Đề nghị SALIC sớm đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

(CLO) Nhấn mạnh nông nghiệp là thế mạnh của Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Công ty SALIC sớm đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, hợp tác về giống, công nghệ, phân bón, thức ăn, thị trường, nhất là trong ngành thực phẩm Halal.

Sáng 30/10, tại Thủ đô Riyadh, Saudi Arabia, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Sulaiman AIRumaih, Giám đốc Điều hành, và ông Mohammed Al-Obaid, Giám đốc Chiến lược Công ty SALIC.

de nghi salic som dau tu tai viet nam trong linh vuc nong nghiep cong nghe cao hinh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Sulaiman AIRumaih, Giám đốc Điều hành, và ông Mohammed Al-Obaid, Giám đốc Chiến lược Công ty SALIC.

Tại cuộc tiếp, chia sẻ về những yếu tố quan trọng, then chốt để thu hút đầu tư, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, thời gian qua, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy được tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Trong điều kiện đầu tư toàn cầu sụt giảm, Việt Nam vẫn dự kiến thu hút 35-40 tỷ USD vốn FDI đăng ký và giải ngân khoảng 23-25 tỷ USD vốn FDI.

Công ty Đầu tư nông nghiệp và gia súc Saudi Arabia-SALIC (2009) được thành lập bởi Quỹ đầu tư công Saudi Arabia với mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực. Công ty hiện đầu tư kinh doanh tại Ukraine, Canada, Ấn Độ, Australia, Brazil, Singapore

Hiện Việt Nam đã ký kết 17 hiệp định thương mại tự do với hơn 60 nền kinh tế, bao gồm những nền kinh tế hàng đầu thế giới, như Hoa Kỳ, Trung Quốc, châu Âu, Nhật Bản... mới nhất là Hiệp định CEPA với UAE.

Dự kiến, năm nay kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt khoảng 800 tỷ USD, nằm trong nhóm 18-20 nước có quy mô thương mại quốc tế hàng đầu thế giới; trong đó xuất khẩu khoảng 60 tỷ USD nông sản, chuyển đổi mạnh sang tư duy kinh tế nông nghiệp, sản xuất nông sản theo hướng "ăn ngon, ăn sạch".

Kết hợp với vị trí địa lý thuận lợi và hệ thống logistics ngày càng phát triển, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu, dễ dàng kết nối đến các thị trường lớn của khu vực cũng như thế giới.

Nhấn mạnh nông nghiệp là thế mạnh của Việt Nam, Thủ tướng mong muốn SALIC sớm đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, hợp tác về giống, công nghệ, phân bón, thức ăn, thị trường, nhất là trong ngành thực phẩm Halal.

de nghi salic som dau tu tai viet nam trong linh vuc nong nghiep cong nghe cao hinh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng và đánh giá cao các hoạt động kinh doanh và hợp tác có hiệu quả của Công ty đã đóng góp vào sự phát triển bền vững và bảo đảo an ninh lương thực của quốc gia trong thời gian qua.

Ông Sulaiman AIRumaih, Giám đốc Điều hành SALIC bày tỏ ấn tượng, đánh giá cao với những thông tin mà Thủ tướng chia sẻ về tiềm năng, cơ hội hợp tác và chiến lược, chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam. Ông cho biết SALIC đã đầu tư gián tiếp vào Việt Nam qua các công ty con; qua đó nhập khẩu 100.000 tấn hàng từ Việt Nam để phân phối ra các nước.

Chia sẻ tầm nhìn của SALIC trong góp phần bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu, bảo đảm lợi ích của các quốc gia mà Công ty đầu tư, ông Sulaiman AIRumaih cũng giới thiệu về những thế mạnh của công ty trên các lĩnh vực, đơn cử như SALIC là công ty xuất khẩu thịt đỏ lớn nhất Nam Mỹ, mỗi ngày giết mổ hơn 40.000 gia súc và xuất khẩu sang hơn 100 quốc gia.

SALIC rất quan tâm mở rộng hợp tác với Việt Nam về thương mại gạo, thức ăn chăn nuôi, sản xuất thịt gia cầm, thịt đỏ, nuôi trồng thủy sản, chế biến nông sản. SALIC sẵn sàn chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, chia sẻ các cơ hội hợp tác, đầu tư cả trực tiếp và gián tiếp với các đối tác Việt Nam.

Thủ tướng hoan nghênh lãnh đạo SALIC tới Việt Nam để triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể và giao các lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TPHCM tháp tùng đoàn công tác là các đầu mối để trao đổi thông tin.  

Xem thêm

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 13/2026/UBTVQH16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân về phối hợp giám sát việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế.

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

(CLO) Ngày 3/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

(CLO) Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ do ông Patrick Sweeney, Nhà sáng lập và Điều hành American Kestrel Group, làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số, viễn thông, dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: