rõ đất đai là sở hữu toàn dân do nhà nước quản lý. Đó quan điểm đúng đắn, là con đường Việt Nam đã kiên định lựa chọn.

Như vậy, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai cho rằng, một quyền lực rất lớn được trao gửi cho bộ máy nhà nước, sao cho sử dụng hiệu quả, tăng thu cho ngân sách nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân đó là trách nhiệm cao cả mà Hiến pháp đã trao cho cơ quan công quyền.

dai bieu quoc hoi co tinh trang lam dung quyen luc de truc loi ca nhan tu dat dai hinh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên thảo luận.

Tuy nhiên, theo bà Vũ Thị Lưu Mai, trên thực tế, bên cạnh những kết quả đạt được thì quản lý đất đai vẫn đang đối mặt nhiều thách thức, hiệu quả sử dụng đất chưa cao. Thời gian qua, xét tới số thu ngân sách liên tục tăng, nhưng chủ yếu là thị trường sơ cấp, 67% là từ tiền sử dụng đất, 15% từ tiền thuê đất, số thu tăng thêm từ đầu tư trên đất không cao.

Đáng chú ý, bà Mai cho biết, lãng phí đất đai là thực trạng đáng nhức nhối. Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Tài chính, hiện nay, trên phạm vi toàn quốc có 743.786.825 m2 đất đang để hoang hoá, sử dụng sai mục đích, nhưng tiền thu được rất thấp, chỉ có 286 tỉ đồng. Chỉ qua giám sát 7 địa phương thì đã có 1.739 dự án được coi là dự án treo tương đương hơn 12.000 ha đất hoang, “đó là sự thật rất đau lòng và gây bức xúc cho người dân”, đại biểu đoàn Hà Nội nói.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai cho rằng, có nhiều nguyên nhân, có nguyên nhân của hệ thống pháp luật, nhưng ở đây, bà Mai muốn nói đến có khía cạnh trách nhiệm quản lý nhà nước.

Cụ thể, thứ nhất, tư duy nhiệm kỳ là một trong những nguyên nhân gây lãng phí đất đai rất lớn. Bà Mai cho biết, qua giám sát bên cạnh địa phương tích cực thu hồi đất hoang hoá, thì vẫn còn những địa phương sau mỗi nhiệm kỳ số dự án treo lại tăng lên.

dai bieu quoc hoi co tinh trang lam dung quyen luc de truc loi ca nhan tu dat dai hinh 2

Quang cảnh phiên thảo luận.

Thứ hai, có tình trạng lạm dụng quyền lực để trục lợi cá nhân từ đất đai. Bà Vũ Thị Lưu Mai nêu rõ: Theo Báo cáo 599 của Kiểm toán nhà nước cho thấy có biểu hiện lợi ích nhóm ở một số địa phương, vi phạm về đấu thầu, giao đất không qua đấu giá.

Thứ ba, theo đại biểu đoàn Hà Nội là trách nhiệm bộ máy công quyền một số trường hợp không cao. Bên cạnh những người ngày đêm cống hiến thì còn một bộ phận thờ ơ, thiếu trách nhiệm.

Bà Vũ Thị Lưu Mai cho biết, hiện nay, việc giải quyết đất đai không chỉ là trách nhiệm của địa phương mà có trách nhiệm rất nhiều bộ ngành liên quan. "Tuy nhiên, khi có vướng mắc, địa phương gửi câu hỏi cho bộ ngành, thì câu trả lời của các bộ ngành luôn là “cứ thực hiện theo quy định của pháp luật”, ngay cả khi pháp luật chưa có quy định hoặc quy định khác nhau thì câu trả lời vẫn là “cứ thực hiện theo quy định pháp luật”. Như vậy vướng mắc không thể giải quyết, gây bức xúc và thất vọng cho các địa phương”, bà Mai nói và cho biết thêm, vẫn còn tâm lý e dè, sợ trách nhiệm. Điều này tạo sức ì rất lớn trong cơ quan công quyền, từ đó, dễ hiểu tại sao hiện nay có dự án trải qua hàng chục năm vẫn không tháo gỡ được vướng mắc.

dai bieu quoc hoi co tinh trang lam dung quyen luc de truc loi ca nhan tu dat dai hinh 3

Đại biểu Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai – Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội.

Cần khơi thông tâm lý e dè, lo lắng

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai cho biết, qua giám sát cho thấy, có nhiều vướng mắc về đất đai là hệ quả của những giai đoạn trước và ngày hôm nay thì bộ máy mới, những con người mới và nhiều đồng chí lãnh đạo cũng đang quyết liệt xử lý vướng mắc nhưng đất đai là vấn đề phức tạp, không phải một sớm chiều giải quyết được ngay.

Thời gian tới, bà Mai nhấn mạnh, người dân mong chính quyền cần xử lý quyết liệt các vướng mắc đất đai, cần đưa ra lộ trình, thời hạn cụ thể; điều này cần được nghị quyết hoá vì đó là thước đo mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan công quyền.

Tiếp theo, là về thể chế. Theo bà Vũ Thị Mai, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ thảo luận về luật Đất đai, hiện đang có nhiều tư tưởng, ý tưởng mới được đưa ra, nhưng cần có trọng tâm, trọng điểm, chỉ cần giải quyết được vướng mắc, bức xúc hiện nay đã là thành công lớn.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai cũng đề nghị, cần xử lý nghiêm lối tư duy nhiệm kỳ; đề cao trách nhiệm nhưng cũng cần rất cần cơ chế minh bạch, ranh giới đúng sai rõ ràng để bảo vệ những người trong bộ máy công quyền; khơi thông tâm lý e dè lo lắng, khơi thông tư tưởng bởi có như vậy thì hiệu quả quản lý nhà nước mới không đi xuống.

Đồng thời, tăng hơn nữa trách nhiệm giám sát, không để trục lợi cá nhân. "Không cho phép các thế lực thù đích nói “nếu như đất đai trong sở hữu tư nhân sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nhiều hơn nhà nước”, bà Mai nhấn mạnh.

Xem thêm

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

(CLO) Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược, công nghệ chỉnh sửa gen; phấn đấu số lượng sản phẩm công nghệ sinh học được tạo ra từ Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường thay thế tối thiểu 60% sản phẩm nhập khẩu so với các sản phẩm cùng loại; đóng góp vào 15% giá trị gia tăng của ngành công nghiệp sinh học.

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực tài chính, tập trung đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ cao, công nghệ chiến lược, chuyển đổi số; đồng thời hoàn thiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1425/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số (phiên bản 1.0). Trong đó, nguyên tắc cốt lõi của Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số là lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất.

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

(CLO) Việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói được thực hiện toàn trình trên môi trường mạng theo nguyên tắc tổ chức, cá nhân tự khai, tự chịu trách nhiệm, giảm thời gian, giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không phát sinh thủ tục hành chính mới.

Cỡ chữ bài viết: