Điều chỉnh kích thước chữ

Định hướng các giải pháp phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long

(CLO) Thực tế đó đòi hỏi có tầm nhìn mới, định hướng chiến lược các giải pháp toàn diện, căn cơ, đồng bộ hơn, huy động tối đa các nguồn lực và sự tham gia của các thành phần kinh tế để “phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long”.

Báo nói Công luận

Đây là phát biểu nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trong cuộc làm việc với các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cùng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào chiều nay (5/4).

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết, những năm qua, đã có nhiều nhiều chủ trương, chính sách để phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo động lực phát triển KT-XH cho Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, ĐBSCL cũng gặp những khó khăn, thách thức bởi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, sạt lở, sụt lún nền đất ven sông, ven biển, suy giảm nguồn nước, nguồn cát, nguồn lợi thuỷ sản, các quy hoạch thiếu tính đồng bộ, liên kết…

Phó Thủ tướng Thường trực mong các đại biểu xem xét thấu đáo các mô hình phát triển hiện đại, đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp mang tính lâu dài, phù hợp với thực tiễn của vùng, trong đó tập trung vào các nội dung lớn.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình bắt tay các đại biểu tham dự cuộc họp. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình bắt tay các đại biểu tham dự cuộc họp. Ảnh: VGP

Đó là xác định rõ các thách thức mà ĐBSCL đang phải đối mặt; xác định quan điểm chuyển đổi mô hình phát triển, đặc biệt liên quan đến việc sắp xếp, quy hoạch lại không gian cho các tiểu vùng kinh tế sinh thái nước mặn, nước ngọt, nước lợ; chuyển đổi cơ cấu kinh tế, lao động, kết cấu hạ tầng, định hướng đầu tư, bảo đảm sự phát triển tổng thể, kết nối nội vùng và kết nối với TPHCM-vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

Hoàn thiện các cơ chế, chính sách, pháp luật, nhất là về đất đai, tài nguyên nước, thuế… tạo sự đột phá trong huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp, phát triển nhân lực và thị trường, khuyến khích hỗ trợ, thu hút sự tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả cơ chế điều phối, tổ chức thực hiện, theo dõi, giám sát, đánh giá để giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong quá trình chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ giải pháp đã đề ra.

PV