Điều chỉnh kích thước chữ

Đổi mới giáo dục phải tính đến điều kiện chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá của Việt Nam

(CLO) Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực nhiệm kỳ 2022-2026 tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng diễn ra vào ngày 13/5.

Audio

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, việc kiểm tra, đánh giá học sinh được triển khai ở các cấp học trong chương trình giáo dục phổ thông được cải tiến theo từng giai đoạn trên cơ sở tiếp thu về khoa học đo lường đánh giá và kinh nghiệm triển khai đánh giá của các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

doi moi giao duc phai tinh den dieu kien chinh tri kinh te xa hoi van hoa cua viet nam hinh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho ý kiến tại phiên họp.

Hiện việc đánh giá được xem là nguồn cung cấp các chỉ số về học tập và tuân theo trình tự: Người dạy thực hiện việc giảng dạy, kiểm tra kiến thức người học và tiến hành đánh giá kết quả của người học và dựa trên kết quả kiểm tra đó để làm cơ sở cho các hoạt động tiếp theo.

Tuy nhiên, gần đây, cách tiếp cận này đang vấp phải thử thách rất lớn trước yêu cầu của xã hội khi mà sự thay đổi của khoa học đã cung cấp những vấn đề bản chất của việc đánh giá do không chỉ dừng lại việc thu thập và phân tích dữ liệu về kết quả học tập mà còn thực hiện chức năng, nhiệm vụ cao hơn với mục đích cuối cùng là sự tiến bộ không ngừng của người học.

doi moi giao duc phai tinh den dieu kien chinh tri kinh te xa hoi van hoa cua viet nam hinh 2

Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại phiên họp.

Bộ GD&ĐT đề xuất 7 giải pháp đổi mới kiểm tra, đánh giá. Trong đó, xây dựng và ban hành quy định về chuẩn đánh giá theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Tăng cường đánh giá năng lực thực hành, vận dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề, tình huống thực tiễn. Đổi mới nội dung và hình thức thi tốt nghiệp trung học phổ thông bảo đảm đồng bộ với việc triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các hình thức kiểm tra, đánh giá bảo đảm thuận lợi trong quá trình thực hiện.

Tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Một trong những nhiệm vụ của Hội đồng là giúp chuẩn bị tổng kết Nghị quyết 29-NQ/TW khoá XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Hội đồng cần lần lượt đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ đặt ra trong Nghị quyết 29-NQ/TW khoá XI như: Khung hệ thống giáo dục quốc dân; khung chương trình bảo đảm hội nhập phù hợp với khung chương trình của ASEAN, tiệm cận với quốc tế; đổi mới chương trình, sách giáo khoa; phương thức dạy và học...

"Đổi mới giáo dục là quá trình liên tục, phải phù hợp với xu thế thế giới, tính đến điều kiện chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá của Việt Nam. Từng bước đi phải kiên trì; điều chỉnh tiến độ, cách làm nhưng kiên định xu thế, mục đích.

doi moi giao duc phai tinh den dieu kien chinh tri kinh te xa hoi van hoa cua viet nam hinh 3

Quang cảnh phiên họp.

Xây dựng chương trình làm việc cả nhiệm kỳ của Hội đồng theo các nhóm vấn đề, có thể bổ sung, điều chỉnh theo yêu cầu thực tiễn của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo, định hình những nét lớn, bảo đảm tính liên tục trong từng năm", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, xã hội, người dân luôn rất quan tâm đến giáo dục. Trong thời đại thông tin, các vấn đề giáo dục cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, khoa học, bàn bạc thấu đáo, có định hướng ra công luận, đúng theo tư tưởng đổi mới mà Nghị quyết 29-NQ/TW khoá XI đã đề ra.

Tiến Quang

Bình Luận
 
 
Tin mới
Toà nhà chọc trời ‘gầy’ nhất thế giới có gì đặc biệt?

(CLO) Trên con phố nhà giàu 57th Street hay còn được biết đến với cái tên Billionaires' Row ở Manhattan, tòa nhà chọc trời ‘gầy’ nhất thế giới đang gây sốt trong giới siêu giàu của thành phố New York.

Tổng thống Ukraine Zelenskyy bất ngờ phát biểu tại Liên hoan phim Cannes

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã có một bài phát biểu bất ngờ theo hình thức trực tuyến tại lễ khai mạc Liên hoan phim Cannes hôm thứ Ba (17/5).

Va chạm với xe tải trên cầu Chương Dương, nam thanh niên tử vong

(CLO) Chiếc xe máy di chuyển vào làn ô tô bất ngờ va chạm với xe tải trên cầu Chương Dương khiến 1 nam thanh niên tử vong.

“Bẫy thu nhập trung bình” đe dọa tới triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam

(CLO) Việt Nam đặt mục tiêu, tới năm 2045 sẽ trở thành một quốc gia có thu nhập cao. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, mục tiêu này đang bị rung lắc bởi đại dịch COVID-19, kèm theo đó là tở ngại từ “bẫy thu nhập trung bình”.

HLV Malaysia muốn “giải quyết” U23 Việt Nam trong 90 phút

(CLO) HLV Brad Maloney của U23 Malaysia đánh giá rất cao đẳng cấp của U23 Việt Nam. Tuy nhiên, ông Maloney tự tin đội bóng của mình có thể giành chiến thắng ở vòng bán kết môn bóng đá Nam tại SEA Games 31.

Khởi tố vụ án

(CLO) Các đơn vị ở Đồng Tháp đã mua sắm 10 gói thầu của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á với giá trị hợp đồng hơn 233 tỷ đồng. Trong đó giá trị thực tế mua sắm là hơn 197 tỷ đồng, đã thanh toán gần 157 tỷ đồng và còn hơn 40,6 tỷ đồng chưa thanh toán.

Quốc hội Phần Lan thông qua đề xuất gia nhập NATO

(CLO) Hôm thứ Ba (17/5), quốc hội Phần Lan đã chấp thuận đề xuất gia nhập NATO sau một cuộc tranh luận - quyết định sẽ xoay chuyển chính sách trung lập hàng thập kỷ của quốc gia này.

Hà Nội giải thể 13 cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19

(CLO) Hà Nội đã quyết định giải thể các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ trên địa bàn thành phố.

Ngôi sao TikTok ghi lại cuộc đời trong cuộc chiến ở Ukraine

(CLO) Một TikToker 20 tuổi đã có hơn 1 triệu người theo dõi sau khi thực hiện những video lan truyền về cuộc sống trong hầm trú bom dưới lòng đất ở Ukraine.