Đại biểu Quốc hội: "Nơi để cứu vớt con người lại là nơi dung dưỡng các tệ nạn xã hội"

(CLO) Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị truy cứu, làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I khi để xảy ra tình trạng mua bán ma túy, thậm chí lập "động bay lắc" trong bệnh viện.
Bệnh viện Tâm thần Trung ương I để xảy ra tình trạng mua bán ma túy, thậm chí lập

Bệnh viện Tâm thần Trung ương I để xảy ra tình trạng mua bán ma túy, thậm chí lập "động bay lắc" trong bệnh viện.

Nơi để cứu vớt con người lại là nơi dung dưỡng các tệ nạn xã hội

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre) cho rằng, đây là một điều hết sức đáng tiếc và đáng buồn bởi vì đây là nơi tập trung chữa bệnh tâm thần và lại là bệnh viện cấp Trung ương. Ở đây không chỉ có các hoạt động chữa bệnh mà còn giám định về tâm thần.

"Bây giờ lại xảy ra tình trạng sử dụng ma túy như thế, đây là điều rất phản cảm, người dân rất bức xúc, bởi cái nơi để cứu vớt con người lại là nơi dung dưỡng các tệ nạn xã hội", ông Nhưỡng nói.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre).

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre).

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đây là điều rất khó chấp nhận, hơn nữa đây là một cơ sở của nhà nước. Đại biểu mong muốn cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là quản lý ngành phải thực sự nghiêm túc trong việc xử lý.

"Và người chịu trách nhiệm đầu tiên phải là giám đốc cơ sở này, biết hay không biết đều phải có trách nhiệm", ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Cũng theo đại biểu đoàn Bến Tre, cần phải làm rõ ma túy sử dụng ở đây xuất phát từ đâu. Có thể còn liên quan đến cả đường dây ma túy lớn. Cần cẩn trọng, nghiêm khắc, nghiêm túc xem xét vụ việc này.

Cùng với đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, chắc chắn có trách nhiệm của Bộ Y tế, với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước. Bên cạnh đó là trách nhiệm của lãnh đạo địa phương trong quản lý.

Phải truy cứu trách nhiệm người đứng đầu của bệnh viện

Bức xúc trước sự việc xảy ra tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (đoàn ĐBQH Đồng Tháp) nói: "Đây là "scandal" khiến dư luận, quần chúng và cá nhân tôi cảm thấy bất bình, phẫn nộ. Ngay trong một bệnh viện trung ương, lại nằm ngay giữa Thủ đô Hà Nội lại là nơi chứa chấp nơi mua bán, tổ chức sử dụng ma túy".

Theo đại biểu đoàn Đồng Tháp, điều đáng nói hơn, trong bệnh viện lại bố trí một phòng riêng cho bệnh nhân để người đó sử dụng, bố trí các trang thiết bị phục vụ cho việc sử dụng ma túy như loa âm thanh, phòng cách ly. Đây cũng là nơi dùng để mua bán ma túy thì không thể chấp được.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (đoàn ĐBQH Đồng Tháp).

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (đoàn ĐBQH Đồng Tháp).

Cũng theo đại biểu Phạm Văn Hòa, cần phải truy cứu trách nhiệm người đứng đầu bệnh viện: "Đây là việc chưa có tiền lệ, tôi nghĩ chắc chỉ có bệnh viện tâm thần mới có. Công an thành phố Hà Nội bắt những đối tượng mua bán, sử dụng ma túy đó thì cũng cần phải truy cứu trách nhiệm người đứng đầu của bệnh viện".

Liên quan đến việc Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho rằng sự việc do cơ quan Công an phát hiện, bản thân ông này không nắm được. Đại biểu đoàn Đồng Tháp cho rằng, trong vụ việc này, người đứng đầu bệnh viện không thể trả lời là không biết được. Bởi, "động lắc" này nằm ngay trong khuôn viên bệnh viện chứ không phải ở ngoài, lại còn được bố trí ngay trong phòng bệnh nhân ở.

"Đây không thể nói là trách nhiệm của chính quyền địa phương được mà phải là trách nhiệm của bệnh viện đặc biệt là người đứng đầu. Là người đứng đầu không thể trả lời một cách vô trách nhiệm là tôi không biết, tôi không hay. Việc không quản lý, không kiểm tra giám sát để trong phòng bệnh nhân làm bất kỳ cái gì trong đó thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước tiên", đại biểu Hòa nhấn mạnh.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh).

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh).

Đồng tình với quan điểm nêu trên, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh) cho rằng, việc để tội phạm hoạt động trong thời gian dài với những vi phạm cực kỳ nghiêm trọng mà không bị phát hiện rõ ràng có trách nhiệm của những người quản lý bệnh viện.

Ông Nghĩa đề nghị: “Các cơ quan chức năng, cũng như cơ quan điều tra sẽ phải hành động một cách kiên quyết. Vấn đề phải tìm cho ra, cho đến cùng những ai có liên quan và vì sao hành vi tội phạm lại nghiêm trọng, táo bạo trong một thời gian dài như thế. Phải truy cứu trách nhiệm đến nơi đến chốn và tôi tin tưởng sự việc này sẽ được làm rõ”.

Cũng yêu cầu xem xét trách nhiệm của người đứng đầu bệnh viên, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Chiến (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội) cho rằng: Việc triệt phá ổ buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy này của cơ quan công an là kết quả đáng ghi nhận. Một đơn vị với mục đích hoạt động là chữa bệnh cho người tâm thần mà để xảy ra một ổ nhóm tội phạm rất nghiêm trọng như vậy không thể nói là không chịu trách nhiệm.

"Vậy phải xem xét trách nhiệm đến đâu, mức độ thế nào và thời gian để tồn tại bao lâu hoạt động tội phạm này, để từ đó xác định trách nhiệm của người liên quan”, ông Chiến nhấn mạnh.

Quốc Trần

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: