Điều chỉnh kích thước chữ

Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên: Phó hiệu trưởng lập khống hợp đồng mua bán hóa chất xét nghiệm?

(CLO) Vừa qua, Báo Nhà báo và Công luận nhận được phản ánh về việc ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược - Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) lập khống hợp đồng mua bán hóa chất xét nghiệm trong quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu.

Báo nói Công luận

Hợp đồng mua bán khống

Theo nội dung phản ánh, năm 2015 - 2016, ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược - ĐHTN chủ nhiệm đề tài cấp Bộ mang tên: “Nghiên cứu giải pháp can thiệp nhằm giảm nguy cơ sinh con mắc bệnh Thalassemia( thiếu máu, tan máu bẩm sinh) ở phụ nữ người dân tộc tại khu vực miền núi phía Bắc”. Mã số đề tài B2015-TN04-01. Hợp đồng triển khai thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ năm 2015 số 01/HĐ của Đại học Thái Nguyên ký ngày 30/5/2015. Đây là đề tài được sử dụng kinh phí nhà nước để phục vụ yêu cầu nghiên cứu, tổng kinh phí thực hiện là 520 triệu đồng.

Trong các hạng mục chi phí cho việc thực hiện đề tài, hạng mục chi mua vật tư hóa chất nghiên cứu có dấu hiệu bất thường, lập khống hợp đồng mua bán. Cụ thể trong năm 2016 hóa chất phục vụ nghiên cứu được mua làm 5 đợt của 2 cửa hàng ở tỉnh Thái Bình đó là: Cửa hàng Trang thiết bị y tế Anh Sơn và Cửa hàng Thiết bị y tế Kim Ngân. Tổng 5 đợt mua hóa chất được thể hiện trên 5 hợp đồng có giá trị là gần 300 triệu đồng. Tuy nhiên 2 cửa hàng trên chỉ có Cửa hàng Trang thiết bị y tế Anh Sơn là có thực, còn Cửa hàng Thiết bị y tế Kim Ngân là không tồn tại, trong khi đó giá trị hợp đồng mua hóa chất tại Cửa hàng Thiết bị y tế Kim Ngân là 150 triệu đồng.

Tại Thái Bình, Cửa hàng Trang thiết bị y tế Anh Sơn là có thực và Cửa hàng Thiết bị y tế Kim Ngân là nhà riêng không có thực

Tại Thái Bình, Cửa hàng Trang thiết bị y tế Anh Sơn là có thực và Cửa hàng Thiết bị y tế Kim Ngân là nhà riêng không có thực

Để làm rõ nội dung phản ánh phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã xác minh tại tỉnh Thái Bình, Cửa hàng Trang thiết bị y tế Anh Sơn là có thực, địa chỉ số nhà 403, đường Lý Bôn, tổ 30, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, chủ cửa hàng là bà Nguyễn Thị Hến. Cửa hàng thiết bị y tế Kim Ngân, chủ cửa hàng mang tên Đoàn Thị Dung là không có thực, số nhà 537/13/03 Lý Thái Tổ, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình là nhà dân không phải cửa hàng, như vậy đúng với nội dung phản ánh.

Hóa chất xét nghiệm không rõ nguồn gốc

Vậy các hóa chất mà các cửa hàng trên cung cấp cho ông Nguyễn Tiến Dũng chủ nhiệm đề tài nghiên cứu này ở đâu, có nguồn gốc rõ ràng ?. Theo nguồn tin riêng của báo Nhà báo và Công luận, mới đây cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc để làm rõ. Khi làm việc với cơ quan chức năng, bà Hến chủ Cửa hàng Thiết bị y tế Anh Sơn cho hay nguồn hàng là do Công ty TNHH Thiết bị Y tế Anh Phát cung cấp. Tuy nhiên bà Hến không đưa ra hóa đơn để chứng minh nguồn cung cấp hàng hóa đầu vào, nguồn gốc xuất xứ và không có CO, CQ của hóa chất mà hóa chất này là loại dùng để nghiên cứu, xét nghiệm trên con người.

Các cửa hàng cung cấp hóa chất cho ông Nguyễn Tiến Dũng chủ nhiệm đề tài là khác nhau, tại sao lại có chung số điện thoại là 03630832468

Các cửa hàng cung cấp hóa chất cho ông Nguyễn Tiến Dũng chủ nhiệm đề tài là khác nhau, tại sao lại có chung số điện thoại là 03630832468

Công ty TNHH Thiết bị Anh Phát ở đâu và có hoạt động hay không, phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã tiếp tục tìm hiểu.

Công ty TNHH Thiết bị Anh Phát có địa chỉ số 5C ngõ 92 đường Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, đại diện là ông Lưu Đức Anh. Trụ sở chính của công ty này ở Quảng Ninh, địa chỉ số 3, tổ 9, khu 4, phường Giếng Đáy, Tp Hạ Long, đại diện là ông Phạm Đỗ Mạnh. Lĩnh vực kinh doanh của hai địa điểm trên: Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác. Như vậy trong lĩnh vực kinh doanh của công ty này không có hóa chất y tế nhưng lại có báo giá cạnh tranh trong hồ sơ mua bán của ông Nguyễn Tiến Dũng chủ nhiệm đề tài nghiên cứu. Điều bất ngờ là 2 địa chỉ trên đều không tồn tại công ty này (?)

Được biết, theo quy trình các xét nghiệm của đề tài nghiên cứu phải được thực hiện trên bệnh nhân, và chỉ được tiến hành khi có đầy đủ và đúng theo số lượng, khối lượng, chủng loại hóa chất theo nội dung thuyết minh đề tài đã được Hội đồng Khoa học cấp Bộ phê duyệt. Và hóa chất dùng để thực hiện xét nghiệm phải là hóa chất “đóng”, hóa chất đặc thù (hóa chất chỉ duy nhất hãng sản xuất máy phân phối, không dùng được hóa chất của hãng khác trên thị trường do không tương thích). Các hóa chất phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và nơi cung cấp phải có trách nhiệm đến cuối cùng.

Trụ sở chính Công ty TNHH Thiết bị Anh Phát ở Quảng Ninh, có địa chỉ số 3, tổ 9, khu 4, phường Giếng Đáy, Tp Hạ Long được xác định là không tồn tại

Trụ sở chính Công ty TNHH Thiết bị Anh Phát ở Quảng Ninh, có địa chỉ số 3, tổ 9, khu 4, phường Giếng Đáy, Tp Hạ Long được xác định là không tồn tại

Vậy câu hỏi đặt ra, nếu số hóa chất trên không có thì đề tài được nghiên cứu và xét nghiệm theo phê duyệt bằng cách nào, hay chỉ nằm trên giấy...?.

Để làm rõ thêm nội dung trên, phóng viên đã làm việc với Ban giám hiệu Trường Đại học Y Dược - ĐHTN, tại buổi làm việc PGS, T.S Trịnh Xuân Tráng - Phó Hiệu trưởng cho hay, ngày 25/6/2018, cơ quan công an đã làm việc với Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên để làm rõ việc mua bán vật tư, hóa chất  thực hiện Đề tài “Nghiên cứu giải pháp can thiệp nhằm giảm nguy cơ sinh con mắc bệnh Thalassemia ở phụ nữ người dân tộc tại khu vực miền núi phía Bắc”. Ngày 09/7/2018 và ngày 23/7/2018, cơ quan công an tiếp tục làm việc với Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên về việc trên. Đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức. Đây là vụ việc liên quan đến pháp luật nên lãnh đạo nhà trường không đưa ra ý kiến gì cho đến khi cơ quan công an có kết luận chính thức. “Chúng tôi rất mong cơ quan công an sớm có kết luận đúng sai rõ ràng và trên cơ sở đó, ai vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” PGS, T.S Trịnh Xuân Tráng khẳng định.

Dư luận đang rất mong chờ kết luận từ phía cơ quan công an để vụ việc sớm được làm sáng tỏ.

Thiên Trường