Điều chỉnh kích thước chữ

Disneyland Thượng Hải ngày mở cửa trở lại: Toàn khẩu trang, không pháo hoa

(CLO) Disneyland Thượng Hải đã mở cửa trở lại lần đầu tiên sau 3 tháng đóng cửa để chống dịch Covid-19. Hàng ngàn người đã đổ về đây vào thứ Hai ngày 11/3 vừa qua.

Audio

Một "Vương quốc Phép thuật" khác

"Vương quốc Phép thuật" ở Thượng Hải là công viên đầu tiên được hãng Walt Disney mở lại sau khi bị virus Corona khiến cho phải tạm đóng cửa.

Trong khi chú chuột Mickey cùng các nhân vật Disney quen thuộc khác chào đón đám đông, trải nghiệm ở Disneyland Thượng Hải không còn như xưa: Thay vì diễu hành và bắn pháo hoa, tại đây yêu cầu tất cả du khách và nhân viên phải đeo mặt nạ, sàng lọc nhiệt độ và thực hiện giãn cách xã hội.

X

Kay Yu, 29 tuổi, người đã đến Disneyland Thượng Hải vào thứ Hai cho biết: "Tôi nghĩ rằng những biện pháp này khiến khách du lịch cảm thấy an tâm, thoải mái". Yu đã thức dậy lúc 4 giờ sáng để hòa cùng dòng người vào công viên.

Khu vui chơi, nghỉ dưỡng Disney trị giá 5,5 tỷ USD này là một trong sáu khu nghỉ dưỡng đầu tiên trên thế giới mở cửa trở lại kể từ khi đại dịch giết chết hơn 280.000 người bùng phát.

Việc mở cửa trở lại này sẽ cho một góc nhìn về việc làm thế nào để Disney bắt đầu phục hồi sau khi mất 1,4 tỷ USD lợi nhuận do đóng cửa.

Mặc dù đã đón hơn 10 triệu khách trong năm đầu tiên sau khi mở cửa vào năm 2016, hiện tại công viên sẽ giới hạn số lượng khách trong khoảng 20% công suất hàng ngày, tương đương với 16.000 hành khách - thấp hơn nhiều so với mức ban đầu được đưa ra bởi chính phủ Trung Quốc.

Du khách đeo mặt nạ chụp ảnh tự sướng tại Khu nghỉ dưỡng Disney Thượng Hải ngày 11 /5 tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Getty

Du khách đeo mặt nạ chụp ảnh tự sướng tại Khu nghỉ dưỡng Disney Thượng Hải ngày 11 /5 tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Getty

Bên cạnh việc loại bỏ các cuộc diễu hành và bắn pháo hoa, Disney đã thay thế bằng một chương trình chiếu ánh sáng buổi tối. Đồng thời, Disney đã đóng cửa các khu vực vui chơi trẻ em và các chương trình sân khấu trực tiếp trong nhà.

Tuy nhiên, phần lớn các dịch vụ, cũng như hầu hết các nhà hàng và chương trình sẽ được mở lại, theo Andrew Bolstein, phó chủ tịch điều hành cao cấp của công viên. Tùy thuộc tình hình, nhiều dịch vụ và sản phẩm có thể tiếp tục được mở lại trong thời gian tới, tất nhiên cũng phải phụ thuộc vào quy định của chính phủ nữa.

Zhang Zhongyu, một du khách khác, cho biết những gì anh nhớ nhất về công viên là "các show diễn và cuộc diễu hành" - hai điều thú vị nhất tại Disneyland. "Tôi thất vọng một chút, nhưng chúng ta có thể làm gì hơn bây giờ, khi mà virus khiến chúng ta phải giãn cách, tôi thấu hiểu điều đó".

Cảm giác như trở về nhà

Trong những ngày đầu mở cửa trở lại, vé đã được bán hết sạch. Những khách đã mua vé theo năm thì được yêu cầu đặt chỗ từ trước để tránh quá tải.

Thứ Hai vừa qua, phần lớn du khách là gia đình gồm cha mẹ cùng trẻ nhỏ hoặc các cặp vợ chồng trẻ. Đứng đón ở cửa, các nhân viên vẫy tay chào và yêu cầu du khách cho xem Dấu xanh chứng nhận sức khỏe trong điện thoại, và yêu cầu tất cả phải đeo khẩu trang mới được vào trong.

Disneyland cũng bổ sung các bảng hướng dẫn du khách như nơi nào có thể tụ tập, nơi nào bị hạn chế. Đồng thời, loa phát thanh cũng liên tục phát thông báo nhắc nhở du khách duy trì khoảng cách xã hội. Du khách trên các chuyến đi cũng được yêu cầu ngồi cách xa nhau.

Du khách được yêu cầu ngồi cách nhau khi đi xe lượn. Ảnh: Getty

Du khách được yêu cầu ngồi cách nhau khi đi xe lượn. Ảnh: Getty

"Tôi cảm thấy rất vui khi được về nhà, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc.", du khách tên Yu nói. "Đối với người hâm mộ chúng tôi, thật sự ý nghĩa khi có mặt ở đây vào ngày đầu tiên mở cửa trở lại và để có thể trải nghiệm việc mở cửa trở lại, cảm giác thật kỳ diệu."

Việc mở cửa trở lại này diễn ra chỉ sau 1 tuần khi một làn sóng bùng phát bệnh thứ hai được dự báo có thể xảy ra khi những ca bệnh xuất hiện trở lại tại Vũ Hán.

Số ca mắc mới ở Trung Quốc, nơi dịch bệnh xuất hiện lần đầu vào cuối năm ngoái, đã giảm mạnh trong những tuần gần đây nhưng những đợt bùng phát lẻ tẻ vẫn tiếp diễn.

Khoảng 17 trường hợp nhiễm Covid-19 mới đã được báo cáo vào ngày 10/5, tăng từ một ngày trước đó và đánh dấu mức tăng hàng ngày cao nhất kể từ ngày 28/4.