Điều chỉnh kích thước chữ

Do thói quen sinh hoạt, đàn ông dễ mắc 5 loại ung thư này

(CLO) Do thói quen sinh hoạt, một số loại ung thư có tỷ lệ mắc ở nam giới cao hơn phụ nữ như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, đại trực tràng, dạ dày và gan.

Sự kiện: thói quen

Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, năm 2018, khoảng 18 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Trong số đó, 9,5 triệu người là nam giới và một số loại ung thư đặc biệt ảnh hưởng đến đàn ông.

Khối u tuyến tiền liệt. Ảnh: Mayo Clinic

Khối u tuyến tiền liệt. Ảnh: Mayo Clinic

Ung thư tuyến tiền liệt

Đây là loại ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới toàn cầu.

Nếu có họ hàng từng bị ung thư tuyến tiền liệt, bạn nên bắt đầu xét nghiệm ở độ tuổi 40. Đàn ông có nguy cơ mắc bệnh nên tiến hành kiểm tra thường xuyên ở độ tuổi 50. Các yếu tố như chủng tộc, tiền sử bệnh tật của gia đình và tuổi tác có thể tác động đến sự phát triển của khối u trong cơ thể.

Triệu chứng ban đầu bao gồm bí tiểu, tiểu ra máu hoặc nhức xương. Những biểu hiện này có thể không rõ ràng cho đến khi bệnh đã tiến triển.

Ung thư phổi

Chỉ trong năm 2018, thế giới ghi nhận hơn 1,3 triệu trường hợp ung thư phổi mới ở nam giới. Đây cũng là loại ung thư nguy hiểm nhất đối với đàn ông.

Khối u có thể hình thành trước khi người bệnh phát triển bất cứ triệu chứng nào. Nếu cảm thấy đau ngực, khó thở, khàn giọng hoặc ho ra máu, bạn nên đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm, chẩn đoán.

Những yếu tố có thể gây ra ung thư phổi bao gồm hút thuốc hoặc tiếp xúc nhiều với người có thói quen này.

Ung thư đại trực tràng

Căn bệnh thường không được chú ý nhiều vì triệu chứng sơ bộ nghèo nàn, không rõ rệt. Khối u được tìm thấy ở ruột già, ruột kết. Hơn 1 triệu đàn ông đã mắc ung thư đại trực tràng năm 2018.

Các dấu hiệu bao gồm đau bụng và nhu động ruột kết không đều, tuy nhiên chúng có thể không xuất hiện trong giai đoạn đầu. Xét nghiệm ở độ tuổi 50 là cách tốt nhất để phát hiện và điều trị sớm.

Khối u thường xuất phát từ tiền sử gia đình, chứng béo phì, lười tập thể dục, thói quen hút thuốc, sử dụng rượu và ăn thịt đỏ thường xuyên.

Hình ảnh đồ họa ung thư phát triển trong dạ dày người bệnh. Ảnh: Gastrectomy Information

Ung thư dạ dày

Năm 2018, gần 700.000 trường hợp ung thư dạ dày được ghi nhận ở nam giới. Giống như các bệnh khác, triệu chứng thường không biểu hiện ở giai đoạn đầu. Tại Mỹ, chỉ có khoảng 20% bệnh nhân được phát hiện sớm, trước khi khối u lan ra các bộ phận khác của cơ thể. Dấu hiệu nhân biết bao gồm buồn nôn, kém ăn, sụt cân, trướng bụng...

Những người cao tuổi, béo phì, hay hút thuốc và ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn như thịt hun khói, thịt muối thường dễ phát triển ung thư dạ dày.

Ung thư gan

Các triệu chứng của ung thư gan gần giống với ung thư dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh thường có thêm biểu hiện vàng da, vàng mắt, gan hoặc lách to.

Yếu tố chính dẫn đến ung thư gan là thói quen dùng đồ uống có cồn. Lạm dụng rượu bia cũng dễ gây bệnh xơ, hóa sẹo ở gan. Năm 2018, gần 600.000 nam giới được chẩn đoán mắc ung thư gan.

Hiện chưa có phương pháp điều trị ung thư. Tuy nhiên có một số cách thức giúp ngăn chặn khối u phát triển. Bên cạnh tầm soát sớm và kiểm tra sức khỏe thường xuyên, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, chăm tập thể dục, tránh hút thuốc và sử dụng rượu bia quá mức là những thói quen cần thiết để ngăn ngừa các loại ung thư.

Thế Vũ