Điều chỉnh kích thước chữ

Đảm bảo chính sách đặc biệt về phòng, chống Covid-19 khả thi, chặt chẽ, minh bạch

(CLO) Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lưu ý, các cơ chế, chính sách đặc biệt về phòng, chống dịch Covid-19 cần được xem xét kỹ lưỡng, đảm bảo tính khả thi, chặt chẽ, minh bạch khi thực hiện.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ủy ban Xã hội của Quốc hội tiến hành phiên họp toàn thể lần thứ 5 để thẩm tra Dự thảo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

dam bao chinh sach dac biet ve phong chong covid 19 kha thi chat che minh bach hinh 1

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp toàn thể lần thứ 5 Ủy ban Xã hội

Thẩm tra sơ bộ dự thảo Nghị quyết, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Hoàng Mai cho biết, Thường trực Ủy ban Xã hội nhất trí về sự cần thiết ban hành Nghị quyết.

Về hồ sơ đề nghị ban hành Nghị quyết, Thường trực Ủy ban Xã hội cho rằng, cơ bản Chính phủ đã tiếp thu ý kiến của Thường trực Ủy ban về bổ sung hồ sơ còn thiếu, tuy nhiên, vẫn cần bổ sung báo cáo thẩm định đối với dự thảo Nghị quyết. Vì đây là vấn đề cấp bách nên phải có dự thảo các văn bản quy định chi tiết để khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua sẽ thực hiện được.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết trên cơ sở thảo luận, góp ý của các đại biểu tại phiên họp về các chính sách lớn của dự thảo Nghị quyết liên quan đến các nội dung: nhân lực tham gia tiêm chủng, xét nghiệm, chăm sóc, điều trị người mắc Covid-19; thanh toán chi phí tiêm chủng, xét nghiệm, khám bệnh, chữa bệnh Covid-19; khám bệnh, chữa bệnh từ xa…

Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ các vấn đề: Làm rõ khái niệm “người hành nghề”; bóc tách các quy định, hướng dẫn về chi khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế đối với bệnh nhân Covid-19; chế độ đãi ngộ, chính sách tiền lương, tiền công, phụ cấp đối với người được điều động tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch…

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, theo tinh thần Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 của Quốc hội về Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XV, Ủy ban Thường vụ Quốc hội được xem xét, quyết định một số vấn đề để ứng phó kịp thời, có hiệu quả với diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành một số Nghị quyết cho phép Chính phủ ban hành Nghị quyết có nội dung khác với quy định của luật để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Ngày 17/11/2021, Chính phủ có Tờ trình số 521 báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách và đặc thù, chủ yếu trong lĩnh vực y tế để thực hiện Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhất trí với nhiều nội dung đề xuất của Chính phủ và quan điểm của Thường trực Ủy ban Xã hội, nhưng cũng lưu ý, các cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù cần được xem xét kỹ lưỡng, thận trọng, bảo đảm tính khả thi, chặt chẽ và minh bạch khi thực hiện.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, cần bảo đảm tính thống nhất của Nghị quyết này với các văn bản có liên quan, đặc biệt là Nghị quyết số 30 của Quốc hội về thời điểm có hiệu lực và thời điểm hết hiệu lực; đối tượng áp dụng; quyền, nhiệm vụ của UBND, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong việc điều động nhân lực tham gia phòng, chống dịch cũng như bảo đảm ngân sách...

T.Toàn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Làm việc xuyên Tết, quyết tâm triển khai dự án Vành đai 3, 4 TPHCM

(CLO) Qua các cuộc họp, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết tâm, quyết liệt triển khai dự án Vành đai 3, 4 TPHCM; yêu cầu các cơ quan sớm hoàn thiện dự thảo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án vào đầu tháng 2/2022 sao cho bảo đảm tiến độ, chất lượng trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới.

Làng Mộc Thái Yên vào vụ Tết

(CLO) Làng Mộc Thái Yên (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) vốn đã luôn tất bật lại càng thêm hối hả, nhộn nhịp khi cận kề những ngày Tết. Chẳng ai bảo ai, song nhà nào cũng náo nức vào cuộc, hoạt động hết công suất để kịp cho ra những sản phẩm tinh xảo nhất phục vụ nhu cầu tăng vọt của khách hàng.

Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Giữ trọn niềm tin”

(CLO) Tối mai 26/01, Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Giữ trọn niềm tin”. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 – Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Nhân Dân và trực tuyến Truyền hình Internet Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đề nghị truy tố cựu Đại tá Phùng Anh Lê về hành vi tha người trái pháp luật

(CLO) Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao vừa ban hành kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền, đề nghị truy tố 4 bị can nguyên là lãnh đạo Công an quận Tây Hồ về hành vi tha người trái pháp luật.

Đề xuất gần 22.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

(CLO) Ban quản lý dự án 6 vừa trình Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột với tổng mức đầu tư khoảng 21.935 tỷ đồng.

Thiết bị định vị AirTag bị kẻ xấu biến thành công cụ để trộm xe tải

(CLO) Một chiếc AirTag gắn trong xe tải giúp tài xế phát hiện xe mình đang điều khiển là đồ ăn cắp.

Sai phạm liên quan đến đất đai, nguyên giám đốc Sở TN&MT Đồng Nai bị bắt

(CLO) Ngày 25/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Lê Viết Hưng - nguyên giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai.

Gia Lai: Phát hiện hai người tử vong sau tiếng nổ lớn

(CLO) Sau ba ngày bắn trọng thương cha ruột, cơ quan công an phát hiện thi thể đối tượng Đ.Đ.A đã tử vong cùng bạn gái trong một vụ nổ.

Bồi đắp lý tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho nhà báo trẻ cần phương hướng cụ thể, uyển chuyển

(CLO) Đồng chí Lê Quốc Minh cho rằng, việc bồi đắp lý tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho nhà báo trẻ trong thời đại 4.0 là vấn đề cấp bách, hệ trọng, cần những chiến lược hiện đại, hiệu quả.