Điều chỉnh kích thước chữ

Đề nghị nghiên cứu xây dựng bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả hoạt động của Quốc hội

(CLO) Tại Phiên họp thứ nhất Hội đồng khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu đề nghị, cần có nghiên cứu xây dựng bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả hoạt động của Quốc hội, của ĐBQH.

Audio

Chiều 1/10, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe công bố Nghị quyết số 287/NQ-UBTVQH15 thành lập Hội đồng khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026; đồng thời thảo luận, cho ý kiến về Dự thảo Quy chế làm việc của Hội đồng khoa học nhiệm kỳ 2021-2026; dự kiến phân công nhiệm vụ thành viên Hội đồng khoa học; Dự thảo Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về Định hướng nghiên cứu khoa học và công nghệ giai đoạn 2021-2026 và Dự kiến Chương trình công tác của Hội đồng khoa học nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo Nghị quyết số 287/NQ-UBTVQH15 thành lập Hội đồng khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026 có 27 thành viên. Cụ thể, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm Chủ tịch Hội đồng. Các Phó Chủ tịch Hội đồng gồm Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy; Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh; Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp Nguyễn Văn Hiển. Ủy viên Hội đồng khoa học có đại diện lãnh đạo, đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học.

de nghi nghien cuu xay dung bo tieu chi danh gia hieu qua hoat dong cua quoc hoi hinh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định - Chủ tịch Hội đồng khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026, phát biểu tại phiên họp.

Hội đồng khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được thành lập nhằm nghiên cứu, tư vấn, tham mưu giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo việc xây dựng, tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ; phối hợp thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ trong cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và Văn phòng Quốc hội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, ngay từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học gắn với hoạt động của Quốc hội. Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định thành lập Hội đồng khoa học nhiệm kỳ 2021-2026 với nhiều kỳ vọng và huy động được sự tham gia của đông đảo các đại biểu Quốc hội cũng như các chuyên gia, nhà khoa học công tác bên ngoài Quốc hội.

Cũng theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, các mặt công tác chính của Quốc hội gồm xây dựng pháp luật, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và tổ chức nội bộ của hệ thống cơ quan dân cử đã được xác định trong Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng lần thứ XIII. Vì vậy, Hội đồng khoa học cần kiện toàn theo hướng tham mưu, giúp việc, tư vấn cho Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội trong lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng lần thứ XIII và tổ chức thực hiện các công việc theo chức năng nhiệm vụ.

de nghi nghien cuu xay dung bo tieu chi danh gia hieu qua hoat dong cua quoc hoi hinh 2

Hội đồng khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Phiên họp thứ nhất, vào chiều 1/10.

Đặt vấn đề làm sao nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Quốc hội trong bối cảnh nguồn lực có hạn; đồng thời phát huy hiệu quả thực chất của nghiên cứu khoa học trong hoạt động của Quốc hội, các đại biểu đề nghị cần có nghiên cứu xây dựng bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả hoạt động của Quốc hội, của đại biểu Quốc hội để thúc đẩy trách nhiệm, sự đóng góp của các đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, phát huy năng lực sở trường, thúc đẩy sáng kiến của 500 đại biểu Quốc hội; coi trọng tính phản biện trên tinh thần xây dựng vì cái chung, tính dự báo và định hướng.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định ghi nhận các ý kiến phát biểu trách nhiệm, cụ thể của các thành viên Hội đồng khoa học; giao Viện Nghiên cứu lập pháp là cơ quan thường trực của Hội đồng khoa học tiếp thu và hoàn chỉnh các văn bản. Trong đó lưu ý một số nội dung về việc bảo đảm cung cấp thông tin thường xuyên đến thành viên Hội đồng khoa học; có cơ chế để huy động thêm chuyên gia tham gia cùng với Hội đồng khoa học trong nghiên cứu, tham mưu các vấn đề chuyên sâu; tăng cường đặt hàng cho Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan, viện, trường nghiên cứu…

Tại phiên họp, Hội đồng khoa học thống nhất thông qua Định hướng nghiên cứu khoa học và công nghệ thực hiện tại cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và Văn phòng Quốc hội giai đoạn 2021-2026; giao Viện Nghiên cứu lập pháp hoàn thiện văn bản để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về nội dung này.

Ngoài ra, Hội đồng khoa học cũng biểu quyết thông qua Quy chế làm việc và phân công nhiệm vụ của các thành viên Hội đồng khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026.

Nguyễn Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tung tin chữa COVID-19 bằng giun đất, Angela Phương Trinh bị phạt 7,5 triệu đồng

(CLO) Nữ diễn viên Angela Phương Trinh bị lực lượng chức năng mời làm việc và xử phạt 7,5 triệu đồng vì hành vi cung cấp thông tin sai sự thật việc chữa trị COVID-19 bằng giun đất.

Cần làm rõ những bất thường trong công tác đấu thầu tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam

Công khai đấu thầu trên "Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia" nhưng kết quả các gói thầu của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, chỉ có Công ty CP Quản lý bảo trì đường thủy nội địa số 10 (Wamico10) liên tiếp trúng các gói thầu khác nhau ở khu vực miền Nam.

Phạt 7,5 triệu đồng Angela Phương Trinh đưa thông tin sai sự thật về chữa trị COVID-19

(CLO) Ngày 19/10, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Ngọc Phương Trinh về hành vi cung cấp thông tin trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật về việc chữa trị COVID-19 bằng giun đất (địa long).

UEFA đưa ra án phạt với đội tuyển bóng đá Anh

(CLO) Đội tuyển bóng đá Anh sẽ phải thi đấu 2 trận trên sân nhà không có khán giả trong khuôn khổ Nations League 2022. Mức phạt này xuất phát từ hành vi gây rối của cổ động viên (CĐV) "Tam sư" tại chung kết Euro 2020 với tuyển Italia hồi tháng 7 vừa qua.

Phú Thọ: Đề nghị các tỉnh không cách ly người đến và về từ địa phương

(CLO) UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị không áp dụng biện pháp cách ly đối với người dân đến/trở về từ các địa phương của tỉnh này được xác định tình hình dịch bệnh là cấp độ 1 và 2.

Dự báo thời tiết 20/10: Bắc Bộ sáng sớm trời lạnh, ngày nắng

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 201/0: Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng sớm, ngày nắng. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và rải rác dông; gió nhẹ.

Sơn La: Ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(CLO) 2 bệnh nhân là lao động tự do từ thành phố Hồ Chí Minh trở về tỉnh Sơn La được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

(CLO) Phiên toà phúc thẩm liên quan đến sai phạm của cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm tại dự án khu "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM dự kiến được đưa ra xét xử ngày 29/11. Trong đó, ông Tài viết đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Lần đầu tiên từ khi đất nước đổi mới, tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt trên 30%

(CLO) Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nêu rõ, năm 2021 có dấu ấn đặc biệt đối với phụ nữ Việt Nam, với việc lần đầu tiên từ khi đất nước đổi mới, tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt trên 30%.