Điều chỉnh kích thước chữ

Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Phổ điểm có sự phân hóa, điểm chuẩn khối A, A1 có thể nhích hơn năm trước

(CLO) Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phổ điểm, lãnh đạo nhiều trường đại học cho rằng rất thuận lợi trong tuyển sinh vì phổ điểm có sự phân hóa, đặc biệt các khối A, A1.

Audio

Trường tốp dưới, tốp giữa, tốp trên đều dễ tuyển

Phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021, trao đổi với báo chí, PGS Nguyễn Phong Điền - Hiệu phó trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, về cơ bản phổ điểm thi ổn định so với các năm 2019, 2020.

Với kết quả này và sự phân bố điểm thi của thí sinh các khối A (Toán-Lý-Hoá), A1 (Toán-Lý-Anh), D (Toán-Văn-Anh), C (Văn-Sử-Địa), PGS Điền cho rằng, rất thuận lợi cho các trường đại học tốp dưới, tốp giữa và cả tốp trên như Bách Khoa Hà Nội để xét tuyển.

Theo dự đoán điểm chuẩn khối A, A1 sẽ cao hơn năm 2020 (ảnh Trinh Phúc).

Theo dự đoán điểm chuẩn khối A, A1 sẽ cao hơn năm 2020 (ảnh Trinh Phúc).

Trong đó, đại học trường top giữa sẽ thuận lợi nhất trong lựa chọn nguồn thí sinh phong phú và dễ dàng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Xét riêng về trường đại học Bách Khoa Hà Nội, xưa nay thí sinh miền Bắc trúng tuyển vào trường này thường thuộc tốp 10-12% thí sinh có điểm cao nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trường dành sự quan tâm nhiều đến số thí sinh đạt từ 26 điểm trở lên từ Kỳ thi này. Nhìn vào phổ điểm ở dải điểm quan tâm ấy thấy được mức độ phân loại thí sinh. Hiệu phó trường Đại học Bách khoa Hà Nội yên tâm rằng trường có thể tuyển lựa được những người học tốt nhất từ Kỳ thi này.

Cũng liên quan đến phổ điểm thi năm nay, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng cho rằng, với phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 kể cả các ngành “hot” nhất của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng có thể yên tâm sử dụng để tuyển sinh, bởi phổ điểm có sự phân hoá tốt.

Là đơn vị có tổ chức thi riêng để tuyển sinh, song đại diện 2 cơ sở giáo dục đại học tốp đầu cả nước này đều nhận định rằng xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức rất quan trọng của trường nói riêng và các đại học khác nói chung.

Với trên 980 nghìn thí sinh dự thi đợt 1 trong điều kiện học tập và thi cử bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kết quả phổ điểm cho thấy kỳ thi đã thành công tốt đẹp, đạt được mục tiêu đề ra và đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Điểm chuẩn khối A, A1 có thể nhích hơn năm trước

Từ phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021, GS Nguyễn Đình Đức dự đoán rằng, điểm chuẩn các khối A (Toán-Lý-Hoá), A1 (Toán-Lý-Anh), D (Toán-Văn-Anh) sẽ cao hơn so với năm trước.

Các tổ hợp khác, ngưỡng xét tuyển đầu vào có thể ổn định, không sự khác biệt so với năm 2020. Việc xét tuyển của trường tốp trên, dù điểm đầu vào có lẽ sẽ cao như năm ngoái nhưng hoàn toàn có thể tuyển được người học có chất lượng tốt.  

Lãnh đạo trường Đại học Bách khoa Hà Nội – PGS Nguyễn Phong Điền cũng nhận định rằng, với phổ điểm thi năm nay thì điểm chuẩn sẽ cao hơn năm trước.

“Dù vậy, rất may là phổ điểm phân hoá về sau tốt. Các môn Toán, Lý, Hoá ít điểm 10. Điều này giúp các ngành top đầu của trường như Khoa học máy tính; Khoa học dữ liệu (năm ngoái là 29,04 điểm chuẩn) bớt căng thẳng hơn trong xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT dù điểm chuẩn có thể nhích hơn một chút”, PGS Nguyễn Phong Điền nói.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiễu loạn thông tin về sức khoẻ của ca sĩ Phi Nhung, phía đại diện nói gì?

(CLO) Suốt 2 ngày qua, khán giả vô cùng lo lắng sau khi ca sĩ Trizzie Phương Trinh tiết lộ tình hình của Phi Nhung chuyển biến xấu. Tuy nhiên mới đây, phía đại diện Phi Nhung đã chính thức lên tiếng nói rõ về tin đồn những ngày qua và cho biết sức khoẻ của nữ ca sĩ đang dần ổn định trở lại.

Khắc phục ùn tắc giao thông theo lộ trình từng bước nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch

(CLO) Xây dựng dự thảo văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông theo lộ trình từng bước nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, bảo đảm thực hiện thống nhất đối với các bộ, ngành, địa phương.

Cơ quan thường trú VOV tại ĐBSCL trao quà cho học sinh nghèo đồng bào dân tộc Khmer

(CLO) Ngày 25/9, Công đoàn Cơ quan thường trú VOV tại khu vực ĐBSCL phối hợp nhà tài trợ tổ chức hoạt động trao tặng sách vở và khẩu trang cho học sinh nghèo, con em đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Bầu cử Đức: Những nỗ lực cuối cùng của các ứng viên trước thời khắc quyết định

(CLO) Các ứng cử viên thủ tướng của Đức đang đi đến những điểm dừng cuối cùng trong chiến dịch vận động. Chưa bao giờ kết quả lại bất định như vậy.

Bộ GTVT đề xuất đi lại liên tỉnh không cần tiêm vaccine, xét nghiệm

(CLO) Bộ GTVT đề xuất hành khách đi, đến địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, Chị thị 19 chỉ cần thực hiện "nguyên tắc 5K" và quy định của Bộ Y tế.

Phạt 2 chủ tài khoản facebook đăng tải thông tin sai sự thật tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh

(CLO) Cơ quan chức năng đã phạt một tài khoản thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng công an và một tài khoản khác đăng tin sai về bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Gần 60% doanh nghiệp trong KCX - KCN tại TP. HCM đã tái sản xuất nhờ thực hiện giải pháp '7 xanh'

(CLO) Do tổ chức thực hiện tốt giải pháp "7 xanh", đến nay đã có gần 60% doanh nghiệp trong KCX - KCN tại TP. HCM tái hoạt động sản xuất. 

Vừa được vinh danh ở giải UFC Hall Of Fame, cựu vô địch hạng bán nặng Jon Jones bị bắt giữ

(CLO) Cựu võ sĩ vô địch hạng bán nặng Jon Jones lại thêm một lần gặp rắc rối với pháp luật tại Las Vegas, chỉ vài giờ sau khi tham dự buổi lễ vinh danh được UFC tổ chức. 

Người mắc COVID-19 có phải trả chi phí điều trị không?

(CLO) Theo Luật sư Nguyễn Thị Trâm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, người mắc COVID-19 sẽ được khám và điều trị miễn phí; đồng nghĩa, người mắc COVID-19 sẽ không phải chi trả chi phí điều trị.