Điều chỉnh kích thước chữ

Đề án Số hóa truyền hình đã hoàn thành được 4 mục tiêu lớn

(CLO) Đề án số hóa truyền hình không đơn thuần là cuộc cách mạng về công nghệ mà còn là cuộc cách mạng về quản lý và tổ chức bởi đây cũng chính là phần khó nhất khi triển khai.

Audio

Ban chỉ đạo Đề án Số hóa truyền hình Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án Số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020.

de an so hoa truyen hinh da hoan thanh duoc 4 muc tieu lon hinh 1

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị.

Ông Đoàn Quang Hoan, nguyên Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TT&TT) cho biết, Số hóa truyền hình là đề án quan trọng và xuất phát từ thực tiễn quản lý tần số; bài toán nâng cao chất lượng xem truyền hình, thu hẹp khoảng cách số cho người dân nhiều vùng miền cũng như giải quyết sự phân tán nguồn lực của Nhà nước trong lĩnh vực này.

Cách đây 10 năm, Ban Chỉ đạo đã quyết định sử dụng công nghệ truyền hình số mặt đất thế hệ thứ 2 (DVB-T2) - công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất. Đây là quyết sách rất táo bạo, thể hiện tầm nhìn chiến lược nhằm đạt được chất lượng và hiệu quả cao nhất trong dài hạn. Tại thời điểm đó, Việt Nam là một trong 6 nước đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ DVB-T2. Quyết định đó đã được thực tế minh chứng là sáng suốt vì đến nay 90% các nước sử dụng công nghệ DVB đã chọn công nghệ này.

Đà Nẵng là địa phương đầu tiên thực hiện thí điểm Đề án Số hóa truyền hình. Khi thực hiện thí điểm Đề án, mới chỉ có 5 nước sử dụng công nghệ DVB-T2, vì vậy việc thuyết phục lãnh đạo và thay đổi nhận thức của cán bộ là khó khăn. Với sự quyết tâm của địa phương và chất xúc tác từ Trung ương là Bộ TT&TT, Đà Nẵng đã hoàn thành tắt sóng truyền hình Analog.

Đề án số hóa truyền hình không đơn thuần là cuộc cách mạng về công nghệ mà còn là cuộc cách mạng về quản lý và tổ chức bởi đây cũng chính là phần khó nhất khi triển khai.

de an so hoa truyen hinh da hoan thanh duoc 4 muc tieu lon hinh 2

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Đề án số hóa truyền hình.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá, trải qua hơn 9 năm, Đề án Số hóa truyền hình đã hoàn thành được 4 mục tiêu lớn, cụ thể là: Hoàn thành việc chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ truyền hình tương tự sang công nghệ truyền hình số thế hệ thứ hai với hiệu quả sử dụng tần số của truyền hình số mặt đất tăng 30 lần so với truyền hình tương tự mặt đất.

Mở rộng đáng kể vùng phủ sóng truyền hình mặt đất vượt mục tiêu đã đề ra, đảm bảo 100% các hộ gia đình có máy thu truyền hình trên cả nước xem được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau.

Thu hút được nguồn lực xã hội để phủ sóng truyền hình mà trước kia dùng ngân sách Nhà nước; Ngoài ra, đã tổ chức, sắp xếp theo hướng chuyên môn hoá, tập trung vào khâu sản xuất nội dung chương trình và thuê dịch vụ truyền dẫn phát sóng.

“Đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững thì phải liên tục chuyển đổi. Chuyển đổi để đón nhận những cơ hội mới, chuyển đổi để tiến tới những điều tốt đẹp hơn và công cuộc chuyển đổi lớn nhất của chúng ta là chuyển đổi từ thế giới thực vào thế giới số, gọi là chuyển đổi số mà ngành ta được giao lĩnh ấn tiên phong. Kế thừa và mở ra không gian mới sẽ là cách mà chúng ta làm để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia”, Bộ trưởng Bộ TT&TT chia sẻ.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã tặng bằng khen và kỷ niệm chương cho 53 tập thể và 47 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong triển khai Đề án Số hóa truyền hình.

Vũ Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tài trợ của Mỹ cho WHO đã giảm 25% trong đại dịch Covid-19

(CLO) Các khoản đóng góp tài chính của Mỹ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã giảm 25% trong đại dịch Covid-19. Sự sụt giảm này xuất phát từ thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Nóng 18h: Lừa đảo nghìn tỷ, cựu CEO Cty Alibaba cùng đồng phạm bị đề nghị truy tố

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Lừa đảo nghìn tỷ, cựu CEO Cty Alibaba cùng đồng phạm bị đề nghị truy tố; Sở Y tế Hà Nội: Không được từ chối bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán; Tuyển Việt Nam nhận tin cực vui trước trận gặp Australia...

Hội báo Xuân Nhâm Dần tỉnh Thái Nguyên năm 2022 trưng bày trên 1.000 ấn phẩm báo chí

(CLO) Sáng 26/1, tại Thư viện tỉnh Thái Nguyên, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên phối hợp các cơ quan chức năng khai mạc Hội báo Xuân Nhâm Dần năm 2022.

Làng nghề bánh phồng “đỏ lửa” ngày cận Tết

(CLO) Còn không ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2022, nhiều người ở làng nghề bánh phồng (tại tỉnh An Giang) đang tất bật chuẩn bị những chiếc bánh phồng thơm ngon, để phục vụ cho một mùa tết đáng nhớ sắp tới.

Không có căn cứ xác định ông Võ Hoàng Yên lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua chữa bệnh

(CLO) Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa có thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự ông Võ Hoàng Yên lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khi nhận tiền chữa bệnh, chữa không khỏi mà bệnh còn nặng hơn.

Nam Định trưng bày hơn 500 ấn phẩm tại triển lãm Báo Xuân Nhâm Dần 2022

(CLO) Sáng 26/1, tại Thư viện tỉnh Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh Nam Định phối hợp tổ chức Triển lãm Báo Xuân Nhâm Dần 2022.

Ô tô bay được phép cất cánh, nhưng phải có bằng phi công

(CLO) Một chiếc ô tô bay nhỏ đã vượt qua các cuộc thử nghiệm bay ở Slovakia, các nhà phát triển cho biết.

'Biểu tượng sex của Hollywood' Pamela Anderson kết thúc cuộc hôn nhân thứ 5

(CLO) Sau hơn một năm chung sống, “biểu tượng sex của Hollywood" đã ly hôn với Dan Hayhurst tại quê nhà Canada, nơi hai người đám cưới vào Giáng sinh 2020.

Gặp mặt các nhà báo lão thành, nguyên lãnh đạo Hội và cán bộ, nhân viên cơ quan Trung ương Hội đã nghỉ hưu

(CLO) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sáng 26/1, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam dự buổi gặp mặt các nhà báo lão thành, lãnh đạo Hội, cán bộ, nhân viên cơ quan Trung ương Hội đã nghỉ hưu.