Điều chỉnh kích thước chữ

 Đổi mới giáo dục: 20 năm trước đã từng nhận nhiều “búa rìu” từ dư luận!

(CLO) Theo nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Minh Hiển: “Ngành giáo dục cần bình tĩnh, tiếp thu các ý kiến của dư luận, có giải trình và cầu thị đúng mức”.

Audio

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục 2020, ông Nguyễn Minh Hiển đánh giá, năm học qua ngành giáo dục đã đạt những kết quả đáng chú ý.

Kết quả lớn nhất ngành giáo dục làm được trong năm học vừa qua là kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nhiều năm rồi mới có một kỳ thi cơ bản đã đạt được kết quả mong đợi. Các trường ĐH, CĐ đã dựa được vào đó để thực hiện xét tuyển.

Vấn đề dạy thêm, học thêm hiện vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều thế hệ học sinh, cần thiết phải được khắc phục (ảnh minh họa - nguồn internet).

Vấn đề dạy thêm, học thêm hiện vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều thế hệ học sinh, cần thiết phải được khắc phục (ảnh minh họa - nguồn internet).

Theo quan điểm của nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Minh Hiển, nếu kỳ thi tốt nghiệp THPT đã ổn định được như vậy thì trước mắt tạm thời 2 năm tới không nên thay đổi, chỉ nên cải tiến, không nên làm xáo trộn, để học sinh, phụ huynh và giáo viên yên tâm.

Một thành tích nữa là về giáo dục đại học, năm học vừa qua đổi mới về tự chủ đại học đã thực hiện rất quyết liệt. Các trường được giao tự chủ thực hiện rất tốt.

“Theo tôi, cần tập trung củng cố Hội đồng trường đại học, làm thật mạnh, trong đó Chủ tịch Hội đồng trường đặc biệt quan trọng. Chủ tịch Hội đồng trường đại học cần phải chọn người có uy tín khoa học, có tiếng nói trong toàn trường.

Cần mở rộng đối tượng tham gia Hội đồng trường để thu hút, trọng dụng nhân tài chứ không nên đóng khung vào các tiêu chuẩn, một trong số đó là tiêu chuẩn độ tuổi.

Nên chăng mở rộng đến 65 tuổi vẫn có thể tham gia vào hội đồng trường?" - Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Minh Hiển nhấn mạnh và kiến nghị nên bỏ cơ chế bộ chủ quản đối với các trường đại học thực hiện tự chủ.

Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng đánh giá, việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đã có bước triển khai đáng ghi nhận.

Đây là công việc rất khó khăn, đòi hỏi thời gian và công sức, tập trung nỗ lực của toàn ngành, toàn xã hội. Không thể nói trước mọi việc hoàn mỹ.

“Chúng tôi nhớ, 20 năm trước khi ngành giáo dục tiến hành đổi mới thì cũng xảy ra những ý kiến, búa rìu từ dư luận. Tuy nhiên, ngành giáo dục cần bình tĩnh, tiếp thu các ý kiến của dư luận, có giải trình và cầu thị đúng mức.

Việc đổi mới chương trình và SGK phổ thông hết sức quan trọng đối với ngành giáo dục”, nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Minh Hiển chia sẻ.

Trinh Phúc