Điều chỉnh kích thước chữ

Định hướng chủ trương, chính sách của Đảng trong lĩnh vực y tế

(CLO) Ngày 26/9, tại Đà Nẵng, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội thảo định hướng chủ trương, chính sách của Đảng trong lĩnh vực y tế.

Audio

Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND, Ban Tuyên giáo và Sở Y tế một số tỉnh, thành phía Bắc và khu vực miền Trung- Tây Nguyên. Ngoài ra, sự kiện này còn thu hút sự tham gia của đại diện tổ chức DCD Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội thảo.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, thời gian qua, việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng trong lĩnh vực y tế đã đạt được những kết quả hết sức tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng đã bộc lộ một số vấn đề có liên quan cần phải được hoàn thiện, đảm bảo thuận lợi cho sự phát triển của y tế các địa phương…

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Long, trong những khó khăn, hạn chế liên quan đến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về y tế thời gian qua cần tiếp tục được bổ sung, hoàn thiện, trong đó đáng chú ý là các vấn đề liên quan đến Bảo hiểm Y tế (BHYT), nhất là việc phát triển BHYT ở các địa phương. Sự phối hợp giữa ngành Bảo hiểm và Y tế, vai trò trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước và đặc biệt là vai trò của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong việc quản lý Quỹ BHYT như thế nào ?

Trao đổi tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe và thảo luận nhiều vấn đề đặt ra hiện nay đối với lĩnh vực y tế như việc thực hiện chủ trương xã hội hóa và tự chủ bệnh viện...

Theo báo cáo của lãnh đạo Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) về một số kết quả thực hiện chủ trương xã hội hóa và tự chủ bệnh viện, thời gian qua, việc tự chủ, xã hội hóa trên lĩnh vực y tế đã mang lại nhiều kết quả tích cực, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ngày càng đa dạng của các tầng lớp nhân dân.

Khảo sát của tổ chức sáng kiến Việt Nam cho thấy tỷ lệ người bệnh hài lòng tăng lên 80,8%.

Khẳng định những kết quả này cho thấy ngành Y tế đang thực hiện đúng định hướng chủ trương của Đảng và Nhà nước, Vụ trưởng Vụ kế hoạch Tài chính - Nguyễn Nam Liên thông tin: Tổng hợp từ  55/63 tỉnh thành, thực hiện chủ trương xã hội hóa và tự chủ bệnh viện, ngân sách giảm từ 8.889 tỷ đồng (năm 2018 so với 2015) và nguồn này được chuyển sang hỗ trợ mua  BHYT, các bệnh viện thuộc Bộ Y tế giảm 562 tỷ đồng.

Quang cảnh Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, đại diện Sở Y tế các địa phương đều cho rằng, với chủ trương giao quyền tự chủ cho các bệnh viện đã giúp các bệnh viện tiết kiệm được các nguồn chi thường xuyên và chi lương để chuyển sang lĩnh vực đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ công tác khám và chữa bệnh.

Cùng với đó, nguồn nhân lực của các bệnh viện ở các địa phương cũng tốt và chất lượng cao hơn trước. Bên cạnh các bệnh viên công, nhiều bệnh viện tư nhân cũng ra đời, qua đó góp phần giảm tải ở các bệnh viện tuyến trên và góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân.

Đại diện Sở Y tế TP Đà Nẵng bày tỏ, với xu hướng tự chủ hiện nay, liệu xu hướng bệnh tật của người dân có thay đổi, cải thiện được không hay bệnh hằng ngày vẫn tăng lên rất nhiều.

Kết thúc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Thanh Long cho biết, các ý kiến sẽ được Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế ghi nhận, tiếp thu trong việc xây dựng các báo cáo trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng như trong tham mưu xây dựng các quan điểm, chính sách về y tế của Đảng và Nhà nước, phục vụ công tác chuẩn bị các văn kiện cho Đại hội XIII của Đảng.

Thanh Hải