Đất rừng bị lấn chiếm, lãnh đạo công ty “tư lợi”
Cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng vừa phát hiện Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Thuận buông lỏng quản lý diện tích đất được giao trong thời gian dài, để người dân lấn chiếm 51,71 ha đất lâm nghiệp nhằm sản xuất nông nghiệp.
Dù đất bị lấn chiếm, công ty không lập hồ sơ, báo cáo cơ quan chức năng xử lý và cũng không tiến hành giải tỏa cây trồng trên đất để khôi phục rừng, vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Đất đai.
Trong công tác quản lý đất phi nông nghiệp, công ty cũng sử dụng không đúng mục đích khi để người lao động trồng cây ăn trái và cây thông trên diện tích đất lâm nghiệp được quy hoạch làm vườn ươm.
Đặc biệt nghiêm trọng, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cũng đã nêu đích danh ông Nguyễn Tấn Địch, Chủ tịch Hội đồng thành viên và ông Lê Minh Thành, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Thuận đã tự ý đề xuất đưa 5,47 ha diện tích đất lâm nghiệp ra ngoài 3 loại rừng để sử dụng vào mục đích cá nhân.
Hàng chục tỷ đồng ngân sách bị sử dụng sai mục đích, giao khoán sai đối tượng
Trong công tác quản lý bảo vệ rừng và sử dụng ngân sách, công ty này cũng bộc lộ những sai phạm mang tính hệ thống. Công ty đã ký hợp đồng giao khoán quản lý bảo vệ rừng từ nguồn ngân sách tỉnh cho lực lượng vũ trang, vi phạm quy định của Chính phủ và không đúng theo các quyết định phân bổ kinh phí của UBND tỉnh.
Bên cạnh đó, công ty ký hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng với 28 hộ vượt quá hạn mức 30 ha, và 4 lượt hộ không đúng đối tượng, dẫn đến chi sai 144,14 triệu đồng.
Liên quan đến quản lý nguồn vốn, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng đã phát hành các Thông tri duyệt y dự toán cấp trực tiếp 25.542,250 triệu đồng cho công ty ngay sau khi dự toán được phê duyệt, trong khi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng (cũ) chưa hề ký hợp đồng với công ty, chưa có hồ sơ chứng từ hợp lệ.
Lợi dụng nguồn kinh phí này, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Thuận đã mang gửi các ngân hàng thương mại để hạch toán tiền lãi vào doanh thu hoạt động tài chính. Hậu quả là quỹ lương của người lao động và người quản lý được xác định không đúng với tình hình hoạt động thực tế của doanh nghiệp.
Đáng nói, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Thuận cũng được cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng xác định vẫn chưa hoàn trả ngân sách nhà nước số tiền 581,74 triệu đồng kinh phí năm 2024 đã hết nhiệm vụ chi.
Kinh doanh phụ thuộc, năng lực có dấu hiệu yếu kém
Thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh trong 3 năm qua của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Thuận chủ yếu phụ thuộc vào nguồn đặt hàng của Nhà nước và khoản thu từ tiền gửi ngân hàng.
Dù được giao đất, cho thuê đất để làm xưởng chế biến gỗ, nhưng công ty không trực tiếp sản xuất mà ký hợp đồng giao khoán khai thác và chế biến gỗ với các đơn vị bên ngoài như Công ty TNHH xây dựng và phát triển Kala, Công ty TNHH Duy Cường Đà Lạt... làm phát sinh chi phí, giảm lợi nhuận.
Quá trình hoạt động, công ty không khảo sát đơn giá thực tế trên thị trường, không xây dựng tiêu chuẩn định mức và ký hợp đồng mà không phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, vi phạm Luật Đấu thầu.
Việc xác định chi phí không đúng quy định cũng khiến số thuế thu nhập doanh nghiệp phát sinh tăng 132,42 triệu đồng so với báo cáo tài chính. Ngoài ra, công ty đã trích lập quỹ khoa học và công nghệ 112 triệu đồng nhưng không triển khai thực hiện, gây lãng phí nguồn lực.
Được biết, trước những sai phạm trên, cơ quan Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã ban hành các quyết định thu hồi nộp ngân sách nhà nước tổng số tiền 1.956,707 triệu đồng.
Đáng chú ý Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý trách nhiệm đối với hàng loạt tập thể, cá nhân. Cụ thể, tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Giám đốc, Phó Giám đốc các Sở: Tài chính, Nông nghiệp và Môi trường.
Xem xét, tham mưu chuyển đổi vị trí công tác đối với Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Thuận theo Luật Phòng, chống tham nhũng.
Đồng thời, kiến nghị Ủy ban kiểm tra Đảng ủy xã Bảo Thuận tổ chức kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Tấn Địch và ông Lê Minh Thành liên quan đến các sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai và ngân sách.
Đặc biệt, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng đã nhấn mạnh, trong quá trình rà soát, nếu phát hiện sai phạm không thể khắc phục bằng biện pháp hành chính hoặc có dấu hiệu trục lợi, gây thất thoát tài sản Nhà nước, phải chủ động lập hồ sơ chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin!