Điều chỉnh kích thước chữ

Đoàn công tác liên ngành Hội Nhà báo Việt Nam làm việc tại An Giang

(CLO) Ngày 25/11/2019, Đoàn công tác liên ngành do đồng chí Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam làm trưởng đoàn đã làm việc với Hội Nhà báo tỉnh An Giang, kiểm tra công tác hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao ở địa phương, năm 2018-2019.

Audio

Tham gia đoàn có đại diện Văn phòng Chính phủ, Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội văn học, nghệ thuật Việt Nam và đại diện một số bộ, ngành. Đây là hoạt động thường niên nhằm đánh giá, kiểm tra, giám sát các hoạt động hỗ trợ theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Toàn cảnh buổi làm việc tại An Giang

Toàn cảnh buổi làm việc tại An Giang

Về phía Hội Nhà báo An Giang có đồng chí Tân Văn Ngữ – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, đại diện các Chi hội trực thuộc Hội Nhà báo tỉnh (Báo An Giang, Đài Phát thanh – Truyền hình An Giang, Tạp chí Thất Sơn) và cán bộ Văn phòng Hội.

Đoàn công tác đã nghe lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh An Giang báo cáo kết quả thực hiện Đề án "Tiếp tục hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao ở Trung ương và địa phương, giai đoạn 2016-2020 (theo Quyết định 650/QĐ-TTg ngày 25/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ), trong hai năm 2018-2019. Hội Nhà báo tỉnh đánh giá cao ý nghĩa và tác động tích cực của Đề án.

Thông qua việc hỗ trợ kinh phí, mặc dù mức hỗ trợ chưa cao, nhưng đã động viên, khuyến khích hội viên đi vào vùng khó, đầu tư sáng tạo nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng tốt, nhất là mảng đề tài về đồng bào các dân tộc thiểu số ở An Giang, đề tài về phát triển kinh tế - xã hội ở vùng biên giới, sản xuất nông nghiệp, làm phong phú, nâng cao chất lượng tuyên truyền của báo chí trong tỉnh…Nhiều tác phẩm được hỗ trợ là nguồn tham dự và đoạt Giải Báo chí quốc gia.

Công tác tổ chức thực hiện Đề án được tiến hành đúng quy định theo Hướng dẫn hằng năm của Hội Nhà báo Việt Nam, các Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, trong việc xét chọn hỗ trợ, thẩm định tác phẩm, mở lớp bồi dưỡng, hội thảo nâng cao trình độ nghiệp vụ, chính trị cho hội viên... Hội nhà báo tỉnh cũng đã nêu một số khó khăn trong quá trình hỗ trợ sáng tạo báo chí chất lượng cao mảng đề tài vùng biên, đề tài dân tộc thiểu số, đề xuất một số kiến nghị với Đoàn công tác, trong đó có việc tăng mức hỗ trợ.

Các thành viên trong đoàn công tác đã thẳng thắn trao đổi một số nội dung liên quan đến việc thực hiện Đề án tại địa phương.

Thay mặt đoàn công tác, Trưởng đoàn Trần Bá Dung ghi nhận Hội Nhà báo tỉnh An Giang đã thực hiện có hiệu quả Đề án theo Hướng dẫn của Trung ương Hội, Thông tư của các bộ, góp phần vào sự phát triển của báo chí tỉnh An Giang; nhiều tác phẩm đã đoạt Giải Báo chí Quốc gia và các giải báo chí chuyên ngành như các giải: Búa Liềm vàng, Dân vận khéo, Nông thôn mới... Đồng thời, chia sẻ những khó khăn của Hội Nhà báo tỉnh với đặc thù hoạt động báo chí ở một tỉnh biên giới, có nền văn hóa đa dân tộc, đa tôn giáo; lưu ý một số nội dung cần thực hiện tốt hơn trong việc ký hợp đồng với tác giả, huy động sự đóng góp của ngân sách địa phương và các nguồn lực xã hội để có thêm kinh phí hỗ trợ hội viên, như nội dung Đề án yêu cầu. Đoàn công tác ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của địa phương, để có sự lưu ý, điều chỉnh trong thời gian tới.

BNV