Di dời nhà ven sông, kênh rạch ở TP HCM: Người yếu thế lo ‘không nổi’ tiền sổ đỏ

(CLO) Hàng chục nghìn hộ dân sống trên và ven kênh rạch tại TP HCM đối mặt khó khăn khi phải đóng tiền sử dụng đất để được cấp sổ đỏ khi tái định cư.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), trong gần 30 năm qua (1993 - 2020), TP HCM đã tái định cư cho 44.000 căn nhà ven sông và các con kênh phải giải tỏa.

Điển hình là dự án di dời nhà trên và ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đã “đổi đời” cho hơn 7.000 hộ dân và đã làm thay đổi hẳn diện mạo đô thị, cảnh quan, tiêu thoát nước trên một khu vực nội thành rộng lớn lên đến 33,2 km2 của TP HCM.

nhavenkenh.jpg
Hiện nay trên địa bàn TP HCM (cũ) vẫn còn hơn 39.600 căn nhà trên và ven 398 tuyến sông, kênh. (Ảnh: CD)

Thế nhưng, kể từ năm 2006 trở đi thì kết quả thực hiện giảm dần. Cụ thể, giai đoạn 1993-2000 đạt được 9.266 căn; 2001-2005 đạt kết quả cao nhất lên đến 15.548 căn; đến giai đoạn 2006-2010 giảm xuống 7.542 căn; 2011-2015 giảm còn 3.350 căn; 2016-2020 chỉ có 2.479 căn.

Trong giai đoạn 2021 -2025 đặt mục tiêu di dời 6.500 căn nhưng đến tháng 7/2025 mới chỉ di dời được 2.984 căn và cả năm 2025 dự kiến cũng chỉ di dời được 5.548 căn đạt khoảng 85,35% kế hoạch.

Theo HoREA, hiện nay trên địa bàn thành phố (cũ) vẫn còn hơn 39.600 căn nhà trên và ven 398 tuyến sông, kênh, rạch lớn nhỏ với khoảng 65.000 hộ gia đình, tập trung tại các quận 4, 7, 8, Bình Thạnh, Gò Vấp, Bình Tân và thành phố Thủ Đức (cũ).

Đa số các căn nhà tại khu vực này đều lụp xụp, dựng tạm bằng gỗ, tôn, diện tích phổ biến từ 20 – 30 m2, thiếu thốn các điều kiện sống và tiện ích tối thiểu.

Do phần lớn xây dựng lấn chiếm kênh rạch, các hộ dân không đủ điều kiện nhận bồi thường về đất ở, nên chỉ được bồi thường phần chi phí xây dựng công trình. Vì vậy, số tiền được bồi thường rất thấp.

Khi được hỗ trợ tái định cư, người dân thường chỉ được bố trí suất tái định cư tối thiểu, chủ yếu là căn hộ chung cư tái định cư. Một số ít trường hợp được bố trí đất ở tái định cư hoặc nền nhà tái định cư với suất đất ở tái định cư tối thiểu.

Thế nhưng để được cấp “sổ đỏ”, người dân phải nộp tiền sử dụng đất.

Nếu áp dụng đề xuất này, số tiền mà người tái định cư phải nộp, dù chỉ vài trăm triệu đồng, nhưng đối với họ là quá lớn. Do đó, HoREA cho rằng việc áp dụng giá đất tái định cư theo bảng giá đất và hệ số điều chỉnh là không phù hợp với đa số người chỉ có suất đất ở tái định cư hoặc suất đất ở tái định cư tối thiểu.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo sự đồng bộ về chính sách khi so sánh với đề xuất hiện nay của Bộ Tài chính về tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân đang có đất nông nghiệp chuyển mục đích thành đất ở, theo đó chỉ phải nộp 30% giá đất trong hạn mức và 50% giá đất vượt hạn mức. Hiệp hội đề xuất áp dụng 20% giá đất trong hạn mức và 30% giá đất vượt hạn mức cho hợp tình, hợp lý hơn.

Hiệp hội nhận thấy quan điểm của Đảng và Nhà nước là phải tạo điều kiện để người dân sống tại nơi tái định cư có cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ, đặc biệt đối với những hộ gia đình sống trên và ven kênh rạch vốn có cuộc sống rất khó khăn.

Nếu họ phải đóng hàng trăm triệu đồng để có “sổ đỏ” tại nơi ở mới, mức chi phí này là quá cao và vượt khả năng của họ. Vì vậy, rất cần có chính sách hài hòa, nhân văn với những người yếu thế, nhằm góp phần đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho nhiều dự án Nhà nước thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Trên thực tế, thành phố đang thực hiện mục tiêu di dời 20.000 căn nhà trên và ven kênh, rạch giai đoạn 2026-2030 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ I.

“Như vậy, việc xây dựng và áp dụng các chính sách hợp lý về bồi thường, tiền sử dụng đất và tái định cư là yếu tố cốt lõi để đảm bảo quyền lợi của người dân, đặc biệt là những hộ yếu thế, đồng thời tạo điều kiện thúc đẩy chương trình di dời nhà ven kênh rạch tiếp tục đạt kết quả khả quan trong những năm tới” HoREA cho biết.

Xem thêm

Sôi nổi phong trào thi đua “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” tại một doanh nghiệp Kinh doanh Than

Sôi nổi phong trào thi đua “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” tại một doanh nghiệp Kinh doanh Than

Đó là Công ty Cổ phần Kinh doanh than Cẩm Phả - Vinacomin, gần đây, phong trào xây dựng hình ảnh “Người Thợ mỏ - Người Chiến sĩ” đã được phát động mạnh mẽ, trở thành động lực nội sinh lớn, khơi dậy tinh thần vượt khó và ý thức trách nhiệm vượt trội của đội ngũ cán bộ, công nhân lao động ngay từ những tháng đầu năm 2026.

Than Uông Bí lan tỏa khí thế “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”

Than Uông Bí lan tỏa khí thế “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”

Những tháng đầu năm 2026, Công ty Than Uông Bí - TKV đã ghi nhận bước đột phá mạnh mẽ qua phong trào “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”, tạo dấu ấn mới về năng suất lao động khi 28 cá nhân tiêu biểu được tuyên dương đạt mức thu nhập cao gấp hơn hai lần so với kế hoạch.

Sau nhiều năm trầm lắng, bất động sản du lịch đang đón 'cú hích kép'

Sau nhiều năm trầm lắng, bất động sản du lịch đang đón 'cú hích kép'

(CLO) Sau giai đoạn tăng trưởng nóng rồi trầm lắng kéo dài bởi những vướng mắc pháp lý và khó khăn của thị trường, bất động sản du lịch đang xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực. Sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch cùng việc hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh quy hoạch và đầu tư hạ tầng được kỳ vọng sẽ tạo "cú hích kép", mở ra chu kỳ phát triển mới cho phân khúc này.

Đấu giá tài sản kéo dài gần 20 tiếng: Người tham gia và đơn vị tổ chức đều kiệt sức

Đấu giá tài sản kéo dài gần 20 tiếng: Người tham gia và đơn vị tổ chức đều kiệt sức

(CLO) Cùng với quá trình chuyển đổi số, hoạt động đấu giá tài sản tại Việt Nam đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ nhằm nâng cao tính minh bạch, hiệu quả và khả năng tiếp cận của người dân. Trong khi các phiên đấu giá truyền thống vẫn bộc lộ nhiều hạn chế về thời gian, nhân lực và chi phí tổ chức, mô hình đấu giá trực tuyến đang được kỳ vọng sẽ mở ra hướng đi mới cho thị trường.

Hành trình "từ 0 đến 1": Từ những người mở đường đến VinaPhone hôm nay

Hành trình "từ 0 đến 1": Từ những người mở đường đến VinaPhone hôm nay

Ba mươi năm trước, để dựng nên mạng di động VinaPhone, những kỹ sư Việt Nam gần như bắt đầu từ con số 0. Không công nghệ, không kinh nghiệm triển khai mạng GSM, không đội ngũ được đào tạo bài bản. Từ những chuyến đi học ở nước ngoài, những ngày tự mày mò tài liệu đến 13 trạm BTS đầu tiên được dựng lên bằng chính sức người, họ đã tạo nên cuộc gọi đầu tiên và mở ra hành trình “từ 0 đến 1” của người Việt trong lĩnh vực viễn thông.

MB đồng hành cùng doanh nghiệp quân đội thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển bền vững

MB đồng hành cùng doanh nghiệp quân đội thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển bền vững

Tại Hội nghị Doanh nghiệp Quân đội năm 2026 do Bộ Quốc phòng tổ chức, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tiếp tục khẳng định vai trò là đối tác tài chính tin cậy của khối doanh nghiệp quốc phòng, đồng hành cùng các đơn vị trong chuyển đổi số, nâng cao năng lực quản trị và phát triển sản xuất kinh doanh phục vụ nhu cầu quốc phòng.

Giới siêu giàu thế giới đang sống ở đâu?

Giới siêu giàu thế giới đang sống ở đâu?

(CLO) Bản đồ phân bố giới siêu giàu toàn cầu đang cho thấy một thực tế quen thuộc: phần lớn của cải vẫn tập trung ở một số ít nền kinh tế lớn. Tuy nhiên, phía sau sự thống trị của Mỹ và Trung Quốc là sự nổi lên của các thị trường mới nổi, nơi tốc độ tạo ra tài sản đang tăng nhanh hơn đáng kể so với các trung tâm tài chính truyền thống.

Ngân hàng Xuất – Nhập khẩu Hoa Kỳ cam kết bảo lãnh hơn 2,9 tỷ USD cho dự án tàu bay của Vietnam Airlines

Ngân hàng Xuất – Nhập khẩu Hoa Kỳ cam kết bảo lãnh hơn 2,9 tỷ USD cho dự án tàu bay của Vietnam Airlines

Vietnam Airlines đã nhận Cam kết bảo lãnh sơ bộ (Preliminary Commitment) từ Ngân hàng Xuất – Nhập khẩu Hoa Kỳ (EXIM) với hạn mức bảo lãnh tối đa hơn 2,9 tỷ USD cho khoản vay của dự án đầu tư 50 tàu bay thân hẹp Boeing 737 MAX 8. Đây là bước tiến quan trọng trong quá trình thu xếp nguồn vốn cho dự án, tạo nền tảng thuận lợi để Hãng tiếp tục làm việc với các tổ chức tín dụng quốc tế và triển khai chiến lược phát triển đội bay trong dài hạn.

Agribank đẩy mạnh triển khai hoạt động cho vay thông qua Tổ vay vốn: Khơi thông nguồn vốn, trợ lực vững chắc cho “tam nông”

Agribank đẩy mạnh triển khai hoạt động cho vay thông qua Tổ vay vốn: Khơi thông nguồn vốn, trợ lực vững chắc cho “tam nông”

Sau hơn 25 năm triển khai rộng rãi, mô hình cho vay thông qua Tổ vay vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã khẳng định hiệu quả kép trong dòng chảy kinh tế nông thôn. Agribank hiện đang triển khai hình thức cấp tín dụng này tại 105 Chi nhánh thuộc 34 tỉnh, thành phố trên cả nước với mạng lưới gần 60.000 Tổ vay vốn, gần 1 triệu thành viên tham gia và dư nợ lên tới hơn 215.000 tỷ đồng.

Công ty Điện lực Quảng Ninh đồng hành cùng khách hàng phát triển điện mặt trời

Công ty Điện lực Quảng Ninh đồng hành cùng khách hàng phát triển điện mặt trời

Trước dự báo sản lượng điện thương phẩm năm 2026 sẽ chạm mốc kỷ lục 7,35 tỷ kWh, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã chủ động đẩy mạnh và đồng hành cùng khách hàng phát triển các nguồn điện tại chỗ nhằm đảm bảo cung ứng năng lượng an toàn, phục vụ tốt nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân.

Cỡ chữ bài viết: