Dấu ấn lịch sử về 64 thầy trò hy sinh khi đắp đê sông Mã

(CLO) Công trình được xây dựng nhằm tưởng nhớ và tri ân những thầy cô giáo, học sinh đã ngã xuống khi tham gia bảo vệ tuyến đê sông Mã, thuộc phường Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa.

Khu tưởng niệm các giáo viên và học sinh đã hy sinh tại công trường đê Nam sông Mã ngày 14/6/1972 có tổng diện tích khoảng 2,05 ha, tổng mức đầu tư hơn 125 tỷ đồng, do UBND TP Thanh Hóa cũ làm chủ đầu tư.

Công trình gồm 2 khu vực chính, khu vực trong đê có diện tích 11.230 m2, bao gồm các hạng mục: Nhà lưu niệm giáo viên và học sinh, nhà quản lý đón tiếp khách, khu tưởng niệm nữ sinh (hồ sen, sân lễ, đền thờ nữ sinh, cây xanh...), khu tái hiện lịch sử, khu trồng cây lưu niệm, giao thông đối ngoại.

Tượng đài tưởng niệm 64 giáo viên, học sinh hy sinh được xây dựng trên bờ sông Mã
Tượng đài tưởng niệm 64 giáo viên, học sinh hy sinh được xây dựng trên bờ sông Mã.

Khu vực ngoại đê có diện tích 9.270 m2, gồm các hạng mục: Tượng đài được điêu khắc bằng đá grannit tự nhiên, thể hiện 7 nhân vật với các tư thế khác nhau của thầy cô và học sinh trong diễn biến của quá trình đắp đê trong cuộc không kích của Mỹ ngày 14/6/1972 và các hình ảnh tái hiện quân dân Nam Ngạn hiệp đồng chiến đấu, cứu chữa thương binh; Khu tượng đài nữ sinh, bến thuyền thả hoa đăng, miếu thờ, bia ghi dấu sự kiện lịch sử, khu tái hiện không gian làng Nam Ngạn truyền thống.

Mô hình tái hiện cảnh giáo viên, học sinh tham gia đắp đê sông Mã năm 1972
Mô hình tái hiện cảnh giáo viên, học sinh tham gia đắp đê sông Mã năm 1972.

Theo các tư liệu lịch sử, từ đầu năm 1965, không quân Mỹ liên tục mở các đợt ném bom xuống khu vực cầu Hàm Rồng nhằm cắt đứt tuyến giao thông chiến lược chi viện cho chiến trường miền Nam.

Bắt đầu từ trận đánh ngày 3/4/1965 và kéo dài cho đến khi Hiệp định Paris được ký kết ngày 27/1/1973, khu vực Hàm Rồng – Nam Ngạn đã phải hứng chịu hàng trăm cuộc tập kích đường không. Lượng bom đạn trút xuống nơi đây lên tới hàng chục nghìn tấn, biến vùng đất này thành một trong những điểm bị đánh phá dữ dội nhất thời bấy giờ.

z7590190041742_82fbb535330fb423c18c99b9c674581b.jpg
Những kỷ vật còn lưu giữ được của 64 thầy giáo, cô giáo các anh, các chị học sinh của Trường Y sỹ, Trường Sư phạm 7+3 Thanh Hóa
Những kỷ vật còn lưu giữ được của 64 thầy giáo, cô giáo các anh, các chị học sinh của Trường Y sỹ, Trường Sư phạm 7+3 Thanh Hóa.

Do nằm ở vị trí đắc địa nguy hiểm, tuyến đê sông Mã đoạn qua Hàm Rồng thường xuyên bị bom đạn tàn phá nặng nề. Đến mùa mưa năm 1972, khi nước sông dâng cao, nguy cơ vỡ đê có thể gây ngập lụt toàn bộ thị xã Thanh Hóa và các vùng lân cận, chính quyền tỉnh đã khẩn trương huy động lực lượng gia cố đoạn đê xung yếu dài hơn 1km, từ làng Nam Ngạn đến chân cầu Hàm Rồng.

Tham gia công việc cấp bách này có hơn 2.000 người, phần lớn là giáo viên, học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn huyện Đông Sơn và thị xã Thanh Hóa như Trường Y sĩ, Trường Sư phạm 7+3, do thời điểm đó đang trong kỳ nghỉ hè.

Khu tưởng niệm lưu giữ những kỷ vật tái hiện lịch sử
Khu tưởng niệm lưu giữ những kỷ vật tái hiện lịch sử.

Khoảng 9 giờ sáng ngày 14/6/1972, khi công trường đang khẩn trương thi công thì máy bay Mỹ bất ngờ ập tới ném bom dữ dội. Tổng cộng 24 quả bom dội xuống khu vực làm 64 giáo viên và học sinh hy sinh, gần 300 người bị thương và 8 người mất tích. Trận không kích này được xem là một trong những ngày tang thương nhất tại Hàm Rồng.

Xem thêm

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: